123
Hành hương tháng Bảy - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hành hương tháng Bảy

Thứ Sáu, 01/09/2017, 09:51 [GMT+7]
In bài này
.
Du khách nghe thuyết giảng Phật pháp trong tour du lịch Myanmar.
Du khách nghe thuyết giảng Phật pháp trong tour du lịch Myanmar.

Trong tiềm thức của nhiều người dân Việt Nam, tháng Bảy âm lịch đã trở thành điểm hẹn của những chuyến hành hương, sống chậm để trải lòng, trút bỏ phiền muộn, cân bằng cuộc sống - công việc. Nắm bắt xu thế này, các DN lữ hành tung ra nhiều tour hành hương cho du khách lựa chọn.

ĐA DẠNG TOUR HÀNH HƯƠNG

Tìm hiểu tại các DN lữ hành như: OSC Việt Nam Travel, Vietravel, Saigontourist, Lửa Việt, CD Tours…  hầu hết các tour chào bán trong tháng Bảy âm lịch đều có thêm các điểm đến tâm linh, thăm viếng đền, chùa, miếu.

Bà Nguyễn Thị Thương, Giám đốc OSC Việt Nam Travel cho biết, tháng Bảy âm lịch là mùa Vu Lan với những người theo đạo Phật. Xu hướng du lịch của khách trong tháng là thăm viếng chùa chiền, những nơi thanh tịnh để trải lòng, trút bỏ những lo toan thường nhật. Do đó, các tour du lịch mùa này thường lồng ghép thêm các điểm đến tâm linh. Chẳng hạn, tour miền Bắc (7 ngày - 6 đêm) của OSC Việt Nam Travel dành từ 30 đến 40% lịch trình thăm viếng các chùa, đền gồm: Chùa Bái Đính, Yên Tử (Ninh Bình) - chùa Trấn Quốc, chùa Một Cột (Hà Nội) - tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ. Tour Đà Lạt (3 ngày 2 đêm) cũng dành một ngày để du khách lễ Phật ở chùa Linh Phước, thiền viện Trúc Lâm. Tour Huế - Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm tham quan, vãn cảnh chùa Thiên Mụ (Huế), chùa Linh Ứng (TP.Đà Nẵng). Từ đầu tháng Bảy âm lịch đến nay, OSC Việt Nam Travel đã tổ chức 3 tour với gần 300 khách tham quan du lịch kết hợp thăm viếng đền, chùa ở các tỉnh miền Bắc, Đà Lạt, Huế.

Ông Võ Thanh Mỹ, Giám đốc Vietravel Chi nhánh Vũng Tàu cũng cho biết, từ đầu tháng Bảy âm lịch đến nay, ngày nào Vietravel cũng khởi hành tour viếng đền, chùa trên khắp cả nước. Dịp này, Vietravel ra mắt 3 tour cao cấp kết hợp thiền, yoga và detox (giải độc cơ thể) ở các điểm đến: Thiền viện Trúc Lâm, KDL suối khoáng nóng Alba Thanh Tân (Huế) và Naman Retreat Da Nang resort (TP. Đà Nẵng) với các hoạt động tĩnh tâm, thiền định, nghe thuyết pháp về đạo đời, ăn uống khoa học để thanh lọc cơ thể, tái tạo sức khỏe và tinh thần minh mẫn. Ngoài ra, để thuận tiện cho những người có quỹ thời gian eo hẹp, Vietravel cũng tung ra các chùm tour vãn cảnh 10 chùa các tỉnh, thành miền Tây Nam bộ và 10 chùa tại BR-VT với giá 299 ngàn đồng/khách. 

Đối với tour nước ngoài, các tour du lịch kết hợp viếng chùa được lựa chọn nhiều nhất là Thái Lan, Myanmar do giá cả và hành trình phù hợp (tour Thái Lan 5 ngày, giá từ 7,299 triệu đồng/khách; Myanmar 4 hoặc 5 ngày, giá từ 9,99 triệu đồng/khách). Ngoài ra, tour Ấn Độ, Nepal, Bhutan cũng được nhiều du khách chọn với mong ước một lần trong đời được viếng thăm quê hương Đức Phật Thích Ca. “Ngày 2-10, tại Thimphu (thủ đô của Bhutan) sẽ diễn ra lễ hội Paro Tsechu (giết quỷ). Đây là lễ hội Phật giáo lớn nhất trong năm của Bhutan. Trong lễ hội Tsechu, có nghi thức pháp hội và nhận pháp từ người đứng đầu đạo Phật ở Bhutan. Để du khách có mặt tham dự thời khắc hành lễ, tour Bhutan sẽ được Vietravel khởi hành vào ngày 30-9”, ông Mỹ cho biết.

Du khách vãn cảnh chùa Đại Tòng Lâm (huyện Tân Thành). Ảnh: ĐĂNG KHOA
Du khách vãn cảnh chùa Đại Tòng Lâm (huyện Tân Thành). Ảnh: ĐĂNG KHOA

DU LỊCH VÃN CẢNH CHÙA TẠI BR-VT

Bên cạnh các tour ngoại tỉnh, BR-VT có nhiều chùa chiền kiến trúc đẹp, hệ thống hạ tầng phục vụ du lịch chuyên nghiệp, giao thông thuận lợi nên BR-VT cũng là điểm đến hấp dẫn khách hành hương. “Mùa Vu Lan năm nào tôi cũng tham gia tour vãn cảnh các chùa trên địa bàn tỉnh BR-VT. Sau khi thăm viếng, lễ Phật ở các chùa, tôi lưu lại Vũng Tàu 1 đêm để tắm biển, về Trung thâm Thương mại Bà Rịa mua hải sản khô làm quà trước khi rời BR-VT”, bà Hồ Thị Bảy (127A1 khu dân cư 91B, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) cho biết.

Các điểm đến hành hương trên địa bàn tỉnh được du khách lựa chọn nhiều gồm: tu viện Phước Hải, chùa Đại Tòng Lâm, ni viện Thiện Hòa (huyện Tân Thành); Linh Sơn Cổ Tự, Niết Bàn Tịnh Xá, chùa Từ Quang, chùa Hải Vân, Phổ Đà Sơn Quan Âm Bồ Tát tự, Thích Ca Phật đài (TP.Vũng Tàu); Chùa Hòn Một (huyện Đất Đỏ); Dinh Cô, Mộ Cô (huyện Long Điền); Côn Đảo (viếng nghĩa trang Hàng Dương, miếu bà Phi Yến, chùa Núi Một, di tích nhà tù). Khách đi tour hành hương về BR-VT thường là nhóm khách gia đình, tiểu thương, người kinh doanh đi lễ chùa cầu an, phần lớn là khách có độ tuổi trên 40.

Ni cô Thích Nữ Quảng Châu, ủy viên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh (BTSGHPGVN) cho biết, với những người theo đạo Phật, tháng Bảy âm lịch là tháng báo hiếu, nhắc nhở mọi người tìm về nguồn cội, chay tịnh hãm mình, làm điều thiện. Theo khảo sát của BTSGHPGVN tỉnh, khách thăm viếng, lễ chùa tại hệ thống các chùa trên địa bàn tỉnh chủ yếu đến từ các tỉnh miền Tây Nam bộ, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương… Để bảo đảm an toàn cho du khách và sự tôn nghiêm nơi thờ tự, BTSGHPGVN tỉnh đã yêu cầu các cơ sở thờ tự tăng cường bảo vệ, trông giữ xe, nhắc khách cảnh giác đề phòng kẻ gian trà trộn móc túi, trộm cắp tài sản.

Theo các DN lữ hành, hiện nay, khách mua tour hành hương qua các DN lữ hành chủ yếu là các tổ chức, cơ quan, công ty, xí nghiệp kết hợp du lịch, nghỉ dưỡng và hành hương. Những nhóm khách nhỏ lẻ chỉ có nhu cầu giản đơn là đi chùa lễ Phật thường tự tổ chức thành từng nhóm thuê xe đi. Lượng khách này tập trung đông vào tháng Bảy, tháng Giêng, tháng Tư âm lịch. Các chùa ở Đồng bằng sông Cửu Long như: Bà Chúa Xứ (Châu Đốc, An Giang), thiền viện Phương Nam (Cần Thơ), chùa Dơi, chùa Đất Sét (Sóc Trăng), chùa Hang (Kiên Giang), chùa Vĩnh Tràng (Tiền Giang)... thu hút đông đảo khách đi theo nhóm nhỏ lẻ.

Bài, ảnh: ĐĂNG KHOA

;
.