123
Kinh tế biển - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
 • Khuyến khích doanh nghiệp hàng hải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 Khuyến khích doanh nghiệp hàng hải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0
  Cục Hàng hải Việt Nam vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp cảng biển, vận tải biển và các Hiệp hội liên quan đề nghị triển khai ứng dụng công nghệ 4.0.
  .
 • Cảng TCIT đạt mốc 1,5 triệu TEUs hàng hóa thông qua Cảng TCIT đạt mốc 1,5 triệu TEUs hàng hóa thông qua
  Tối 7-12, Cảng Quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (TCIT) đã trao 300 triệu đồng cho Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và 200 triệu đồng cho Quỹ "Vì người nghèo" TX. Phú Mỹ nhân dịp chào mừng sự kiện đón mốc 1,5 triệu TEUs thông qua cảng trong năm 2018.
  .
 • Giá dịch vụ bốc dỡ container tại các cảng Cái Mép - Thị Vải tăng 10%
  Bộ GT-VT vừa ban hành Thông tư số 54/2018/TT-BGTVT về khung giá dịch vụ hoa tiêu, sử dụng cầu, bến, phao neo, bốc dỡ container và lai dắt tại cảng biển Việt Nam.
  .
 • Cho phép tàu thuyền hoạt động trở lại Cho phép tàu thuyền hoạt động trở lại
  Tin từ Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh, vào 22 giờ ngày 25-11, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh đã phát thông tin cuối cùng về cơn bão số 9.
  .
 • 50 kỹ sư, công nhân JVPC được di chuyển vào bờ 50 kỹ sư, công nhân JVPC được di chuyển vào bờ
  Theo tin từ Công ty dầu khí Nhật Việt (JVPC), chiều 23-11, Công ty đã di tản 50 cán bộ, kỹ sư, công nhân dầu khí đang làm việc trên cụm giàn khai thác mỏ Rạng Đông - JVPC, bằng 1 chuyến tàu và 3 chuyến máy bay về bờ. Hiện nhân sự chủ chốt 16 người ở lại trực bão và vận hành giàn.
  .
 • Tàu hải quân, Nhà giàn DK1 đối phó với bão số 9 Tàu hải quân, Nhà giàn DK1 đối phó với bão số 9
  Trước sức mạnh của bão số 9 ảnh hưởng đến vùng biển thềm lục địa phía Nam, chiều 23-11, 15 nhà giàn DK1 đã nâng cấp báo động chiến đấu, trực canh thông tin 24/24 giờ, phối hợp chặt chẽ với tàu hải quân, tàu Cảnh sát biển, Kiểm ngư đang tuần tiễu trên các vùng biển, sẵn sàng cứu hộ cứu nạn ngư dân khi có lệnh.
  .
 • Giá xăng, dầu giảm mạnh
  Tin từ Liên Bộ Tài chính - Công thương cho biết, từ 15h ngày 21-11, giá xăng trong nước tiếp tục đi xuống, theo đó xăng E5 giảm 973 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 1.093 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 907 đồng/lít, trong khi dầu hỏa giảm 844 đồng.
  .
 • Cần thiết đầu tư cảng cạn tại Cái Mép - Thị Vải Cần thiết đầu tư cảng cạn tại Cái Mép - Thị Vải
  Hệ thống cảng cạn (ICD) tại khu vực BR-VT do chưa được quan tâm đầu tư đúng mức nên các DN làm hàng xuất nhập khẩu đang phụ thuộc rất nhiều vào các ICD ở khu vực TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương.
  .
 • Huyện Long Điền: Phát triển nghề muối truyền thống Huyện Long Điền: Phát triển nghề muối truyền thống
  Với hơn 500ha ruộng muối, làm muối được xem là nghề truyền thống ở huyện Long Điền. Mới đây, UBND tỉnh đã có quyết định công nhận nghề truyền thống sản xuất muối huyện Long Điền. Đây là niềm vui với chính quyền và nhân dân địa phương, là động lực để các diêm dân tiếp tục bám nghề.
  .
 • Giá dầu khởi sắc, PVN vượt nhiều chỉ tiêu tài chính Giá dầu khởi sắc, PVN vượt nhiều chỉ tiêu tài chính
  Với giá dầu trong tháng 10 tiếp tục khởi sắc, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã vượt được các chỉ tiêu tài chính chủ chốt so với kế hoạch và cùng kỳ năm 2017.
  .
 • Phòng chống buôn bán trái phép xăng dầu trên biển Phòng chống buôn bán trái phép xăng dầu trên biển
  Thời gian qua, tình trạng mua bán, vận chuyển xăng, dầu trái phép trên biển vẫn diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn. Việc này gây thất thu ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh trên biển, trật tự kinh doanh xăng, dầu nội địa.
  .
 • Siết chặt quy định lắp thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá Siết chặt quy định lắp thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá
  Một trong những biện pháp quan trọng để gỡ "thẻ vàng" mà Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra đối với thủy sản Việt Nam là tàu cá phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (GSHT) để cơ quan chức năng quản lý khi hành nghề trên biển.
  .
 • Lượng hàng hóa thông qua cảng biển tiếp tục tăng Lượng hàng hóa thông qua cảng biển tiếp tục tăng
  Ngày 1-11, Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, 10 tháng đầu năm 2018, khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển của Việt Nam đạt khoảng 431 triệu tấn, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2017.
  .
 • 5 tháng, không có tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài 5 tháng, không có tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài
  Theo thống kê của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, tình trạng tàu cá của ngư dân trên địa bàn tỉnh đánh bắt xâm phạm vùng biển nước ngoài trong năm 2018 đã giảm rõ rệt. Tính từ tháng 7-2018 đến nay, không có trường hợp nào tàu cá của ngư dân trong tỉnh bị nước ngoài bắt giữ về hành vi trên.
  .
 • Xóm thuyền thúng Phước Hải Xóm thuyền thúng Phước Hải
  Thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ có 5.513 hộ với 25.727 nhân khẩu, trong đó hơn 70% hộ sống bằng nghề khai thác hải sản. Bên cạnh những con tàu công suất lớn vươn khơi đánh bắt xa bờ, Phước Hải cũng còn nhiều hộ ngư dân mưu sinh bằng nghề lưới thúng truyền thống.
  .
 • Cả ngàn tàu Cả ngàn tàu "nằm bờ" dù đang vào vụ cá
  Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu liên tục tăng cao, cộng với nhiều nguyên nhân khác như thiếu bạn tàu, nguồn lợi thủy sản suy giảm, hàng trăm tàu cá của ngư dân trên địa bàn tỉnh phải "nằm bờ".
  .
 • Nạo vét luồng Vũng Tàu - Thị Vải: Khó thực hiện trong năm 2018 Nạo vét luồng Vũng Tàu - Thị Vải: Khó thực hiện trong năm 2018
  Thông thường 3 tháng cuối năm là cao điểm mùa xuất khẩu. Đây cũng là lúc các tàu lớn cập cảng Cái Mép – Thị Vải "ăn hàng". Tuy nhiên, do luồng hàng hải Vũng Tàu – Thị Vải chậm được nạo vét nên các DN cảng phải bỏ lỡ cơ hội này.
  .
 • Tăng cường công tác quản lý, sắp xếp lồng bè và giải tỏa đăng đáy
  Sáng 10-10, đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe Sở NN-PTNT báo cáo công tác quản lý nuôi thủy sản bằng lồng bè và giải tỏa đăng đáy trên địa bàn tỉnh.
  .
 • Hành động thiết thực hơn để gỡ Hành động thiết thực hơn để gỡ "thẻ vàng" hải sản
  Sau gần 1 năm ngành hải sản Việt Nam bị EC phạt "thẻ vàng", với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt của các cơ quan chức năng đã khiến tình hình vi phạm IUU (đánh bắt vùng biển nước ngoài và truy xuất nguồn gốc) đã chuyển biến tích cực.
  .
 • Tăng cường giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp
  Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về tăng cường thực hiện một số giải pháp cấp bách, trọng tâm chuẩn bị nội dung làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
  .
 • Tàu cá có lợi gì khi sử dụng đúng AIS? Tàu cá có lợi gì khi sử dụng đúng AIS?
  Tỉnh BR-VT có gần 6.000 tàu cá đang hoạt động, hầu hết các tàu hiện nay đều đã gắn thiết bị nhận dạng AIS nhưng ngư dân lại không đăng ký Thông tin với Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử hàng hải Việt Nam (Vishipel). Việc này làm AIS gần như tê liệt các chức năng vốn có của nó.
  .
 • Giá cá lồng bè tăng mạnh, ngư dân khấp khởi mừng Giá cá lồng bè tăng mạnh, ngư dân khấp khởi mừng
  Vài tháng trở lại đây, giá các loại cá lồng bè tăng vọt trong khi sản lượng vẫn duy trì ở mức cao, làm ngư dân nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu) vô cùng phấn khởi.
  .
 • Thành lập trạm kiểm dịch tại cảng Cái Mép-Thị Vải Thành lập trạm kiểm dịch tại cảng Cái Mép-Thị Vải
  Chi cục Thú y vùng 6 đã đưa vào hoạt động Trạm Kiểm dịch tại cảng Cái Mép - Thị Vải. Theo đó, từ ngày 17-8, Trạm kiểm dịch Cái Mép được bố trí đầy đủ người và phương tiện để có thể thực hiện ngay việc lấy mẫu đối với các lô hàng cần kiểm dịch, khi DN mở tờ khai tại cảng, thay vì phải đưa mẫu lên TP.Hồ Chí Minh kiểm dịch như trước đây.
  .
 • Quản lý nuôi trồng thủy sản, kinh doanh ăn uống trên sông gặp khó khăn
  Ngày 15-8, Ban Kinh tế Ngân sách- HĐND tỉnh đã làm việc với các ngành chức năng và đại diện lãnh đạo 3 địa phương: TP. Vũng Tàu, TP. Bà Rịa và TX. Phú Mỹ về công tác quản lý nuôi trồng thủy sản và kinh doanh ăn uống trên sông Chà Và, sông Mỏ Nhát và sông Dinh.
  .
 • Chi phí vận tải gây áp lực cho cụm cảng CM-TV Chi phí vận tải gây áp lực cho cụm cảng CM-TV
  Theo tính toán của các DN, một container ra vào khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải (CM-TV) theo đường bộ, đang phải cõng hàng chục loại chi phí.
  .
 • PV GAS chia cổ tức lên đến 3.828 tỷ đồng PV GAS chia cổ tức lên đến 3.828 tỷ đồng
  Tin từ Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS, MCK: GAS) cho biết: Hội đồng Quản trị đơn vị này đã thông qua việc tạm ứng cổ tức năm 2018 bằng tiền mặt với tỷ lệ 20% vốn điều lệ.
  .
 • Giữ giá xăng, tăng giá dầu
  Liên Bộ Công Thương-Tài chính đã công bố phương án điều hành giá xăng dầu, áp dụng từ 15 giờ 7-8. Theo đó, xăng E5 RON92, RON95-III được giữ ổn định giá, trong khi dầu diesel 0.05S tăng 296 đồng/lít, mặt hàng dầu hỏa tăng 205 đồng/lít còn dầu mazút 3.5S tăng 257 đồng/kg.
  .
 • "Đầu tàu" dầu khí vẫn lọt vào TOP nộp thuế dù nhiều biến động
  Mấy năm trở lại đây, trong bối cảnh không mấy thuận lợi từ việc giá dầu suy giảm kéo dài, tác động mạnh tới mọi mặt hoạt động, nhưng nhiều DN thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn hoàn thành vượt kế hoạch đề ra, đóng góp lớn vào ngân sách Nhà nước.
  .
 • Cần ưu tiên nâng cấp, mở rộng cảng cá ở Long Điền Cần ưu tiên nâng cấp, mở rộng cảng cá ở Long Điền
  Nghề cá của huyện Long Điền có truyền thống phát triển lâu đời và đang là trụ cột kinh tế của địa phương. Để đáp ứng nhu cầu tàu thuyền vào ra bốc dỡ hải sản cũng như phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá, thời gian qua, huyện đã chú trọng vào việc đầu tư, nâng cấp các cảng trên địa bàn...
  .
 • Kiểm soát chặt hàng đến cảng
  Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, hiện cả nước đang tồn đọng gần 6.000 container phế liệu tại các cảng biển, tập trung chủ yếu tại các cảng TP.Hồ Chí Minh.
  .
 • PVN ký kết các hợp đồng phát triển dự án Sao Vàng - Đại Nguyệt
  Tin từ Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho biết: Lễ ký Hợp đồng mua bán khí (GSPA) giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các chủ mỏ Lô 05-1b và 05-1c, hợp đồng đấu nối (TSA) giữa các Chủ mỏ Lô 05-1b và c và Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS)...
  .
 • Ninh Vân mùa rong mơ Ninh Vân mùa rong mơ
  Người dân xã Ninh Vân (TX. Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đang bước vào mùa thu hoạch rộ rong mơ. Hiện tại, giá rong mơ tuy không bằng thời điểm đầu vụ, nhưng bù lại sản lượng cao, khai thác đến đâu bán hết đến đó nên người dân rất phấn khởi.
  .
 • Phú Yên: Thả nuôi tôm hùm tăng gấp 4 lần quy hoạch Phú Yên: Thả nuôi tôm hùm tăng gấp 4 lần quy hoạch
  Do giá tôm giống rẻ, người nuôi tôm hùm ở tỉnh Phú Yên thả nuôi ồ ạt. Hiện số lồng tôm cả tỉnh đã lên hơn 80.000 lồng, tăng gấp 4 lần so với quy hoạch.
  .
 • Ngư dân Ninh Thuận trúng cá cơm đầu vụ Nam Ngư dân Ninh Thuận trúng cá cơm đầu vụ Nam
  Trong những ngày giữa tháng 7, ngư dân xã Phước Diêm và Cà Ná (huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) phấn khởi khi trúng đậm cá cơm có giá trị kinh tế cao.
  .
 • Mùa mưa, nuôi trồng thủy sản lưu ý những gì? Mùa mưa, nuôi trồng thủy sản lưu ý những gì?
  Mùa mưa, nuôi trồng thủy sản thường gặp nhiều rủi ro về dịch bệnh, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Do đó, chế độ chăm sóc, quản lý môi trường nước, ao nuôi, lồng bè là điều ngư dân cần đặc biệt lưu ý.
  .
 • Cụm cảng Cái Mép - Thị Vải duy trì đà tăng trưởng ấn tượng Cụm cảng Cái Mép - Thị Vải duy trì đà tăng trưởng ấn tượng
  6 tháng đầu năm, hoạt động khai thác tại các cảng khu vực Cái Mép - Thị Vải (CM-TV) vẫn tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng khả quan, tổng khối lượng hàng hóa thông qua cảng tăng 20% so với cùng kỳ.
  .
 • Kinh tế giữ ổn định đà tăng trưởng Kinh tế giữ ổn định đà tăng trưởng
  Sáng 28-6, UBND tỉnh đã họp đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018.
  .
 • Chống thất thu thuế từ kiểm tra sau thông quan Chống thất thu thuế từ kiểm tra sau thông quan
  Thời gian qua, việc áp dụng nghiệp vụ kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) không những góp phần giúp ngành hải quan tăng thu ngân sách nhà nước mà còn đánh giá chính xác việc tuân thủ, chấp hành pháp luật của DN tham gia hoạt động xuất - nhập khẩu.
  .
 • Tàu container 14.028 TEUs cập cảng TCIT Tàu container 14.028 TEUs cập cảng TCIT
  Sáng 22-6, Cảng quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (TCIT) đã đón tàu ONE STORK của hãng tàu Ocean Network Express (ONE) khai thác trên tuyến dịch vụ EC4 (thuộc liên minh THE) kết nối trực tiếp từ TCIT đến bờ Đông nước Mỹ vào làm hàng.
  .
 • SSIT tổ chức lễ mở cảng, đón tàu container SSIT tổ chức lễ mở cảng, đón tàu container
  Ngày 14-6, Cảng container quốc tế SSIT đã tổ chức lễ mở cảng và đón tàu container đầu tiên - tàu MSC Rosaria (quốc tịch Thụy Điển, trọng tải hơn 63.000 DWT).
  .
 • Chuyển đổi nghề cho ngư dân đánh bắt hải sản bằng ghe dưới 20CV: Bảo đảm công bằng, hợp lý Chuyển đổi nghề cho ngư dân đánh bắt hải sản bằng ghe dưới 20CV: Bảo đảm công bằng, hợp lý
  Hỗ trợ giải bản, đào tạo nghề và trợ giúp kinh phí sinh hoạt trong thời gian 1 năm... là những giải pháp được đặt ra trong Đề án chuyển đổi nghề nghiệp cho ngư dân đánh bắt hải sản bằng ghe có công suất dưới 20CV trên địa bàn TP. Vũng Tàu.
  .
 • Kiểm tra hoạt động vận tải thủy và cảng, bến thủy nội địa
  Chiều 9-5, Sở GT-VT tổ chức cuộc họp triển khai kế hoạch kiểm tra hoạt động vận tải thủy nội địa và cảng, bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh năm 2018.
  .
 • Vẫn bế tắc việc nạo vét luồng Cái Mép - Thị Vải Vẫn bế tắc việc nạo vét luồng Cái Mép - Thị Vải
  Từ tháng 10-2017 đến nay, luồng hàng hải Vũng Tàu - Thị Vải không được thực hiện duy tu nạo vét khiến tàu ra vào cảng phải phụ thuộc vào thủy triều. Điều này dẫn tới nhiều tàu buộc phải cắt bớt hàng hóa để giảm tải hoặc chuyển qua các cảng trong khu vực để làm hàng.
  .
 • Lắp đặt máy quan trắc môi trường nước cho người nuôi lồng bè Lắp đặt máy quan trắc môi trường nước cho người nuôi lồng bè
  Đại học BR-VT phối hợp Đại học Bretagne Occidentale vừa lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường nước bằng cảm ứng tự động cho hộ gia đình ông Nguyễn Công Biên, tiểu khu số 3, khu quy hoạch nuôi lồng bè, xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu.
  .
 • Thành lập Trung tâm kiểm tra hàng hóa chuyên ngành tại Cái Mép - Thị Vải: Tăng sức hút cho cụm cảng Thành lập Trung tâm kiểm tra hàng hóa chuyên ngành tại Cái Mép - Thị Vải: Tăng sức hút cho cụm cảng
  Theo đánh giá của các DN xuất nhập khẩu, việc thiếu Trung tâm kiểm tra chuyên ngành tập trung là một trong những nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng tới việc thu hút nguồn hàng về cụm cảng Cái Mép-Thị Vải (CM-TV).
  .
 • "Chuẩn hóa" lao động nghề biển
  Trước đây, lao động làm nghề đánh bắt hải sản của BR-VT chủ yếu hoạt động theo kinh nghiệm. Từ 2008 đến nay, tình trạng này đang dần được cải thiện nhờ vào chương trình đào tạo nghề cho ngư dân.
  .
 • Siết chặt việc ghi nhật ký khai thác thủy sản Siết chặt việc ghi nhật ký khai thác thủy sản
  Theo quy định của Bộ NN-PTNT, chủ tàu hoặc thuyền trưởng của các tàu có giấy phép khai thác thủy sản, chịu trách nhiệm ghi sản lượng khai thác thủy sản từng chuyến biển trong nhật ký khai thác.
  .
 • Hướng dẫn ngư dân ghi sổ nhật ký khai thác thủy sản
  Sáng 11-4, Phòng NN-PTNT huyện Đất Đỏ phối hợp với UBND xã Lộc An tổ chức hướng dẫn cho 60 ngư dân ghi sổ nhật ký khai thác thủy sản.
  .
 • Duy trì việc giải tỏa tàu cá từ Cửa Lấp đến Sao Mai
  Yêu cầu tiếp tục việc thực hiện giải tỏa tàu cá tại khu vực từ Cửa Lấp đến Sao Mai (TP.Vũng Tàu); duy trì lực lượng để ngăn chặn tàu cá tái neo đậu...
  .
 • Cấp bách khắc phục cảnh báo "thẻ vàng EU"
  UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định 793/QĐ-UBND về thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trên địa bàn tỉnh để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
  .
.
.