123
Vietsovpetro trong cơn suy thoái giá dầu: Hàng ngàn lao động sẽ mất việc làm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vietsovpetro trong cơn suy thoái giá dầu: Hàng ngàn lao động sẽ mất việc làm

Thứ Năm, 25/02/2016, 22:05 [GMT+7]
In bài này
.
VSP đề ra mục tiêu giảm chi phí sản xuất dầu dưới 20USD/thùng để bảo đảm được lợi nhuận. Trong ảnh: Lấy mẫu dầu thô tại giếng khoan khai thác giàn công nghệ trung tâm 2.
VSP đề ra mục tiêu giảm chi phí sản xuất dầu dưới 20USD/thùng để bảo đảm được lợi nhuận.
Trong ảnh: Lấy mẫu dầu thô tại giếng khoan khai thác giàn công nghệ trung tâm số 2.

Trong vòng 5 năm tới, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP) có thể phải cắt giảm đến 2.200 lao động; đồng thời phải giảm các khoản lương, thưởng; giảm chức danh… để đối phó với khó khăn do giá dầu giảm.

AI ĐI, AI Ở?

15 giờ 30 ngày 25-2, trở về từ cuộc gặp gỡ lắng nghe ý kiến và động viên 100 lao động về hưu trước tuổi tại Xí nghiệp Khoan và Sửa sửa giếng thuộc VSP, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Công đoàn VSP cho hay: Đơn vị đang triển khai đầy đủ các chính sách đối với người lao động chấm dứt hợp đồng hoặc nghỉ hưu trước tuổi. Theo ông Thắng, việc giá dầu giảm từ cuối năm 2015 và giảm sâu từ đầu năm 2016 đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của VSP. Để giải quyết bài toán chi phí, ngoài áp dụng các giải pháp tiết kiệm, VSP đã và đang cơ cấu lại bộ máy tổ chức. Trong 2 năm vừa qua, VSP đã cắt giảm 600 chức danh và nếu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam yêu cầu thì VSP sẽ tiếp tục cắt giảm lao động.

Trong buổi làm việc của Hội đồng Liên doanh 2 phía gần đây, phía Nga yêu cầu trong 5 năm tới VSP phải giảm xuống dưới 5.000 người. Hiện nay VSP đang có 7.200 nhân viên, như vậy sẽ phải giảm 2.200 nhân viên. VSP đã chuẩn bị phương án và sẽ trình Tập đoàn Dầu khí Việt Nam xem xét, phê duyệt. Các đối tượng có khả năng giảm là những người về hưu từ năm 2016 -2020 khoảng 1.077 người; chuyển một số cán bộ công nhân viên VSP biên chế lô 09-1 sang làm công tác dịch vụ bên ngoài; vận động cán bộ, công nhân viên yếu về sức khỏe và yếu chuyên môn kết thúc hợp đồng trước thời hạn hoặc về hưu sớm. Riêng đối với những trường hợp dôi dư do không bố trí được việc làm vì công việc cắt giảm, VSP sẽ thỏa thuận với người lao động nghỉ hưởng lương chờ việc.

Để chia sẻ khó khăn chung, hiện tại VSP đã cắt 10% lương cán bộ chủ chốt và cắt 28% tiền thưởng cho lao động toàn bộ liên doanh, trung bình một tháng lương cơ bản của lao động VSP là 15 triệu đồng/người.

BẢO ĐẢM QUYỀN LỢI NGƯỜI LAO ĐỘNG

Chế độ, quyền lợi của cán bộ, công nhân viên (CBCNV) nghỉ hưu trước tuổi được giải quyết theo Luật Lao động cũng như Quy chế do Hội đồng Liên doanh VSP xây dựng. Theo quy chế của VSP, đối với trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động (bao gồm cả nghỉ hưu), CBCNV đã làm việc thường xuyên trong VSP từ 1 năm trở lên được trả trợ cấp theo mức mỗi năm làm việc được nửa tháng lương bình quân trong 6 tháng cuối liền kề. Cũng theo quy chế, khi chấm dứt hợp đồng lao động với VSP để nghỉ hưu trước thời hạn, CBCNV trước độ tuổi nghỉ hưu (nam từ đủ 55 đến 60 tuổi, nữ từ đủ 50 đến 55 tuổi) được trả thêm trợ cấp bổ sung bằng 3 tháng lương bình quân của 6 tháng làm việc cuối liền kề cho mỗi năm nghỉ việc tính đến tuổi nghỉ hưu. Nếu thời gian làm việc còn lại từ 1 đến 6 tháng được tính là ½ năm làm việc, đối với thời gian làm việc từ 6 tháng trở lên được tính là 1 năm làm việc.

Bài, ảnh: THÀNH HUY

CÓ THỂ PHẢI ĐÓNG GIẾNG, ĐÓNG MỎ

Theo ông Từ Thành Nghĩa, Tổng Giám đốc VSP báo cáo trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Giàn Công nghệ trung tâm số 2, mỏ Bạch Hổ, năm 2016, VSP sẽ tìm cách tối ưu hóa chi phí sản xuất xuống còn 16-17 USD/thùng. Đối với những giàn, những giếng có chi phí vận hành quá cao thì sẽ đóng cửa. Trong điều kiện như thế này, không nên đặt nặng vấn đề sản lượng, bởi nếu giá dầu tiếp tục xuống thấp nữa thì càng khai thác, càng lỗ. Ông Từ Thành Nghĩa cũng cho biết đang kiến nghị Chính phủ 2 phía cho phép để lại 45% doanh thu so với 35% như hiện nay để cân đối bảo đảm trang trải cho nhiệm vụ sản xuất.

;
.