123
Thành phố Vũng Tàu : Nhiều đồi cát biến mất ! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thành phố Vũng Tàu : Nhiều đồi cát biến mất !

Thứ Sáu, 12/09/2008, 07:54 [GMT+7]
In bài này
.

Một đồi cát cát lớn gần Đài Liệt sĩ TP. Vũng Tàu đã biến mất, thay vào đó là một công trình đang được xây dựng.

Rừng dương và các đồi cát ven biển Bãi Sau, TP. Vũng Tàu là “lá phổi”, là bức tường chắn gió, hạn chế sự phá hủy của biến cố sóng thần nếu có... Thế nhưng, các đồi cát ở đây ngày càng “teo” lại, nhiều đồi cát đã biến mất, thay vào đó là những công trình đã và đang được xây dựng.

Ý thức được tầm quan trọng của dãy đồi cát ven biển Vũng Tàu nên trước đây đã có chủ trương bảo vệ các đồi cát bằng cách xây dựng hàng rào bằng đá bảo vệ với vốn đầu tư lên đến hàng tỷ đồng; đồng thời cấm khai thác, vận chuyển cát tại các khu vực này… Thế nhưng, trong khoảng 5 năm trở lại đây, các đồi cát dọc theo đường 3-2 đã bị “xẻ thịt” để xây dựng các công trình. Dọc ven biển từ Bãi Sau đến phường 12, TP. Vũng Tàu, những rừng dương xanh tốt đã bị chặt hạ, đồi cát bị đào bới nham nhở. Đồi cát bị “xẻ thịt” đã tạo cảnh quan nham nhở, gây mất mỹ quan và tác động tiêu cực đến môi trường bởi rừng dương cũng đang dần biến mất khỏi vùng ven biển Vũng Tàu.

Khu vực đường Bắc Sơn (phường 11), đường Đô Lương (phường 12) nhiều đồi cát đã biến mất để lại cảnh tan hoang với hầm hố nham nhở. Việc khai thác cát đã biến những đồi cát tại đây thành những hồ nước rộng hàng hecta và gây nguy cơ sạt lở rất cao. Anh Nguyễn Sĩ Phúc, một người dân tại đường Đô Lương (phường 12) cho biết, những đồi cát có chức năng trữ nguồn nước ngọt, cân bằng sinh thái đã bị tàn phá không thương tiếc. Họ phá đồi để lấy cát làm vật liệu san lấp. Tình trạng lấy trộm cát để làm vật liệu san lấp vẫn đang diễn ra nhưng không thấy ai có biện pháp nào ngăn chặn.

Dãy đồi cát và hàng dương ở dọc đường 3/2 đã bị “bức tử”. Ảnh chụp tại khuôn viên trường Cao đẳng Cộng đồng.

Không chỉ phá đồi cát để lấy vật liệu san lấp, việc san hạ đồi cát để lấy mặt bằng xây dựng văn phòng, trường học cũng đã làm phá huỷ môi trường của thành phố. Theo phân tích của các chuyên gia xây dựng, sở dĩ ngày càng có nhiều công ty, cơ quan xin phá đồi cát xây dựng văn phòng, trụ sở bởi đây là những vị trí đẹp nằm dọc theo đường 3-2. Hấp dẫn hơn, khi có được giấy phép, các đơn vị này cũng sẽ được vận chuyển khối lượng cát dôi dư (lên đến hàng chục ngàn m3) khi giải phóng mặt bằng. Ông Nguyễn Tuấn Anh, chủ một cửa hàng kinh doanh vật liệu tại Vũng Tàu cho biết. Theo thời giá hiện nay, cát san lấp tại khu vực có giấy phép san hạ lấy mặt bằng được bán tại chỗ cho mỗi xe tải trọng 5 khối là 250.000 đồng và 15 khối là 750.000 đồng… Đây cũng chính là nguyên nhân làm cho đồi cát bị xúc trộm, nhiều doanh nghiệp xin đầu tư, khai thác trên đồi cát để thu lợi nhuận trước mắt mà không quan tâm đến cảnh quan môi trường cũng như hậu quả của việc phá hủy đồi cát. Hiện tượng này chưa dừng lại mà đang có dấu hiệu tăng bởi có nhiều nhà đầu tư xin xây dựng công trình phục vụ du lịch, làm trụ sở ngay tại đồi cát và có một số trường hợp đã được cấp phép “giải phóng mặt bằng” ngay tại đồi cát.

Thành phố Vũng Tàu là một trong những thành phố du lịch. Những hàng dương xanh tốt vươn cao trên các đồi cát gối đầu nhau vươn dài ven biển là “lá phổi” xanh, là nơi du ngoạn và nghỉ ngơi lý tưởng của nhân dân và khách du lịch, là nét đặc sắc ít nơi nào có được. Giá trị của rừng dương và các đồi cát ven biển Bãi Sau không chỉ dừng ở vẻ đẹp và thế phong thuỷ mà còn đem lại cho thành phố thế trận quốc phòng. Do vậy, ngay từ bây giờ, các cơ quan chức năng cần quan tâm xem xét, đánh giá lại thực trạng các đồi cát dọc ven biển Vũng Tàu để có biện pháp quản lý, gìn giữ, đừng để các đồi cát “biến mất”, gây nhiều hiểm họa cho tương lai.

Bài, ảnh: Quang Nguyễn


Ông Nguyễn Văn Tùng, cán bộ hưu trí (Phường Thắng Tam, Vũng Tàu):

Các đồi cát ven biển - “lá phổi xanh” của Vũng Tàu

Dọc theo bãi sau, kéo dài từ chân núi Nhỏ, qua khu du lịch Paradise đến bãi tắm Chí Linh, thiên nhiên đã tạo cho Vũng Tàu dãy đồi cát gối đầu nhau vươn dài ven biển. Sự tồn tại duyên dáng của những dãy đồi cát này, kết hợp với dãy núi Lớn phía Đông Bắc, dãy núi Nhỏ phía Đông Nam đã tạo cho Vũng Tàu một thế phong thuỷ đẹp, đặc sắc và vững chãi. Vẻ đẹp của những dãy đồi cát được tôn lên gấp bội bởi những hàng dương quanh năm xanh tốt. Chính những hàng dương xanh tốt, vươn cao dọc theo các đồi cát gối đầu nhau chạy dài ven biển là tấm thảm xanh bảo vệ thành phố khỏi các cơn gió cát, đặc biệt vào mùa gió chướng, hướng gió Đông Nam vuông góc trực tiếp với bờ biển Bãi Sau. Do vậy, bảo vệ đồi cát là rất cần thiết.


Tiến sĩ Hoàng Văn Quý, Viện trưởng Viện nghiên cứu khoa học và Thiết kế dầu khí biển (thuộc Vietsovpetro):

Dãy đồi cát ven biển là bức tường bảo vệ vững chắc cho thành phố trước sự cố thiên tai

Thành phố Vũng Tàu nằm ở điểm gặp nhau của 3 đới đứt gãy kiến tạo: Đới sông Tiền, đới sông Sài Gòn và đới Hàm Tân-Vũng Tàu; 3 đới đứt gãy kiến tạo này đều có khả năng tái hoạt động. Chính vì vậy, khả năng xảy ra động đất ở Bà Rịa - Vũng Tàu và ven biển từ Vũng Tàu đến Phan Thiết (Bình Thuận) tương đối lớn. Theo thống kê của Viện Vật lý và Địa cầu, cứ 50 năm khả năng xảy ra động đất ở khu vực này một đợt. Thực tế tại Bà Rịa-Vũng Tàu từ năm 2002-2006 đã xảy ra nhiều đợt dư chấn nhẹ.

Vì vậy, dãy đồi cát ven biển Vũng Tàu ngoài chức năng như “lá phổi” xanh của thành phố còn được coi là bức tường chắn sóng rất quan trọng trước sự cố sóng thần do động đất gây nên.

;
.