123
Không nên vui chơi trên bãi biển lúc trời mưa, giông - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
TỪ VỤ MỘT DU KHÁCH BỊ SÉT ĐÁNH TRỌNG THƯƠNG Ở BÃI SAU (TP.VŨNG TÀU):

Không nên vui chơi trên bãi biển lúc trời mưa, giông

Thứ Ba, 30/08/2016, 01:39 [GMT+7]
In bài này
.
Khi trời có mưa, giông hoặc hiện tượng thời tiết bất thường, du khách không nên tắm biển để đảm bảo an toàn.
Khi trời có mưa, giông hoặc hiện tượng thời tiết bất thường, du khách không nên tắm biển để đảm bảo an toàn.

Từ vụ việc du khách Dư Trọng Trường (TP.Hồ Chí Minh) bị sét đánh trọng thương tại Bãi Sau (TP.Vũng Tàu) chiều 27-8, cơ quan chức năng cảnh báo mọi người không nên vui chơi trên bãi biển khi trời mưa, giông...

NHIỀU NGƯỜI CÒN CHỦ QUAN

Chiều 29-8, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Trường, Giám đốc BQL các khu du lịch (KDL) TP.Vũng Tàu cho biết, từ năm 2007 đến nay, tại khu vực Bãi Sau đã ghi nhận 3 vụ sét đánh (bao gồm cả vụ chiều 27-8). Trong đó có 1 vụ gây chết người, 1 vụ gây thương tích nặng và 1 vụ khiến nạn nhân nguy kịch.

Sau khi xảy ra vụ các sét đánh trên, có ý kiến cho rằng, nhà nước cần cấm tắm biển khi trời mưa, giông. Về vấn đề này, ông Trần Văn Trường cho biết, khi có mưa, giông hoặc hiện tượng thời tiết bất thường, lực lượng cứu hộ bờ biển của BQL các KDL TP.Vũng Tàu và các KDL đều yêu cầu khách tắm biển nhanh chóng lên bờ, di chuyển đến những nơi an toàn. “Thực tế cho thấy, không chỉ khi có mưa gió hay giông lốc, mà ngay cả khi có bão, áp thấp nhiệt đới, nhiều khách vẫn vô tư tắm biển. Để bảo đảm an toàn cho khách, chúng tôi yêu cầu họ lên bờ nhưng nhiều người không chấp hành hoặc giả bộ lên bờ cho đến khi lực lượng chức năng đi khỏi, họ lại xuống tắm”, ông Trường chia sẻ. Theo ông Trường, trong tuần này, BQL các KDL TP.Vũng Tàu sẽ ban hành công văn nhắc nhở các KDL tăng cường cảnh báo cho khách tắm biển, kiên quyết yêu cầu khách rời khỏi bãi tắm khi có các hiện tượng thời tiết bất thường để hạn chế thấp nhất rủi ro có thể xảy ra.

Ông Lê Chí Toàn, Giám đốc KDL Biển Đông cũng cho biết, khi có hiện tượng mưa, gió lớn, giông, nhân viên cứu hộ của KDL ngay lập tức yêu cầu khách lên bờ để bảo đảm an toàn. Đa phần khách chấp hành hiệu lệnh nhưng một số người vẫn chủ quan, cố tình không lên, khiến KDL rất khó xử lý. Còn ông Trịnh Ngọc Việt, Giám đốc KDL và khách sạn Thùy Dương (huyện Đất Đỏ) chia sẻ, sau vụ sét đánh du khách ở Bãi Sau, lãnh đạo KDL chú trọng hơn nữa công tác cảnh báo, nhắc nhở du khách khi tắm biển để bảo đảm an toàn cho khách.

AN TOÀN TRÊN HẾT

Theo Sở KH-CN, từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm là cao điểm của mùa mưa tại BR-VT. Mưa to thường kèm theo giông, sét. Đây là một ẩn họa thiên tai khó lường, có thể gây thiệt hại về người và tài sản. Ông Nguyễn Văn Tài, Phó Giám đốc phụ trách Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh cho biết, trước đây, sét đánh chủ yếu ở những khu vực nhà cao tầng, đồng ruộng, nhưng vừa qua sét đánh cả người đang tham gia vận động trên bãi biển. Theo tài liệu của dự án “Nhân rộng mô hình chống sét hỗ trợ cho người dân ở huyện Xuyên Mộc và Đất Đỏ” do Viện Vật lý - Địa cầu phối hợp với Sở KH-CN thực hiện, một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sét đánh xuống đất xảy ra nhiều là do ngày càng có nhiều công trình công nghiệp, viễn thông chứa các thiết bị điện, điện tử nhạy cảm với tác động của sét.

Theo ông Nguyễn Văn Tài, khi giông, sét chuẩn bị xuất hiện, bằng mắt thường chúng ta có thể quan sát những đám mây phát triển theo chiều thẳng đứng, hình đồi núi, hoặc mây phát triển phủ kín bầu trời có màu đen, sau đó có cầu vồng xuất hiện. Khi thấy các hiện tượng này, mọi người không nên đứng ngoài cánh đồng, sân vận động, bãi biển; không nghe điện thoại; không cầm, nắm vật bằng kim loại; không trú mưa dưới gốc cây to, cột điện, gò đất cao để tránh bị sét đánh.

Theo bác sĩ Lê Quốc Bàn, Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Lê Lợi, cách sơ cứu người bị sét đánh trước tiên là đặt nạn nhân nằm ở nơi khô ráo, bằng phẳng, nới rộng quần áo để nạn nhân thở được dễ dàng và làm hô hấp nhân tạo kết hợp hà hơi thổi ngạt và xoa bóp tim ngoài lồng ngực.

Bài, ảnh: MINH ĐỨC

;
.