123
Về chợ đêm Long Hải thưởng thức hải sản - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Về chợ đêm Long Hải thưởng thức hải sản

Thứ Sáu, 05/07/2019, 07:22 [GMT+7]
In bài này
.

Chúng tôi đến khu ẩm thực đêm Long Hải (TT. Long Hải, huyện Long Điền) vào một tối đầu tháng 7. Ngày đầu tuần, các cơ sở lưu trú trong thị trấn vắng khách du lịch nhưng lượng người dạo chơi, ăn uống vẫn nhộn nhịp. 

Gia đình chị Phạm Thị Nhàn ăn uống tại khu ẩm thực đêm Long Hải.
Gia đình chị Phạm Thị Nhàn ăn uống tại khu ẩm thực đêm Long Hải.

HẢI SẢN TƯƠI NGON

Các sạp hải sản đèn điện sáng trưng, bày bán đủ loại: bạch tuộc, cá sòng, mực, tôm, sò điệp, sò lụa, ốc hương, móng tay, ghẹ… tươi rói. Mùi hành tỏi phi, hải sản nướng dậy mùi thơm nức mũi. Vừa châm nước đá giữ cho mực tươi lâu, anh Nguyễn Minh Thành, chủ quán ốc Hai Thành thấy nhóm khách đi tới liền nhanh nhảu mời chào: “Ghé chọn hải sản đi em. Hàng anh bán đảm bảo tươi, mới. Giá bình dân, từ 80 đến 100 ngàn đồng/đĩa tùy món”. Nói xong, thấy khách còn nghi ngại, anh Thành cầm từng con ốc, sò, mực cho khách xem kỹ hơn và giải thích thêm: “Nếu sợ hàng không tươi, em có thể ngửi mùi, vì ốc, sò nếu chết sẽ bốc mùi hôi thối đặc trưng không thể giấu được”. Thấy người bán thiệt tình, nhóm khách từ dè dặt đã cởi mở hơn rồi thoải mái lựa chọn hải sản, yêu cầu chế biến theo khẩu vị. 

Chị Phạm Thị Nhàn (ngụ đường Phan Văn Khỏe, phường 8, quận 5, TP. Hồ Chí Minh), một thành viên trong nhóm chia sẻ, gia đình chị có 4 người lớn và 2 trẻ em, gọi 1 đĩa móng tay xào rau muống, 1 đĩa sò điệp, 1 đĩa ốc hương, 1 tô cháo hải sản, 1 lẩu Thái. “Tính cả nước uống nữa chưa tới 600 ngàn đồng, hải sản rất tươi ngon. Giá này quá hợp lý cho một bữa tối 4 người lớn”, chị Phạm Thị Nhàn nói.

Nhóm du khách chọn mua hải sản tại quán ốc Hai Thành trong khu ẩm thực đêm Long Hải. Ảnh: MINH HIỀN
Nhóm du khách chọn mua hải sản tại quán ốc Hai Thành trong khu ẩm thực đêm Long Hải. Ảnh: MINH HIỀN

Nhiều du khách cũng bày tỏ sự hài lòng bởi cảnh quan thoáng đãng, sạch sẽ. Du khách Nguyễn Thanh Hằng (172/16 đường Ngô Tất Tố, phường 17, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) nhận xét: “Khu ẩm thực nằm ngay trung tâm bãi tắm Long Hải, gần các cơ sở lưu trú. Các gian hàng sắp xếp ngay hàng thẳng lối, hàng hóa bài trí dễ nhìn, thuận lợi cho khách quan sát, mua hàng. Lần đầu ghé ăn uống tôi đã hài lòng. Tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè, người thân địa điểm này để nếu có dịp du lịch BR-VT, họ sẽ ghé thưởng thức hải sản”. 

Khu ẩm thực được tổ chức ngay tại bãi giữ xe phía trước Dinh Cô, trên diện tích hơn 4.500m2. Đi vào hoạt động được hơn 1 năm nay, khu ẩm thực đêm Long Hải đang dần đáp ứng nhu cầu ăn uống về đêm cho du khách và người dân địa phương. Đến đây, du khách được tự tay chọn hải sản tươi sống, quan sát người bán chế biến và ngồi trong không gian rộng mở bên bờ biển Long Hải thưởng thức món ăn hay tản bộ tham quan Dinh Cô. 

HƯỚNG ĐẾN SỰ CHUYÊN NGHIỆP

Khi mới khai trương (tháng 2/2018), khu ẩm thực còn vắng vẻ nhưng hiện nay đã bắt đầu thu hút đông du khách. Không khí mua bán rôm rả đến tận khuya, tiểu thương phấn khởi vì bán được hàng. Bà Dương Thị Hoa (tổ 16, ấp Hải Tân, thị trấn Long Hải) cho hay, bà thuê mặt bằng kinh doanh ăn uống và hải sản trong khu ẩm thực từ khi bắt đầu khai trương với giá 1 triệu đồng/tháng. Thời gian đầu khách vắng, bà đã định trả mặt bằng. “Hiện nay, khách du lịch đến ăn uống ngày càng đông, việc buôn bán khởi sắc hơn. Bình quân mỗi tối thứ Bảy, Chủ nhật, gian hàng của tôi đón khoảng 150-200 lượt khách đến ăn uống, ngày thường cũng lai rai vài chục lượt. Doanh thu cuối tuần từ 5 - 7 triệu đồng, còn ngày thường khoảng 2-3 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí mặt bằng, trả lương cho 2 lao động thường xuyên, mỗi tháng tôi cũng có dư chút đỉnh”, bà Hoa nói.

Nhiều DN du lịch đánh giá, khu ẩm thực này bước đầu đã tạo thêm điểm ăn uống, thư giãn về đêm cho du khách. Tuy nhiên, mặt hàng bày bán chưa đa dạng, chủ yếu là hải sản, nước uống mà thiếu vắng đặc sản địa phương và hàng lưu niệm. “Long Hải có chả cá hấp, bánh xèo, bánh căn được chế biến với khẩu vị riêng của người dân địa phương. Bên cạnh đó, mở rộng ra vùng Long Điền còn có những món ăn truyền thống như: bánh tráng, mắm bằm… Tôi cho rằng nên đưa thêm những đặc sản này vào bán để giới thiệu đến du khách văn hóa của địa phương”, bà Đoàn Thị Ngọc Thu, quản lý Palace Resort nói.

Ngoài ra, một số du khách phản ánh tình trạng hàng rong đeo bám khách quanh khu ẩm thực rất nhiều. Trong khi đó, một số tiểu thương cũng phản ánh thời hạn hợp đồng thuê mặt bằng quá ngắn (6 tháng) khiến họ không dám mạnh dạn mua sắm thêm thiết bị tốt, trang trí khu vực buôn bán đẹp, thẩm mỹ.

Về những vấn đề nêu trên, ông Nguyễn Văn Nhã, Phó Giám đốc Ban quản lý các KDL huyện Long Điền - đơn vị quản lý khu ẩm thực cho biết, Ban thường xuyên vận động người buôn bán hàng hóa có nguồn gốc, niêm yết và bán đúng giá niêm yết, sắp xếp nơi buôn bán gọn gàng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường. Cuối tuần, khi khách đông, Ban cũng bố trí người trực nhưng lực lượng mỏng không thể đảm đương an ninh trật tự, dẹp hàng rong mà cần phải có sự phối hợp của các phòng, ban, địa phương. Về thời hạn hợp đồng, UBND huyện đã giao Phòng Tài chính-Kế hoạch huyện hướng dẫn Ban xây dựng phương án đấu giá chợ ẩm thực đêm và bãi giữ xe Long Hải. “Khi phương án được UBND huyện phê duyệt, chúng tôi sẽ tổ chức đấu thầu công khai nhằm lựa chọn được đơn vị đủ năng lực, kinh nghiệm tổ chức kinh doanh khu ẩm thực bài bản, chuyên nghiệp hơn”, ông Nguyễn Văn Nhã cho hay.

Bài, ảnh: MINH HIỀN

;
.