123
"Thổi lửa" cho những ý tưởng sáng tạo - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

"Thổi lửa" cho những ý tưởng sáng tạo

Thứ Ba, 05/01/2021, 18:17 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày hội “Kết nối ý tưởng sáng tạo-khởi nghiệp” vừa được Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh tổ chức ngày 29/12/2020. Với sự tham gia của hơn 400 ĐVTN, hội viên, SV, ngày hội là dịp để thanh niên giới thiệu ý tưởng sáng tạo, đồng thời “truyền lửa” sáng tạo cho những người trẻ khác.

Các đại biểu tham quan gian hàng làm bánh của Trường CĐ Kỹ thuật - Công nghệ.
Các đại biểu tham quan gian hàng làm bánh của Trường CĐ Kỹ thuật - Công nghệ.

14 gian hàng trưng bày trong khuôn viên Trường CĐ Kỹ thuật-Công nghệ BR-VT là 14 ý tưởng sáng tạo của các thanh niên, SV. Các ý tưởng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, cho thấy sự phong phú và sáng tạo của thanh niên.

“Sau một lần tham quan Trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu (TP. Hồ Chí Minh), tiếp xúc với các bạn khiếm thị, em thấy mình thật may mắn vì lành lặn và khỏe mạnh. Trở về, em nảy ra ý tưởng về một chiếc “hộp” có thể giúp HS khiếm thị học dễ dàng hơn”, Phạm Thị Thùy Trang, HS lớp 11A1, Trường THPT Trần Văn Quan (huyện Long Điền) giới thiệu về “Thiết bị học Toán, chữ cái cho người khiếm thị” của mình.

Với sự giúp đỡ của GV hướng dẫn, Thùy Trang đã hoàn thành thiết bị sau hơn 3 tháng. Thiết bị gồm nhiều phím khắc chữ cái nổi, công thức hình học phục vụ cho việc học chữ, toán số, toán hình tiếng Việt và tiếng Anh; phím chức năng chuyển đổi giữa các chế độ. Chiếc hộp còn có loa phát nhạc, đọc giờ và màn hình led hiển thị. “Người dùng chạm vào để cảm nhận, rồi nhấn nút, loa sẽ phát ra định nghĩa, công thức tính chu vi, diện tích dễ dàng mà không cần sự trợ giúp trực tiếp của GV. Em cũng tích hợp chức năng đọc giờ, phát nhạc để HS khiếm thị nhận biết được thời gian một cách dễ dàng”, Trang nói.

Một ý tưởng khác cũng nhận được sự quan tâm của người xem là những sản phẩm làm từ trái sake, do anh Phạm Đông Huy, Công ty TNHH Sake Toàn Cầu (TP. Vũng Tàu) mang tới. Anh Huy cho biết, sake rất ngon, có vị riêng biệt. Từ thời SV, anh đã mong muốn tạo ra các sản phẩm từ loại cây khá phổ biến ở BR-VT này. Vừa học, anh vừa nghiên cứu vùng trồng sake, 3 năm tiếp theo, anh nghiên cứu sản phẩm và 2 năm gần đây anh tìm hiểu thị trường. Để mở rộng nguồn cung, anh đã liên kết các hộ dân ở một số tỉnh miền Tây, Đồng Nai, Bình Phước trồng sake.

Theo anh Huy, lá sake có thể làm trà, phù hợp với người lớn tuổi, giúp giảm mỡ máu, hạ tiểu đường. Trái sake thái lát dùng làm snack phù hợp với thanh thiếu niên, HS. “Chúng tôi có nhiều sản phẩm phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, như: sake lăn bột, sake cốm, sake hải sản, ngũ cốc sake, các sản phẩm chay... Tôi cho rằng, sake là xu hướng thực phẩm trong tương lai, đặc biệt, nó đáp ứng tiêu chí thực phẩm sạch nên sẽ được người tiêu dùng đón nhận”, anh Huy phân tích.

Ngoài ý tưởng của em Trang, anh Huy, ngày hội cũng xuất hiện nhiều ý tưởng sáng tạo mới như: Thiết bị kéo giãn cột sống lưng bằng trọng lượng nước, Thiết bị in 3D (Trường CĐ Kỹ thuật-Công nghệ BR-VT)... hoặc một số ý tưởng gần gũi và dễ thực hiện trong đời sống như: Làm cây bonsai từ dây kim loại (Hà Kim Long, huyện Xuyên Mộc); làm hoa giấy, hoa lụa (Nguyễn Thị Hồng Phương, huyện Đất Đỏ); chậu cây cảnh dâu tây (Lê Đình Hải, huyện Châu Đức)...

Năm 2020, toàn tỉnh có hơn 9.000 ý tưởng sáng tạo được đăng tải trên cổng thông tin Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam. Nhân Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10), Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã tổ chức cuộc thi “Mô hình sáng tạo xanh” hưởng ứng phong trào sáng tạo trẻ cho các huyện, thị, thành Hội. Qua những cuộc thi, hội thi đã xuất hiện nhiều ý tưởng sáng tạo có giá trị.

Anh Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho hay, đây là lần đầu tiên Ngày hội “Kết nối ý tưởng sáng tạo-khởi nghiệp” được tổ chức. “Các ý tưởng có tính thiết thực và ứng dụng cao như: Thiết bị dạy chữ cái, dạy Toán cho người khiếm thị; Bánh mì Gom của thanh niên Bà Rịa; Thiết bị kéo giãn cột sống lưng bằng trọng lượng nước; Sake toàn cầu của thanh niên Vũng Tàu... Tỉnh Đoàn sẽ hỗ trợ kết nối các ý tưởng với nhà đầu tư để biến ý tưởng thành sản phẩm hữu ích phục vụ cộng đồng”, anh Triết nói.

Cũng theo anh Triết, năm 2021, Tỉnh Đoàn đặt chỉ tiêu vận động ĐVTN tham gia đề xuất ít nhất 9.500 ý tưởng, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Để đạt được chỉ tiêu này, Đoàn các cấp cần đẩy mạnh tổ chức các hoạt động vận động ĐVTN đề xuất ý tưởng, sáng kiến, cải tiến; ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật trong học tập, lao động; tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh niên nghiên cứu khoa học, các cuộc thi nhằm cổ vũ ĐVTN sáng tạo.

Bài, ảnh: DIỄM QUỲNH

;
.