123
Xử lý thành công khí thải HCFC gây thủng tầng ozon - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Xử lý thành công khí thải HCFC gây thủng tầng ozon

Thứ Hai, 21/11/2016, 23:00 [GMT+7]
In bài này
.

Chiều 21-11, tại Nhà máy xi măng Hòn Chông (thuộc Công ty xi măng Holcim Việt Nam), trước sự chứng kiến của đại diện Bộ TN-MT, Bộ Công thương… Công ty xi măng Holcom Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn điện tử Mitsubishi tiến hành xử lý triệt để gần 123 kg chất thải HCFC. HCFC là khí thải phát ra từ các thiết bị lạnh như máy lạnh, tủ lạnh, kho lạnh… gây thủng tầng ozon – lá chắn bảo vệ trái đất chống lại các tia cực tím có hại từ mặt trời. Việc xử lý thành công loại khí thải này sẽ góp phần bảo vệ tầng ozon và giảm thiểu tác hại đến môi trường, bảo vệ sinh quyển.

Từ năm 2012 đến nay, Công ty xi măng Holcom Việt Nam và Tập đoàn điện tử Mitsubishi tiến hành khảo sát hệ thống máy điều hòa tại nhiều bệnh viện ở Việt Nam và đã lấy khí HCFC của hơn 500 máy điều hòa cũ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Nhân dân 115. Khí thải HCFC sau đó được đưa vào bình gas chuyển về Nhà máy xi măng Hòn Chông được xử lý trong lò nung xi măng với nhiệt độ cao lên đến 2.000 độ C, thời gian lưu cháy dài… Đây là giải pháp khả thi, hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Ông Nguyễn Khắc Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ TN-MT) cho biết: “Theo điều tra của Ngân hàng Thế giới trong 2 năm 2009 và 2010 tại Việt Nam phát thải khoảng 3.519 tấn HCFC. Qua cam kết bảo vệ môi trường thì năm 2015 phấn đấu loại trừ 10% khí HCFC, đến năm 2020 loại trừ 30% khí HCFC và đến năm 2030 loại trừ khí HCFC khoảng 97,5%... Do đó, việc xử lý thành công khí thải HCFC lần đầu tiên tại Nhà máy xi măng Hòn Chông là rất quan trọng”.

NGUYỄN THANH

;
.