123
Cải tạo triệt để môi trường bãi rác Phước Cơ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cải tạo triệt để môi trường bãi rác Phước Cơ

Thứ Năm, 28/07/2016, 22:47 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 28-7, đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với các sở, ngành và TP.Vũng Tàu về việc cải tạo, phục hồi môi trường bãi rác Phước Cơ (phường 12, TP.Vũng Tàu).

Theo báo cáo của Sở TN-MT, bãi rác Phước Cơ có diện tích khoảng 5ha, là nơi chôn lấp rác thải sinh hoạt cho toàn bộ dân cư TP.Vũng Tàu từ những năm 1995 theo quy trình chôn lấp không hợp vệ sinh. Năm 2004, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu chấm dứt việc chôn lấp rác thải tại bãi rác Phước Cơ. Năm 2005, Công ty TNHH Phước Ân được phép thuê hơn 8,9ha tại khu vực Phước Cơ (trong đó có 3,4ha/5ha của bãi rác Phước Cơ) để xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại khu vực này. Nhưng từ năm 2009 đến nay, dự án này không được chủ đầu tư triển khai thực hiện. Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đưa bãi rác Phước Cơ vào danh sách những cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải xử lý triệt để. Để giải quyết vấn đề này, tháng 3-2015, TP.Vũng Tàu đã thực hiện dự án “Cải tạo, khôi phục môi trường bãi rác Phước Cơ”. Theo đó, TP.Vũng Tàu đã đào bóc 14.534 tấn rác chôn lấp trên diện tích 1,6ha tại Phước Cơ đưa về xử lý tại Công ty TNHH Kbec Vina. Dự án này kết thúc vào tháng 3-2016. Tuy nhiên, phần diện tích 3,4ha còn lại của bãi rác nằm trong phần đất đã giao cho Công ty TNHH Phước Ân thì chỉ được san ủi, phủ đất cát trên bề mặt mà chưa thực hiện các biện pháp cải tạo, phục hồi môi trường. Do đó, Sở TN-MT chưa có cơ sở để ban hành quyết định chứng nhận hoàn thành xử lý ô nhiễm triệt để đối với bãi rác Phước Cơ. Cũng theo báo cáo của Sở TN-MT, tháng 8-2015, Công ty TNHH Phước Ân có văn bản xin tiếp tục đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng dự án thành dự án khu dân cư sinh thái Phước Cơ.

Bàn về vấn đề này, tại cuộc họp, đại diện TP.Vũng Tàu cho rằng, theo quy hoạch xây dựng của TP.Vũng Tàu đến năm 2020, khu đất này thuộc khu nuôi trồng thủy sản nên việc chuyển đổi dự án của Công ty TNHH Phước Ân là không phù hợp với quy hoạch. Do đó, đề xuất của Công ty TNHH Phước Ân không phù hợp với quy hoạch. Từ lý do trên, các sở, ngành, địa phương đề xuất với UBND tỉnh thu hồi dự án của Công ty TNHH Phước Ân để cải tạo, phục hồi môi trường triệt để toàn bộ 5ha bãi rác Phước Cơ. Ghi nhận ý kiến đóng góp của các sở, ngành, địa phương, đồng chí Lê Tuấn Quốc giao Sở TN-MT và TP.Vũng Tàu khảo sát, đề xuất UBND tỉnh phương án tối ưu trong việc thu hồi đất dự án của Công ty TNHH Phước Ân.

QUANG VŨ

;
.