123
Nở rộ dịch vụ nấu ăn tại nhà - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nở rộ dịch vụ nấu ăn tại nhà

Thứ Sáu, 21/01/2011, 07:47 [GMT+7]
In bài này
.

Nhân viên của dịch vụ nấu ăn Tuấn Phương chuẩn bị bàn tiệc cho khách.

Ngày nay, khi đời sống của người dân ngày càng được nâng cao thì một bữa tiệc ở nhà hàng, quán ăn sang trọng không phải là một vấn đề cần cân nhắc. Tuy nhiên, được tận hưởng không khí gia đình, quây quần đầm ấm bên người thân, bạn bè vẫn luôn là điều mong muốn của mọi gia đình. Nhưng để thực hiện được điều đó cần phải có thời gian và sự chuẩn bị công phu. Đáp ứng nhu cầu này, dịch vụ nấu ăn tại nhà đã ra đời và đang thu hút được nhiều khách.

ẤM CÚNG, THUẬN TIỆN

Xóm “Dịch vụ nấu ăn” ở hẻm 152 Ba cu, TP. Vũng Tàu từ lâu đã trở thành địa chỉ quen thuộc của người dân Vũng Tàu mỗi khi có nhu cầu đặt tiệc. Gọi là xóm “xóm dịch vụ nấu ăn”, vì ở khu vực này có 5-6 gia đình chuyên làm các dịch vụ nấu ăn, phục vụ ngay tại nhà hoặc bất cứ chỗ nào khi khách hàng có nhu cầu. Ra đời sớm nhất ở xóm “Dịch vụ nấu ăn” này phải kể đến cơ sở Chí Hùng- Tư Cận. Ông Nguyễn Chí Hùng, chủ cơ sở dịch vụ nấu ăn Chí Hùng- Tư Cận, cho biết: Trước đây, ông làm công cho một nhà hàng người Hoa ở Sài Gòn, sau đó về Vũng Tàu làm phụ bếp. Từ đó, “nghề dạy nghề” rồi nảy ra ý tưởng mở dịch vụ nấu ăn. Vừa đưa cuốn thực đơn cho khách, ông Hùng vừa nói: “Trong xóm này, phần lớn chủ các cơ sở nấu ăn được đào tạo từ cái bếp của tôi”. Trong những năm đầu mới mở (khoảng 2005), lúc nào cở sở của ông cũng đông khách, có những lúc phải mướn đến hàng chục lao động, dần dần khi dịch vụ nấu ăn phục vụ tại nhà phát triển, nhiều “học viên” của ông đã tự mở cơ sở nấu ăn. “Đến nay, chỉ tính riêng xóm của tôi ở đã có đến 5-6 nhà chuyên về dịch vụ này”, ông Hùng nói.

Những người làm việc ở các cơ sở dịch vụ nấu ăn cho biết: Dịp cuối năm, các cơ quan, doanh nghiệp và cả gia đình có nhu cầu đặt tiệc khá đông. Vì vậy, đây cũng là dịp làm ăn của họ. Chị Thương, nhà ở đường Nguyễn Hới, TP. Vũng Tàu cho biết: Trước đây, khi nhà có tiệc, chị thường ra đặt ăn ở các nhà hàng. Nhưng sau này chị thích chọn dịch vụ nấu ăn, phục vụ tại nhà, vì như vậy vừa tiết kiệm được tiền, vừa ấm cúng thuận tiện.

Thực đơn của các cơ sở dịch vụ nấu ăn có hàng trăm món ăn khác nhau, từ sơn hào hải vị đến các món ăm dân dã. Trong đó, các món ăn thông dụng được nhiều khách hàng đặt nhất là: gà rôty, gỏi sen, cơm chiên Dương Châu, lẩu hải sản… Chị Nga, làm việc tại cơ sở dịch vụ nấu ăn Tuấn Huy (hẻm 152, Bacu, TP. Vũng Tàu), cho biết: Một bàn ăn thường được đặt bốn món ăn chính và một món trái cây, giá khoảng 1 triệu đồng.

Nhu cầu đặt nấu ăn tại nhà ngày càng phát triển, các cơ sở dịch vụ nấu ăn cũng mọc lên ngày càng nhiều. Không chỉ tại TP. Vũng Tàu, mà ở T.X Bà Rịa và các huyện cũng khá nhiều, khi khách hàng chỉ cần "alô" đặt món là sẽ có một bữa tiệc tươm tất từ A đến Z. Do đó, để giữ uy tín với khách hàng, theo ông Nguyễn Chí Hùng, không có cách nào khác là thực phẩm phải tươi, ngon,bảo đảm an toàn vệ sinh, phong cách phục vụ ân cần chu đáo.

LO CƠM KHÁCH VẮNG CƠM NHÀ

Do đặc thù công việc, nên những người làm việc cho các cơ sở dịch vụ nấu ăn thường xuyên vắng mặt những bữa cơm nhà. Chị Phương, nhà ở đường Lý Thường Kiệt, TP. Vũng Tàu làm việc cho một cơ sở nấu ăn ở xóm “Dịch vụ nấu ăn” tâm sự: Mỗi lúc gia đình sum họp, tổ chức ăn uống, mình lại vắng mặt. Mặc dù, khi đi làm mình có thể chăm chút từng đĩa rau, đĩa thịt cho khách sao cho đẹp mắt, hấp dẫn nhưng về nhà thì lại không làm được điều đó. Mọi việc bếp núc ở nhà, con cái đi học về tự làm lấy.

Không chỉ vắng nhà vào những bữa cơm, những người làm công việc này còn ăn uống không đúng bữa, bởi những lúc khách hàng vui vẻ cũng chính là lúc họ phải tất bật lo từng món ăn, ly nước sao cho vừa lòng khách. Anh Hòa, làm việc cho cơ sở dịch vụ nấu ăn Tuấn Phương (hẻm 152, Bacu, TP. Vũng Tàu), cho biết: Có những bữa tiệc trưa, chủ, khách vui quá đến 2-3 giờ chiều mới chia tay hoặc có những bữa tiệc tối kéo đến 9-10 giờ đêm, vì vậy, những người phục vụ tới lúc được ngồi vào bàn cơm trưa thì đã xế chiều, hoặc những bữa cơm chiều phải gác lại đến nửa đêm là chuyện bình thường. Chị Nhàn, cùng làm việc với anh Hòa chia sẻ: Khi công việc đã gắn vào mình, việc ăn uống thất thường đã không còn là chuyện đáng nói, quan trọng là làm sao mang đến cho khách hàng những bữa tiệc ấm cúng và ngon miệng.

Bài, ảnh: Thu Thảo

;
.