123
Ứng phó khi gặp mưa bão trong chuyến du lịch - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
CẨM NANG DU LỊCH:

Ứng phó khi gặp mưa bão trong chuyến du lịch

Thứ Sáu, 20/10/2017, 09:17 [GMT+7]
In bài này
.

Thu - Đông là mùa du lịch đẹp nhất trong năm bởi lúc này trời đất giao mùa, tiết trời se lạnh, cảnh sắc thiên nhiên lãng mạn. Tuy vậy, mùa này, thời tiết cũng thất thường, mưa, bão hay đến bất chợt. Dưới đây là những lưu ý nếu chẳng may nơi bạn đang đi du lịch có bão.

Đi du lịch tham quan, nghỉ dưỡng theo đoàn, bạn nên trang bị áo mưa, dù, một cái áo ấm nhẹ. Khi gặp trời mưa bão, bạn có thể “trú ẩn” trong khách sạn và không nên ra ngoài để bảo đảm an toàn.

Còn với kiểu du lịch tự túc, du lịch “phượt”, hành trình hầu hết là đi vào rừng núi xa xôi, hiểm trở, đi lại khó khăn, bạn cần có kỹ năng du lịch tốt (đi bộ băng rừng, leo núi) cũng như chuẩn bị chu đáo nhiều thứ trước chuyến đi. Bạn cũng phải tính đến những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Trong chuyến đi, bạn nên cập nhật thông tin thời tiết và có thể thay đổi lịch trình, tìm địa điểm khác thay thế để bảo đảm an toàn cho các thành viên trong nhóm nếu nghe thông tin về mưa, bão ở những nơi dự định đến. 

Những thứ cần thiết khi đi du lịch “phượt” bạn luôn phải mang trong hành lý là áo mưa, lều, túi ngủ, than, bếp gas, pin sạc dự phòng; bảo quản kỹ lưỡng đồ đạc, đặc biệt là đồ điện tử. Bạn cũng nên chuẩn bị thức ăn sẵn đi đường và thức ăn để nấu nướng thì phải gọn nhẹ, lâu hư hỏng trong trường hợp có thời tiết xấu.

Nếu trời mưa nhỏ, nhóm phượt có thể vẫn ngủ tại lều bình thường. Nếu mưa lớn thì cần thuê nhà nghỉ, khách sạn, không nên tiếc tiền trong trường hợp này vì mưa gió có thể làm thành viên đổ bệnh cảm lạnh, khiến cả nhóm gặp rắc rối và chi phí thuốc men, thậm chí đi tìm bệnh viện để chữa trị sẽ mất thời gian và tốn kém ngoài kế hoạch.

Khi trời mưa lớn, cần hạn chế đi trong đêm tối, di chuyển gần nhau để có thể giúp nhau khi gặp sự cố. Tránh những nơi dễ gây trơn trượt như vách đá hay có gió mạnh và ít góc che chắn để trú chân như bờ biển.

Du lịch mùa mưa suy cho cùng cũng mang đến cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ. Một số trường hợp gặp khó khăn trên đường có thể tạo cơ hội cho bạn thể hiện kỹ năng sống, ý chí mạnh mẽ vượt qua thử thách, tinh thần đồng đội, khả năng phối hợp nhóm để giải quyết sự cố... Dù vậy, bạn đừng bất chấp tất cả để đi chơi, bởi trong mọi tình huống, sự an toàn của bạn là trên hết. 

AN HÒA
(Tổng hợp)

;
.