123
"Ngăn chặn, khắc phục tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

"Ngăn chặn, khắc phục tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu"

Thứ Sáu, 11/03/2016, 21:54 [GMT+7]
In bài này
.

Chiều 11-3, đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nghe báo cáo Dự thảo đề án “Ngăn chặn, khắc phục tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu” (thuộc địa bàn huyện Xuyên Mộc) được thực hiện bởi Sở NN-PTNT và Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu.

Dự thảo đề án đã khảo sát thực tế và chỉ ra thực trạng tình hình phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép để canh tác từ năm 1978 đến nay, xâm hại hơn 1.570ha rừng; và tình hình vi phạm lâm luật trong 10 năm qua (2005-2014) trên lâm phần rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu. Qua đó đề xuất nhóm các giải pháp (hành chính, kinh tế) nhằm gấp rút ngăn chặn, khắc phục tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng và phục hồi rừng (trồng mới, xây hàng rào bảo vệ…). Đồng thời đưa ra các kiến nghị cụ thể về hỗ trợ các hộ dân di dời ra khỏi rừng, có kế hoạch giao đất cho dân nhằm ổn định sản xuất, không trở lại tái chiếm đất rừng.

Dự thảo đã nhận được sự đóng góp của các ngành chức năng và lãnh đạo huyện Xuyên Mộc. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng, cần sớm di dời dân ra khỏi rừng, thống nhất chính sách hỗ trợ để người dân có đất sản xuất, có thu nhập ổn định; đồng thời có thể xem xét đến phương án giao khoán đất rừng để dân vừa trồng rừng, chăm sóc lâm nghiệp, xen canh sản xuất, và nhận nhiệm vụ bảo vệ rừng.

Đồng chí Lê Tuấn Quốc ghi nhận các ý kiến đóng góp cho dự thảo; đồng thời yêu cầu Sở NN-PTNT cùng với các Sở TN-MT, Sở Tài chính rà soát lại các đề xuất của dự thảo về chính sách hỗ trợ cho người dân khi di dời ra khỏi rừng, sao cho phù hợp với chủ trương, chính sách của Nhà nước, với Luật Đất đai và bổ sung cụ thể vào nhóm các giải pháp kinh tế của dự thảo. Đồng chí cũng yêu cầu chính quyền huyện Xuyên Mộc, bên cạnh việc phối hợp tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, cần tiếp tục tuyên truyền, giáo dục, bổ sung kiến thức pháp luật về bảo vệ rừng cho người dân địa phương.

QUỐC THÁI

;
.