123
Nguồn lực phát triển Khoa học - Công nghệ: "Chìa khóa" nằm ở doanh nghiệp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nguồn lực phát triển Khoa học - Công nghệ: "Chìa khóa" nằm ở doanh nghiệp

Thứ Sáu, 12/08/2016, 23:11 [GMT+7]
In bài này
.
Các đại biểu tìm hiểu sản phẩm sôcôla do Công ty TNHH TMDV sản xuất ca cao Thành Đạt (xã Xà Bang, huyện Châu Đức) giới thiệu bên lề hội thảo.
Các đại biểu tìm hiểu sản phẩm sôcôla do Công ty TNHH TMDV sản xuất ca cao Thành Đạt (xã Xà Bang, huyện Châu Đức) giới thiệu bên lề hội thảo.

Hội thảo khoa học “Các giải pháp để các chương trình Khoa học công nghệ (KH-CN, quốc gia phục vụ tích cực phát triển KT-XH khu vực phía Nam” do Bộ Khoa học - Công nghệ (KH - CN) phối hợp với UBND tỉnh BR-VT tổ chức đã diễn ra tại TP. Vũng Tàu ngày 12-8-2016.

Hội thảo thu hút hơn 150 đại biểu là lãnh đạo Bộ KH-CN, các đơn vị trực thuộc; các Viện nghiên cứu, trường đại học, các doanh nghiệp KH-CN khu vực phía Nam. Hội thảo đã đánh giá lại những thành tựu, đóng góp của KH-CN thời gian qua, khẳng định vai trò của KH-CN đối với đất nước trong bối cảnh mới. Tại hội thảo, các ý kiến đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm phát triển KH-CN, trong đó 2 vấn đề được đề cập sâu là huy động nguồn lực cho phát triển KH – CN và xây dựng chiến lược phát triển KH-CN mang tính đặc thù cho từng địa phương.

VAI TRÒ CỦA KH-CN NGÀY CÀNG LỚN

Nhìn lại tiến trình phát triển của đất nước, Hội thảo đánh giá: Từ khi tiến hành công cuộc đổi mới, Đảng và Nhà nước đã sớm xác định vai trò của KH-CN đối với phát triển kinh tế xã hội. Trên cơ sở đó, qua từng giai đoạn, nhiều thành tựu KH-CN đã được ứng dụng trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, y tế, thông tin, xây dựng... Các công trình nghiên cứu khoa học chú trọng vào việc giải quyết các yêu cầu của sản xuất, tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, phục vụ sản xuất. Mức đầu tư xã hội cho KH-CN ngày càng tăng.

Theo tiến sĩ Phạm Đại Dương, Thứ Trưởng Bộ KH-CN, nước ta đang phấn đấu đưa tổng đầu tư xã hội cho KH-CN đạt trên 2% GDP vào năm 2020, bảo đảm mức đầu tư từ ngân sách nhà nước cho KH-CN không dưới 2% tổng chi ngân sách hàng năm. Trong định hướng phát triển KH-CN thời gian tới, tiến sĩ Phạm Đại Dương cho biết sẽ phấn đấu cả nước xây dựng được 5.000 DN KH-CN.

Đánh giá về sự phát triển của KH-CN tại BR-VT, ông  Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tính từ năm 2001 đến nay, tỉnh BR-VT có 80 đề tài, dự án KH-CN được triển khai thực hiện, phần lớn đã được ứng dụng phục vụ cho các hoạt động KT-XH. Trong đó, nhiều mô hình ứng dụng KH-CN có hiệu quả như: Đề tài ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhân hộ khẩu tại Công an tỉnh; Dự án nhân rộng mô hình chống sét tại huyện Xuyên Mộc, Đất Đỏ; Dự án nâng cấp và phát triển hệ thống điện mặt trời tại Côn Đảo; dự án nhân rộng mô hình thông tin điện tử KH-CN phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn; Dự án nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất thử nghiệm thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt công suất 500 lít/ngày phục vụ tàu đánh cá xa bờ…

PHÁT TRIỂN KH-CN CẦN TÍNH ĐẾN ĐẶC THÙ ĐỊA PHƯƠNG

PGS.TS Phạm Công Hoạt, Vụ KH-CN các ngành kinh tế kỹ thuật - cho rằng, bên cạnh duy trì 2% tổng chi ngân sách cho KH-CN, cần có biện pháp huy động sự đóng góp của xã hội, DN. “Để đảm bảo nguồn đầu tư bền vững cho lĩnh vực KH-CN, thì doanh nghiệp phải tham gia đóng góp gấp 3 đến 4 lần mức chi của ngân sách (xã hội hóa nguồn đầu tư). Muốn làm được điều đó, Nhà nước phải có các chính sách đồng bộ khuyến khích DN đầu tư cho KH-CN”, PGS TS Phạm Công Hoạt nói.

Còn ông Nguyễn Hồng Hà, công tác tại Vụ phát triển KH-CN địa phương, Bộ KH-CN thì cho rằng, để phát huy được giá trị đầu tư từ công nghệ thì các cơ quan quản lý KH-CN cần cung cấp thông tin dạng kết nối cung-  cầu cho DN trong việc mua máy móc, thiết bị, thẩm tra, công nghệ để các DN không rơi vào tình trạng sản xuất thử nghiệm.

Tại Hội thảo, ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh BR-VT cho rằng, trong phát triển KH-CN, mỗi địa phương phải có những định hướng riêng. “Chẳng hạn, BR-VT sẽ tăng cường đẩy mạnh ứng dụng trong 11 lĩnh vực như du lịch, công nghiệp và năng lượng, nông nghiệp, giao thông vận tải… trong đó, xây dựng tiềm lực và hệ thống KH-CN về biển như chống xói lở bờ biển, da dạng sinh học biển phục vụ phát triển kinh tế biển, bảo tồn tài nguyên biển… được xác định là nhiệm vụ quan trọng nhằm phát triển kinh tế của địa phương”.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

;
.