123
"Ngày hè của em" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

"Ngày hè của em" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Thứ Ba, 10/07/2018, 15:20 [GMT+7]
In bài này
.

Trong suốt tháng 7 này, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) diễn ra nhiều hoạt động với chủ đề “Ngày hè của em”.

Trẻ em tìm hiểu nghề dệt thổ cẩm tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Trẻ em tìm hiểu nghề dệt thổ cẩm tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chương trình có sự tham gia của khoảng 90 đồng bào của 12 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, RagLai, Ê Đê, Khmer và Chăm) cùng các nghệ nhân dân tộc Kinh làng cổ Đường Lâm, Cung thiếu nhi Hà Nội và các vị sư chùa Khmer tại Làng.

Tham gia chương trình này, các em được trải nghiệm, khám phá: Không gian chợ quê, vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Tây Nguyên trong em”, khóa học “Búp sen hồng”…

Trong đó, hoạt động điểm nhấn của tháng là Không gian “Tuổi thơ với chợ quê” diễn ra trong ba ngày 27, 28, 29-7 (thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ nhật) tại khu vực đồi thông A2. Tái hiện không gian chợ quê gắn với ký ức tuổi thơ của các em theo mẹ, theo bà đi chợ, với các món quà quê: Bánh đa, bánh nếp, bánh tẻ, kẹo lạc, kẹo dồi, lạc, vừng, ngô luộc, nước vối, nước chè xanh…, cùng trải nghiệm một số nghề thủ công truyền thống làm bút tre huyện Hoài Đức, nặn tò he huyện Phú Xuyên; không gian tổ chức trò chơi dân gian truyền thống: bắt chạch trong chum, đánh chắt chơi chuyền, chơi ô ăn quan, nhảy dây; không gian trò chơi của đồng bào các dân tộc đang hoạt động hằng ngày tổ chức.

Chương trình du lịch “Ngày hè của em” được tổ chức từ 9 giờ đến 10 giờ và từ 15 đến 16 giờ các ngày từ 7 đến 31-7, điểm nhấn là các ngày 21, 22, 28, 29-7 (thứ Bảy, Chủ nhật) tại các địa điểm Nhà Triển lãm làng II, khu đồi thông A2, bến nước Tây Nguyên, làng Gia Rai và làng Giẻ Triêng. Đây là chương trình du lịch dành cho các đoàn khách tham quan, đặc biệt là đối tượng HS cùng giao lưu văn hóa, văn nghệ tại các dân tộc… Bên cạnh đó, là các đoàn khách đăng ký dịch vụ trải nghiệm làm gốm cùng đồng bào Chăm, làm bánh A quát - bánh tình yêu dân tộc Tà Ôi, làm bánh dày dân tộc Tày hay thổi xôi màu dân tộc Thái.

Tại Làng Văn hóa còn có các hoạt động hoạt động hằng ngày, cuối tuần của đồng bào các dân tộc, chương trình du lịch mùa hè, trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm và chùa Pháp Ấn;... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam cho du khách và đặc biệt là các em thiếu nhi cả nước trong mùa hè này.

NGỌC LINH
(Theo nhandan.com.vn)

;
.