123
Kê khai và niêm yết giá dịch vụ lưu trú: Chống phá giá, giữ chất lượng dịch vụ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Kê khai và niêm yết giá dịch vụ lưu trú: Chống phá giá, giữ chất lượng dịch vụ

Thứ Sáu, 27/10/2017, 09:46 [GMT+7]
In bài này
.
Cần tập trung quản lý, kiểm soát chặt giá cả ở khối nhà nghỉ, khách sạn mini thay vì đánh đồng trong quản lý như hiện nay. Trong ảnh: Phố nhà nghỉ đường Phó Đức Chính (phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu).
Cần tập trung quản lý, kiểm soát chặt giá cả ở khối nhà nghỉ, khách sạn mini thay vì đánh đồng trong quản lý như hiện nay.
Trong ảnh: Phố nhà nghỉ đường Phó Đức Chính (phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu).

Từ năm 2011, khối DN kinh doanh lưu trú trên toàn tỉnh bắt đầu thực hiện đăng ký, kê khai và niêm yết giá dịch vụ. Việc làm này nhằm công khai cho du khách biết giá cả dịch vụ, ngược lại buộc DN phải bán đúng giá đã niêm yết, tránh hành vi phá giá, cạnh tranh không lành mạnh. Thế nhưng đến nay, nhiều DN du lịch vẫn kêu khó. 

DOANH NGHIỆP KÊU KHÓ 

Theo Quyết định số 122/QĐ-UBND của UBND tỉnh, từ năm 2011, DN du lịch phải đăng ký, kê khai giá cho thuê phòng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và niêm yết giá tại nơi kinh doanh. Do được tự đăng ký nên mỗi DN làm mỗi kiểu: có DN đăng ký mức giá cho thuê thấp nhất và cao nhất cho tất cả mọi loại phòng, nhưng cũng có DN chỉ đăng ký mức giá cao nhất. Các DN phải cho khách thuê phòng không cao hơn hoặc thấp hơn mức giá đã đăng ký. 

Tuy nhiên, đặc thù của du lịch BR-VT chỉ đông khách ngày cuối tuần, lễ, tết, vắng vẻ ngày giữa tuần và mùa thấp điểm từ tháng 9 đến Tết Dương lịch nên nhiều DN cho rằng họ gặp khó khăn trong việc thực hiện quy định này, khi muốn giảm giá vào ngày thấp điểm để thu hút được khách thuê. Ông Lương Ngọc Hùng, Giám đốc khách sạn Sammy phân tích, khi khách ít, ế phòng, DN không có doanh thu, trong khi DN vẫn phải chi trả các chi phí cố định như: lương và các chế độ của người lao động; khấu hao tài sản; bảo dưỡng cơ sở vật chất; điện chiếu sáng…

“Trong khoảng thời gian thấp điểm và những ngày giữa tuần, DN phải linh hoạt để có mức giá cho thuê phòng phù hợp, miễn sao không thấp hoặc cao hơn mức đã đăng ký với cơ quan chức năng, vì phòng lưu trú không phải là một loại hàng hóa, nếu để qua ngày hôm sau là không còn có giá trị về doanh thu”, ông Hùng chia sẻ. 

Theo lãnh đạo Hiệp hội Du lịch tỉnh (HHDL), các khách sạn, KDL lớn, có ý thức xây dựng thương hiệu bền vững luôn chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng yêu cầu phục vụ khách đúng với đẳng cấp hạng sao đã được công nhận. Vì vậy, các cơ sở này phải giữ giá bán ở một mức độ nhất định chứ không giảm giá bằng mọi cách nhằm thu hút khách hoặc nâng giá khi đông khách. Trong khi nhiều khách sạn mini, phòng trọ nhỏ lẻ vẫn có hiện tượng tăng giá phòng cao khi khách đông và hạ giá dưới mức đăng ký lúc vắng khách để có doanh thu.

“Đã là quy định của nhà nước thì DN phải chấp hành, nhưng quy định này tạo sự bất bình đẳng giữa các khách sạn được xếp hạng sao và khách sạn mini, nhà nghỉ tư nhân. Do vậy, HHDL mong các cơ quan có thẩm quyền liên quan cùng ngồi lại lắng nghe ý kiến, hướng dẫn DN cách làm phù hợp để không làm mất đi sự linh hoạt trong khâu định giá của các DN theo cơ chế thị trường”, ông Hoàng Ngọc Linh, Phó Chủ tịch HHDL nói.

Nhân viên Khách sạn Sammy (trái) giới thiệu các loại phòng và giá bán. Ảnh: MỸ LƯƠNG
Nhân viên Khách sạn Sammy (trái) giới thiệu các loại phòng và giá bán. Ảnh: MỸ LƯƠNG

SẴN SÀNG ĐỐI THOẠI 

Không chỉ BR-VT, các địa phương có ngành du lịch phát triển như: Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng… đều quy định DN kinh doanh dịch vụ lưu trú phải đăng ký, kê khai, niêm yết và bán đúng giá niêm yết. Theo ông Nguyễn Dương Hùng, Phó Giám đốc Sở Tài chính, việc đăng ký, kê khai và niêm yết giá cho thuê phòng lưu trú du lịch không chỉ thực hiện theo quy định của Luật Giá mà còn bảo đảm tính công khai, minh bạch cho người mua dịch vụ. Luật Giá cũng để mở cho DN được tự định giá bán dịch vụ.

“Giá phòng cao hay thấp, tăng, giảm thế nào là do DN quyết định, Sở Tài chính không can thiệp. Đối với phản ảnh của khối DN du lịch về bất cập trong kê khai, niêm yết giá dịch vụ hiện nay, Sở Tài chính sẽ ghi nhận, lắng nghe, đối thoại với HHDL, Sở Du lịch, Cục Thuế để cùng tìm ra giải pháp tháo gỡ cho DN, căn cứ vào đặc thù của du lịch BR-VT”, ông Nguyễn Dương Hùng nói. 

Đại diện Cục Thuế tỉnh cho biết, ngoài việc cho phép DN tự quyết định giá dịch vụ rồi đăng ký với cơ quan chức năng, khi có sự điều chỉnh, tăng giảm giá, khuyến mại đột xuất, DN có thể gửi bản đăng ký về Phòng Tài chính - Kế hoạch UBND cấp huyện/thành phố chậm một vài ngày sau khi triển khai chương trình, nhưng phải lưu lại tại DN một bản để đối chiếu khi cơ quan chức năng kiểm tra.

Trong quá trình kiểm tra chuyên đề về thuế, cơ quan thuế sẽ đối chiếu bản đăng ký giá và các chương trình khuyến mại với hóa đơn GTGT phát hành. Nếu hóa đơn GTGT thấp hơn giá đăng ký mà không kèm chương trình khuyến mại đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền là DN kê khai không trung thực doanh thu. DN sẽ bị điều chỉnh tăng doanh thu để tính thuế thu nhập DN và thuế GTGT, đồng thời còn có thể bị xử phạt do lỗi kê khai không trung thực.  

Ông Võ Thành Long, Cục trưởng Cục thuế tỉnh cho biết, cơ quan thuế luôn tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động để nuôi dưỡng nguồn thu thuế nhưng mặt khác cũng phải tăng cường các biện pháp chống thất thu thuế. Trong 8 tháng đầu năm 2017, 991 khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn tỉnh đã nộp ngân sách Nhà nước 370 tỷ đồng tiền thuế. Dù số thuế thu nộp ngân sách tăng hơn so với cả năm 2016 (năm 2016, 651 khách sạn, KDL, nhà nghỉ nộp ngân sách 316,6 tỷ đồng) nhưng chưa tương ứng với số lượng cơ sở lưu trú tăng thêm (hơn 300 cơ sở).

“Giữa tháng 9, Cục Thuế tỉnh, Sở Du lịch và Công an tỉnh đã ký kết quy chế phối hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm hành chính và các hành vi có dấu hiệu tội phạm về thuế. Cục Thuế tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo chống thất thu thuế với 7 đoàn kiểm tra. Các đoàn này sẽ kiểm tra giữa các Chi cục thuế, 18 cá nhân kinh doanh và 27 DN nhằm nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người nộp thuế, tạo sự công bằng trong thực thi pháp luật giữa những người nộp thuế trên địa bàn tỉnh. Thời gian kiểm tra đến tháng 12-2017”, ông Võ Thành Long cho biết. 

Giá dịch vụ lưu trú do DN tự quyết định, cơ quan quản lý nhà nước không can thiệp. Tuy nhiên, nếu cơ quan quản lý nhà nước không quản lý về giá sẽ tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh, DN mải chạy theo doanh số mà hạ giá bán, kéo theo giảm chất lượng dịch vụ và các tiện ích mà du khách được hưởng, gây hiểu nhầm cho du khách về giá trị điểm đến, ảnh hưởng đến thương hiệu du lịch của tỉnh. Sở Du lịch ủng hộ quan điểm duy trì quy định đăng ký, kê khai, niêm yết và bán đúng giá niêm yết, đồng thời phối kết hợp với địa phương tuyên truyền ý thức mua bán uy tín, văn minh, tự giác chấp hành quy định về nghĩa vụ thuế cho khối khách sạn mini, nhà nghỉ tư nhân. 

(Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch)

Bài, ảnh: ĐĂNG KHOA

;
.