Món ngon trên đường du lịch Châu Đức

Thứ Sáu, 22/09/2017, 07:45 [GMT+7]
In bài này
.
Khách thưởng thức món bánh canh cá lóc tại quán Thúy.
Khách thưởng thức món bánh canh cá lóc tại quán Thúy.

Trên địa bàn huyện Châu Đức, ngoài đặc sản thịt dê đã trở nên nổi tiếng, nhiều du khách còn biết đến món bánh canh cá lóc đậm đà, giàu dinh dưỡng.

Huyện Châu Đức có nhiều quán bánh canh cá lóc. Các quán tập trung chủ yếu dọc tuyến Quốc lộ 56 như: xã Bình Ba có 5 quán, trong đó quán Phúc Lân có 20 năm trong nghề, được nhiều thực khách biết đến (ĐT: 0972 008 895); xã Bàu Chinh có quán cá lóc Hương; xã Xà Bang có quán Hạnh; xã Kim Long có quán Lệ, thị trấn Ngãi Giao có quán Thúy…

Chị Trần Thị Ngọc Thúy, chủ quán bánh canh cá lóc Thúy (422 đường Hùng Vương, ấp Phú Giao 2, thị trấn Ngãi Giao) cho biết, để có món bánh canh cá lóc ngon, nguyên liệu cá lóc phải là cá loại đầu nhím (đầu nhỏ hơn các loại cá lóc thông thường), còn tươi; bột bánh làm từ bột gạo, dai, không sử dụng chất bảo quản. Cá sau khi đánh vảy, dùng ít muối hột rắc lên mình để khoảng ba phút rồi chà mạnh cho sạch nhớt. Cá được ướp với gia vị khoảng 20 phút, cho vào xửng, thêm mấy củ hành tím đập dập, ít tiêu bột rồi đun nhỏ lửa khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị, thấy da cá nứt, vừa chín tới là vớt ra, tránh để lâu sẽ làm khô cá, không ngon. Khi cá nguội, tách thịt cá thành từng miếng, xương cá thì nấu nước dùng (nước lèo), sẽ tăng độ ngọt tự nhiên và can-xi cho tô bánh canh. Quán bánh canh cá lóc Thúy phục vụ từ 10 giờ đến 20 giờ mỗi ngày. ĐT: 0989 718 173.

Quán bánh canh cá lóc Sương (số 41, đường 30-4, khu phố 6, thị trấn Ngãi Giao cũng là một địa chỉ ẩm thực khá nổi tiếng. Ngoài bánh canh, quán còn bán thêm nước mía, bánh lọc Huế (10.000 đồng/bịch 10 cái), chả Huế (3.000 đồng/cây), nước mía (5.000 đồng/ly). Chị Nguyễn Thị Thu Sương, chủ quán cho biết, gia đình chị bán bánh canh cá lóc từ năm 2003. Thực khách chủ yếu là khách quen, đến từ nhiều nơi trong huyện và cả khách du lịch. Quán phục vụ từ 11 giờ đến 20 giờ hàng ngày. ĐT: 01682 602 047.

Tô bánh canh cá lóc nghi ngút khói, tỏa hương vị thơm ngon đượm chất đồng quê dân dã, từ mùi thơm của củ nén (hành tăm), của rau răm, rau đắng và cá lóc, đến vị ngọt đằm của nước dùng, vị cay của ớt sa tế, của tiêu, vị chua của chanh. Hít hà hương vị ấy, lại nếm thử muỗng nước dùng, thực khách đã cảm nhận vị đậm đà khó quên.

Cùng với thịt dê, giờ đây, bánh canh cá lóc không chỉ là món khoái khẩu của người dân địa phương mà còn của nhiều du khách khi đến Châu Đức. Bánh canh cá lóc trên địa bàn huyện Châu Đức hầu như đồng giá: bánh canh đầu - lòng cá: 30.000 đồng/tô; bánh canh thịt cá lóc: 20.000 đồng/tô.

Bài, ảnh: ĐINH HÙNG

Những giá trị tuyệt vời của cá lóc

Cá lóc còn gọi là cá quả, cá chuối, ngoài ra còn có các tên: cá tràu, cá hoa… Đây là loại cá được nhiều người ưa thích, không những vì thịt ngon mà còn là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng.

Theo Đông y, cá lóc có vị ngọt, tính bình (có sách nói tính hàn) không độc. Cá lóc có tác dụng khử thấp, trừ phong, tiêu thũng, thông quan, tư âm, sinh tân dịch, bổ gân xương tạng phủ. Người ta dùng cá lóc để chữa trị cho phụ nữ huyết khô và sau các phẫu thuật phụ khoa ít sữa, bổ khí huyết, ích thận, tráng dương; dùng tốt trong trường hợp bị các bệnh phổi vì có tác dụng trừ đàm, bổ phế. Cá lóc cũng được dùng để bồi bổ sau khi bệnh dậy vì dễ hấp thu. Theo ẩm thực dưỡng sinh theo mùa, cá lóc thích hợp vào mùa hạ và trưởng hạ để trừ thấp nhiệt do mùa nóng sinh ra.

 

;
.