123
Rosneft khoan thăm dò tại bể Nam Côn Sơn ngoài khơi Việt Nam - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Rosneft khoan thăm dò tại bể Nam Côn Sơn ngoài khơi Việt Nam

Thứ Tư, 16/03/2016, 21:44 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 15-3, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ông Nguyễn Vũ Trường Sơn và Chủ tịch Tập đoàn Dầu lửa Liên bang Nga Rosneft ông Igor Sechin đến thăm giàn khai thác khí tự nhiên Lan Tây và giàn khoan thăm dò tại Lô 06.1 ngoài khơi Việt Nam. Rosneft tham gia 35% và là nhà điều hành của Lô 06.1 cùng Công ty Dầu khí quốc gia Ấn Độ (ONGC) 45% và PVN 20%.

Báo cáo về tình hình khai thác khí tự nhiên và condensate từ giàn Lan Tây và việc triển khai chương trình khoan từ khi bắt đầu đặt mũi khoan ngày 9-3-2016 vừa qua cho thấy,  giếng khoan PLDD-1X có độ sâu thiết kế là 1.380m, thuộc vùng biển có độ sâu khoảng 162m. Khí tự nhiên từ cấu tạo địa chất PLDD có thể được phát triển và đấu nối với giàn khai thác Lan Tây để đưa vào bờ. Giàn khoan Hakuryu-5 thuộc Công ty Khoan Nhật Bản (JDC) điều hành đang tiến hành công tác khoan. Sau khi khoan PLDD, Rosneft sẽ khoan một giếng thăm dò tại Lô 05-3/11 cũng thuộc bể Nam Côn Sơn. Việc kết hợp khoan 2 giếng liên tiếp nhau trong cùng một chương trình sẽ tạo hiệp lực cho hai dự án, giảm thời gian triển khai công việc, do vậy tăng hiệu quả của các dự án thăm dò của Rosneft ngoài khơi Việt Nam.

Theo ông Igor Sechin, việc triển khoai các dự án ở Việt Nam là một trong những ưu tiên của chiến lược mở rộng ra quốc tế của Rosneft. Rosneftghi nhận và đánh giá cao tiến độ các dự án hợp tác hiện tại ở Việt Nam và tiềm năng phát triển trong tương lai.

THÀNH HUY

;
.