123
Ôm món hàng bụi lò tồn kho - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
CÁC NHÀ MÁY THÉP:

Ôm món hàng bụi lò tồn kho

Thứ Sáu, 31/05/2013, 06:49 [GMT+7]
In bài này
.

Tính đến tháng 4-2013, tại các nhà máy thép sử dụng công nghệ luyện thép bằng lò điện hồ quang tồn kho khoảng 15.000 tấn bụi lò (là chất thải nguy hại) chưa có đơn vị nào tiếp nhận xử lý. Với khối lượng tồn kho này, các nhà máy đang bị động vì không còn chỗ chứa chất thải. Một lượng lớn CTNH phải để tràn ra ngoài trời khiến cho môi trường bị đe dọa nghiêm trọng.

5935.zip
Chất thải tồn đọng với số lượng lớn trong nhà máy thép làm tăng chi phí và không có nơi xử lý đang gây bị động cho doanh nghiệp.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên -  Môi trường (TN-MT), khối lượng bụi lò thép trên địa bàn tỉnh phát sinh khoảng 160 tấn/ngày. Với nguồn CTNH này, các nhà máy thép đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Khai thác chế biến xuất nhập khẩu khoáng sản Việt Nam để vận chuyển về nhà máy xử lý tại huyện Kinh Môn (tỉnh Hải Dương). Theo kết quả khảo sát thực tế tại Công ty TNHH Khai thác chế biến xuất nhập khẩu khoáng sản Việt Nam tại tỉnh Hải Dương trong tháng 3-2013 của Sở TN-MT và Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, nhà máy này mới được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và cho phép vận hành thử nghiệm 27.000 tấn trong vòng 3 tháng (công suất dưới 300 tấn/ngày), chưa được cấp phép hành nghề xử lý CTNH theo quy định của pháp luật. Thế nhưng, các cơ quan chức năng vẫn để các nhà máy thép ký hợp đồng xử lý CTNH với Công ty TNHH Khai thác chế biến xuất nhập khẩu khoáng sản Việt Nam mà không tính đến phương án doanh nghiệp này không tiếp nhận nguồn chất thải của ngành thép ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Và đây cũng chính là nguyên nhân làm cho ngành thép đã gặp khó lại càng khó khăn hơn khi phải để tồn kho hàng chục ngàn tấn CTNH.

Theo phân tích của các doanh nghiệp trong lĩnh vực xử lý chất thải, Bà Rịa - Vũng Tàu đã “quên” nhiều vấn đề khi chủ trương đưa chất thải từ địa phương mình đi nơi khác xử lý. Cụ thể, trong trường hợp Công ty TNHH Khai thác chế biến xuất nhập khẩu khoáng sản Việt Nam được cấp phép với công suất 300 tấn/ngày thì đây là công suất cho toàn bộ các nhà máy thép ở Việt Nam mà công ty này thu mua. Theo đó, công ty này sẽ ưu tiên lấy bụi lò từ các nhà máy thép phía Bắc, miền Trung vì khoảng cách gần, tiết kiệm được nhiều chi phí. Vấn đề đặt ra là, Công ty TNHH Khai thác chế biến xuất nhập khẩu khoáng sản Việt Nam có cam kết bảo đảm lấy hết lượng bụi lò phát sinh hàng ngày của Bà Rịa - Vũng Tàu hay không trong trường hợp lấy bụi lò ở miền Bắc và Trung đã lớn hơn 300 tấn/ngày? Hay là doanh nghiệp này chỉ lấy bụi ở Bà Rịa - Vũng Tàu khi thiếu nguyên liệu. Trong trường hợp công ty này không thể lấy được vì nhiều lý do, Bà Rịa - Vũng Tàu giải quyết bằng cách nào? Như vậy, trong mọi trường hợp, các nhà máy luyện thép ở Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ luôn bị động trong việc xử lý bụi lò. Nếu không có nhà máy xử lý tiếp nhận nguồn thải này, đến hết năm 2013, trên địa bàn tỉnh sẽ có khoảng 65.000 tấn CTNH. Đến lúc này, các nhà máy thép phải “gánh” chi phí rất lớn cho việc lưu giữ bụi lò tại nhà máy và môi trường khu vực sông Thị Vải cũng sẽ phải hứng chịu hậu quả khó lường bởi các nhà máy đều nằm ven dòng sông này.

Bài, ảnh: QUANG NGUYỄN

;
.