123
Nhân rộng mô hình làm sạch bãi biển của TP.Vũng Tàu - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhân rộng mô hình làm sạch bãi biển của TP.Vũng Tàu

Thứ Tư, 06/09/2017, 21:07 [GMT+7]
In bài này
.
Mô hình làm sạch bãi biển của TP.Vũng Tàu sẽ được nhân rộng ra toàn tỉnh. Trong ảnh: Du khách tắm biển, vui chơi tại Bãi Sau, TP.Vũng Tàu. Ảnh: MỸ LƯƠNG
Mô hình làm sạch bãi biển của TP.Vũng Tàu sẽ được nhân rộng ra toàn tỉnh. Trong ảnh: Du khách tắm biển, vui chơi tại Bãi Sau, TP.Vũng Tàu. Ảnh: MỸ LƯƠNG

Ngày 6-9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Sở Du lịch đã tổ chức Hội nghị về làm sạch bãi biển trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch cho biết, từ tháng 4-2016, TP.Vũng Tàu đã ra quân chấn chỉnh tình trạng kinh doanh, ăn uống, xả rác bừa bãi tại các bãi biển, khu vui chơi, nơi công cộng. Công tác này đã mang lại nhiều kết quả rất tích cực: Môi trường du lịch của TP.Vũng Tàu ngày càng cải thiện, bãi biển sạch sẽ, gọn gàng, thương hiệu du lịch Vũng Tàu được nhiều du khách khen ngợi... Hội nghị này nhằm chia sẻ kinh nghiệm, cách thức tổ chức thực hiện của TP.Vũng Tàu để nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh.

Du khách vui chơi trên biển Bãi Sau. Ảnh: MỸ LƯƠNG
Du khách vui chơi trên biển Bãi Sau. Ảnh: MỸ LƯƠNG

KINH NGHIỆM TỪ TP.VŨNG TÀU

Chia sẻ về quá trình TP.Vũng Tàu triển khai chương trình làm sạch bãi biển, ông Nguyễn Hiền Tâm, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Vũng Tàu phân tích: TP.Vũng Tàu là đầu tàu của du lịch tỉnh, điều này ai cũng thừa nhận. Nhưng trong quá trình phát triển, TP.Vũng Tàu đối mặt với hệ quả môi trường bị ô nhiễm, bãi tắm thường xuyên bị khách phàn nàn vì rác thải, vệ sinh kém, hàng rong đeo bám làm phiền du khách. Từ thực trạng này, Đại hội Đảng bộ TP.Vũng Tàu lần thứ VI nhiệm kỳ 2015-2020 đã đặt mục tiêu xây dựng môi trường du lịch của thành phố theo hướng xanh - sạch - đẹp. Ngày 23-3-2016, Thành ủy Vũng Tàu ban hành Chỉ thị 09 về tăng cường công tác quản lý trật tự vệ sinh môi trường và tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh tại các điểm du lịch trên địa bàn.

Theo bà Trương Thị Hường, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, triển khai thực hiện Chỉ thị 09 của Thành ủy, UBND TP.Vũng Tàu xác định cải tạo môi trường du lịch bắt đầu từ Bãi Sau, trong đó trọng tâm là sắp xếp, tổ chức lại đoạn 1.200m bãi tắm Thùy Vân. Thành phố đã thành lập tổ chuyên trách về du lịch do lực lượng Công an đứng đầu. Trong quá trình thực hiện, căn cứ vào thực tế tình hình, Thành ủy còn thành lập các ban chỉ đạo giao nhiệm cụ thể cho từng đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy sâu sát, kiểm tra thường xuyên từng địa bàn phụ trách. Ngày 10-4-2016, UBND TP đã ra thông báo yêu cầu các HTX, DN đang kinh doanh tại Bãi Sau dọn dẹp phương tiện buôn bán hàng hóa ra khỏi bãi biển và cấm không cho buôn bán hàng ăn, tụ tập tổ chức ăn uống, xả rác ở bãi biển, công viên. Ngày 26-4, các lực lượng chức năng của thành phố ra quân dọn dẹp vệ sinh bãi biển. Lúc này, xã viên các HTX phản ứng, chống đối quyết liệt, thậm chí tấn công những người làm nhiệm vụ. Mặc dù vậy, lãnh đạo thành phố một mặt trực tiếp ra bãi biển tuyên truyền chủ trương của thành phố, mặt khác chỉ đạo các lực lượng cắm chốt tại chỗ 24/24h để tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm. Sau khi di chuyển hết phương tiện ra khỏi bãi biển, TP.Vũng Tàu lập các chốt chặn ở lối lên xuống bãi tắm để ngăn chặn không cho hàng rong, người buôn bán đưa phương tiện nấu nướng xuống biển trở lại, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động du khách không tổ chức ăn uống trên bãi biển. Ban Quản lý các KDL TP.Vũng Tàu được giao nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát nhắc nhở dưới biển. Phía trên bờ, lực lượng Công an chủ trì kết hợp với Đội Trật tự đô thị, Đoàn Thanh niên, chính quyền các phường liên tục tuần tra, nhắc nhở du khách, người dân thực hiện chủ trương của thành phố, nhất là dịp cuối tuần, lễ, Tết.

Bà Trương Thị Hường thông tin thêm, thời điểm thành phố mới ra quân làm sạch bãi biển, lượng khách và doanh thu du lịch có phần sụt giảm do du khách chưa hiểu đúng về việc làm của thành phố. Thế nhưng, bên cạnh một số ít DN, cá nhân hoài nghi về chủ trương này thì số đông dư luận ủng hộ, đó là động lực để TP.Vũng Tàu tiếp tục duy trì thực hiện chủ trương nêu trên đến nay. Và thành quả đã chứng minh, lượng khách và doanh thu du lịch từ đầu năm 2017 đến nay tăng khoảng 30%. Ý thức của người dân và du khách nâng lên rõ rệt. Giờ đây, du khách đã không còn mang theo đồ ăn thức uống xuống bãi biển Vũng Tàu nữa. “Chủ trương hợp lòng người cộng với sự quyết liệt của chính quyền các cấp mới đạt được thành công này”, bà Hường khẳng định.

Đoàn viên, thanh niên TP.Vũng Tàu thu gom rác trên bãi biển. Ảnh: MINH NHÂN
Đoàn viên, thanh niên TP.Vũng Tàu thu gom rác trên bãi biển. Ảnh: MINH NHÂN

CÁC ĐỊA PHƯƠNG CÒN LẠI SẼ VÀO CUỘC QUYẾT LIỆT HƠN

Theo đồng chí Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, vấn đề làm sạch môi trường toàn tuyến biển của tỉnh được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất cao. Lãnh đạo tỉnh biểu dương nỗ lực của TP.Vũng Tàu trong việc quyết liệt và duy trì tốt môi trường sạch đẹp, an ninh, an toàn cho du khách trong thời gian qua; đồng thời yêu cầu các huyện: Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc cần học tập cách làm của TP.Vũng Tàu để triển khai áp dụng phù hợp với thực tế tình hình địa phương.

Ông Huỳnh Bách Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, cho biết: Qua học tập kinh nghiệm từ TP.Vũng Tàu, huyện Xuyên Mộc đã xây dựng kế hoạch bảo đảm môi trường du lịch của huyện giai đoạn từ nay đến năm 2020. Trên địa bàn huyện có 2 bãi biển tập trung đông người tắm biển, buôn bán tự phát tại khu vực là: cuối Tỉnh lộ 328 và mũi Ba Kiềm. Hai bãi tắm này cũng bị dư luận phản ánh nhếch nhác, mất an toàn. Vừa qua, các lực lượng chức năng của huyện đã tháo dỡ tất cả các nhà mát lụp xụp ở bãi biển cuối Tỉnh lộ 328, sắp xếp những người buôn bán, kinh doanh ngăn nắp hơn. Ở khu vực mũi Ba Kiềm, trước và trong lễ 2-9 vừa qua, huyện Xuyên Mộc đã cử lực lượng chốt trực 24/24h tại đây, dọn dẹp lều bạt do người dân tự dựng lên để kinh doanh; nhắc nhở, vận động du khách, người dân địa phương không xuống tắm. Thời gian tới, huyện sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở người dân và du khách không chiếm dụng bãi biển buôn bán, xả rác bừa bãi; đồng thời cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Bãi Sau, TP.Vũng Tàu ngày càng sạch đẹp, gọn gàng. Ảnh: PHẠM TOÀN
Bãi Sau, TP.Vũng Tàu ngày càng sạch đẹp, gọn gàng. Ảnh: PHẠM TOÀN

Về phía huyện Đất Đỏ, ông Hồ Văn Lợi, Bí thư Huyện ủy cho hay, huyện đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường bãi biển như: Tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, băng rôn, biểu ngữ để người dân đia phương và du khách không tụ tập ăn uống, xả rác trên bãi biển và tuyến đường ven biển; bố trí lực lượng dọn dẹp, thu gom rác hàng ngày tại các bãi biển; giao thị trấn Phước Hải thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở du khách không tụ tập ăn uống trên các bãi dương ven biển. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 2 khu vực thường phát sinh rác thải là dự án sân golf - dịch vụ Hương Sen và KDL Minh Đạm. Đây là 2 dự án chậm triển khai nhiều năm, trong đó, UBND tỉnh đã ban hành quyết thu hồi chủ trương đầu tư dự án KDL Minh Đạm. Huyện Đất Đỏ kiến nghị tỉnh sớm có hướng xử lý cụ thể đối với 2 dự án này nhằm phát triển du lịch của địa phương và bảo đảm vệ sinh môi trường trên địa bàn.

ĐĂNG KHOA

Thời gian tới, Sở Du lịch cần quảng bá mạnh mẽ hơn nữa hình ảnh sạch sẽ, ngăn nắp của TP.Vũng Tàu ra công chúng, du khách để giáo dục ý thức chung tay cùng địa phương giữ gìn hình ảnh đó. Trước Noel 2017, Sở Du lịch phải tổ chức một hội nghị gặp mặt đại diện các sở, ngành, địa phương, DN để vừa lồng ghép tuyên truyền định hướng phát triển du lịch của tỉnh, đồng thời lắng nghe góp ý từ nhiều phía để có các giải pháp phát triển tốt hơn trong thời gian tới.

ồng chí Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh)

 

;
.