123
Sẵn sàng ứng phó với thiên tai - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Sẵn sàng ứng phó với thiên tai

Thứ Hai, 22/08/2016, 23:48 [GMT+7]
In bài này
.
Hồ chứa nước Sông Ray. Ảnh: THÀNH HUY
Hồ chứa nước Sông Ray. Ảnh: THÀNH HUY

2016 được dự báo là năm thời tiết diễn biến phức tạp. Để chủ động đối phó với mọi tình huống, ngay trước mùa mưa bão, các sở, ngành và địa phương trong tỉnh đã tích cực triển khai công tác phòng chống thiên tai.

BẢO ĐẢM AN TOÀN CÁC HỒ CHỨA NƯỚC

Trung tâm Quản lý khai thác công trình thủy lợi (Sở NN-PTNT) đang quản lý 35 công trình thủy lợi (16 hồ chứa nước, 9 đập dâng, 3 kênh tiêu úng, 1 đê ngăn lũ, 3 đê ngăn mặn, 1 kè biển bảo vệ dân cư và 2 trạm bơm). Ông Vũ Văn Lợi, Trưởng phòng Quản lý nước, Trung tâm Quản lý khai thác công trình thủy lợi cho biết, lượng nước tại các hồ chứa nước năm nay thấp hơn so với các năm trước từ 10-20%. Cụ thể, đến thời điểm này, trữ lượng tại 16 hồ chứa nước trong tỉnh chỉ đạt 50-55% dung tích thiết kế. Do đó, áp lực từ hệ thống hồ chứa nước mỗi khi có mưa lớn là không đáng kể. Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, mùa mưa bão năm 2016 diễn biến phức tạp, khó lường, có thể xảy ra hiện tượng khí hậu cực đoan, mưa lũ lớn nên công tác bảo đảm an toàn cho các hồ chứa nước luôn được Trung tâm chú trọng.

Ông Vũ Văn Lợi cho biết thêm, qua kinh nghiệm nhiều năm điều tiết lũ, lưu vực chảy của hồ sông Ray rất lớn khoảng 770km2. Bình thường sau mỗi trận mưa, lượng nước đổ về hồ này vào khoảng 8 triệu m3/ngày đêm, lúc đỉnh điểm lên đến 30 triệu m3/ngày đêm. Do đó, Trung tâm luôn có kế hoạch điều tiết trước từng đợt để tránh khi lượng nước đổ về nhiều, mực nước lên cao mới xả lũ. “Năm nay, Trung tâm đã tiến hành xả lũ tại hồ Sông Ray đợt 1 từ ngày 8 đến ngày 18-8. Sau đó, tùy theo tình hình mực nước dâng tại các hồ, Trung tâm sẽ tiếp tục xả lũ để đề phòng bão lũ xảy ra bất ngờ”, ông Lợi nói.

Ông Nguyễn Đình Lưu, Giám đốc Trung tâm Quản lý khai thác công trình thủy lợi cho biết, để chủ động phòng chống lụt bão vào đỉnh điểm mùa mưa, Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị, ban ngành liên quan kiểm tra mức độ an toàn của các hồ chứa, bảo dưỡng các loại máy đóng mở cửa tràn, cửa van; tổ chức tập huấn công tác vận hành cũng như xử lý việc xả lũ cho cán bộ quản lý các hồ chứa khi có tình huống bất ngờ xảy ra. “Theo đánh giá, mực nước tại các hồ chứa nước trong tỉnh hiện vẫn ở mức an toàn. Công tác chuẩn bị phòng chống lụt bão đã sẵn sàng, khi mực nước trong hồ dâng cao, Trung tâm sẽ thông báo đến Ban Chỉ huy quân sự các huyện, thành phố, đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác chuẩn bị ứng phó với bão lũ, cũng như xả lũ để người dân được biết”, ông Lưu cho biết thêm.

SẴN SÀNG CỨU NẠN CỨU HỘ

Liên quan đến việc chuẩn bị ứng phó thiên tai trên địa bàn tỉnh năm 2016, ông Nguyễn Ngọc Lộc, Chánh Văn Phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh cho biết, đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạch về phòng ngừa thiên tai tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh, phương án ứng phó thiên tai trong trường hợp có bão mạnh và siêu bão. Toàn tỉnh đã kiện toàn Ban chỉ huy PCTT-TKCN các cấp, ngành và chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện; triển khai thực hiện phương án phòng chống lũ, ứng phó với bão mạnh, siêu bão. Đồng thời, tổ chức tập huấn, diễn tập cho các đối tượng trực tiếp làm công tác phòng chống thiên tai; tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng công trình phòng chống lũ, công trình thủy lợi nội đồng trước mùa mưa bão để có biện pháp tu sửa, quản lý, bảo vệ sát với thực tế của từng tuyến công trình… “Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, thiết bị, phương tiện cần thiết để sẵn sàng ứng phó xảy ra khi có thiên tai với quyết tâm cao nhất, giữ an toàn các công trình thủy lợi, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người”, ông Lộc nói.

Để bảo đảm an toàn cho người và tàu đánh bắt hải sản trong mùa mưa bão, Văn phòng thường trực Ban PCTT-TKCN tỉnh đã triển khai công tác sẵn sàng ứng phó, xây dựng phương án sơ tán dân cư, quản lý tàu thuyền phù hợp cho từng địa phương. Bên cạnh đó, Sở NN-PTNT tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến ngư dân các quy định bắt buộc của Nhà nước về công tác bảo đảm an toàn cho người và tàu đánh bắt hải sản; phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, chính quyền các địa phương thường xuyên trao đổi thông tin trong các trường hợp có bão, áp thấp nhiệt đới nhằm nắm được số lượng và vùng hoạt động của tàu đánh bắt hải sản. Tổ chức thông báo các địa điểm neo đậu, tránh trú bão an toàn cho các tàu, thuyền khai thác thủy sản, địa điểm treo tín hiệu và bắn pháo hiệu báo bão tới các chủ tàu cá và ngư dân; giúp ngư dân chủ động phòng tránh thiên tai trên biển...

NGÔ THANH

BR-VT có 5 đề án khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão gồm: khu neo đậu tàu thuyền sông Dinh (TP.Vũng Tàu), khu Cửa Lấp (huyện Long Điền), khu Lộc An (huyện Đất Đỏ), khu Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) và Khu Bến Đầm (huyện Côn Đảo). Hiện đã có 3 khu neo đậu tàu thuyền được xây dựng đưa vào sử dụng là khu sông Dinh, khu Bình Châu và khu Bến Đầm.

 

;
.