123
Biển miền Trung đạt quy chuẩn để tắm, nuôi trồng thủy sản - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Biển miền Trung đạt quy chuẩn để tắm, nuôi trồng thủy sản

Thứ Hai, 22/08/2016, 23:23 [GMT+7]
In bài này
.
Hội nghị công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển bốn tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế sáng 22-8 - Ảnh: Xuân Long
Hội nghị công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển bốn tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế sáng 22-8 - Ảnh: Xuân Long

Sáng 22-8, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Bộ Tài nguyên và môi trường (TN-MT), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN, Đại học Quốc gia Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.

Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà, đại diện lãnh đạo các bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT), Bộ Y Tế, các cơ quan trung ương về môi trường, lãnh đạo các tỉnh vùng cá chết gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cảm ơn sự chia sẻ của nhân dân 4 tỉnh miền Trung cũng như nhân dân cả nước đã đồng hành, chờ đợi các kết quả đã dần công bố trong thời gian qua. Bộ trưởng nhấn mạnh, khi các kết quả khoa học được công bố thì mong muốn biển trong xanh trở lại là chính đáng.

Đại diện nhóm nghiên cứu khảo sát môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội, GS-TS Mai Trọng Nhuận cho biết: Trên cơ sở kết quả phân tích của 1.080 mẫu (tháng 5), 331 mẫu (tháng 6) và 68 mẫu kiểm chứng (tháng 8), so sánh, đối chiếu với QCVN 10-MT:2015/BTNMT về chất lượng nước biển cho thấy về cơ bản, các thông số lý hóa, dinh dưỡng, kim loại nặng, nhóm hợp chất hữu cơ và tổng Coliform đều nằm trong giới hạn cho phép.

Về hệ sinh thái, đến tháng 6 và 7-2016, không còn xảy ra hiện tượng san hô bị tẩy trắng. Trên rạn san hô đã thấy hiện tượng san hô phục hồi tự nhiên bắt đầu phát triển trên nền đáy rạn (rạn san hô khu vực Hòn Nồm, Hải Vân, Sơn Chà). Cá kích thước nhỏ và các động vật đáy cỡ lớn khác trên các rạn san hô đã có dấu hiệu phục hồi tích cực với mật độ cao hơn hẳn giai đoạn trước.

Từ những kết quả trên, Bộ TN-MT kết luận, chất lượng môi trường nước biển và trầm tích biển tại các khu vực được quan trắc đã nằm trong giới hạn quy định của QCVN 10-MT:2015/BTNMT, đạt quy chuẩn đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước, nuôi trồng thủy sản và bảo tồn thủy sinh. Tại các khu vực cách bờ 1,5 km thuộc Sơn Dương - Hà Tĩnh (diện tích khoảng 300km²), cửa Nhật Lệ - Quảng Bình (diện tích khoảng 330km²), hòn Sơn Chà - Thừa Thiên - Huế (diện tích khoảng 160km²), do chịu tác động của dòng xoáy cục bộ, có một số thông số môi trường cao hơn so với các khu vực khác, nhưng vẫn nằm trong giới hạn cho phép, cần tiếp tục được quan trắc và giám sát;  về chất lượng hải sản đánh bắt, hàm lượng một số chất ô nhiễm trong hải sản đã giảm. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ NN-PTNT thực hiện giám sát hải sản đánh bắt tại các vùng biển an toàn đã được Bộ TN-MT công bố.

Bộ TN-MT sẽ tiếp tục các hoạt động quan trắc, giám sát môi trường biển, đặc biệt giám sát chặt chẽ nguồn phát thải từ Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, kết nối dữ liệu, xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu và các ứng dụng công nghệ hiện đại trong giám sát, cảnh báo ô nhiễm môi trường biển.

TTXVN và TTO

;
.