123
Doanh nghiệp du lịch khó tuyển CEO - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Doanh nghiệp du lịch khó tuyển CEO

Thứ Sáu, 22/09/2017, 07:35 [GMT+7]
In bài này
.
Du khách dùng buffet trưa tại khách sạn Green.
Du khách dùng buffet trưa tại khách sạn Green.

Nhiều DN du lịch than phiền nguồn nhân lực CEO (Chief Executive Officer: Giám đốc điều hành) du lịch tại địa phương rất khan hiếm, khó tuyển dụng. Một số DN tuyển CEO từ nơi khác về nhưng lại khó giữ chân lâu dài vì nhiều lý do: xa nhà, mức thu nhập không đáp ứng mong mỏi, môi trường làm việc chưa chuyên nghiệp, khó ứng dụng những kiến thức đã học…

ĐỎ MẮT TÌM CEO

Để chuẩn bị khai trương Lan Rừng Resort Phước Hải (thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ) vào cuối năm 2017, Công ty CP Đầu tư Da Vàng, chủ đầu tư resort trên bắt đầu tuyển dụng nhân sự từ đầu năm. DN đã tận dụng tối đa các kênh tuyển dụng gồm: website tìm việc (hoteljob.vn, careerlink.vn); mạng xã hội (facebook.com, linkedin.com); gửi thông tin đến các trường nghề trên địa bàn tỉnh; niêm yết tại UBND huyện Đất Đỏ, đồng thời phát thông báo trên hệ thống loa truyền thanh xã, thị trấn thuộc huyện Đất Đỏ… Tổng cộng, Công ty cần tuyển dụng 120 nhân sự, trong đó ưu tiên người địa phương. Bà Lương Nguyễn Thanh Xuân, Trưởng phòng Nhân sự Công ty CP Đầu tư Da Vàng cho biết, các vị trí như lễ tân, buồng, phục vụ bàn, phụ bếp… DN không lo lắm, vì trên địa bàn tỉnh có trường đào tạo nghề du lịch, khi đông khách sẽ tuyển HS, SV làm bán thời gian. “Mối lo lớn nhất là tìm người phù hợp cho vị trí Tổng quản lý (tương đương CEO)”, bà Xuân nói.

Cụ thể, hàng tháng DN đều đăng nhắc lại thông tin tuyển dụng trên các trang mạng xã hội, nhưng đến thời điểm này chỉ nhận được hơn chục hồ sơ cho vị trí Tổng quản lý. Ứng viên nào đáp ứng điều kiện, DN tiến hành bước thứ 2 là phỏng vấn qua mạng trước khi gặp mặt trực tiếp. Tuy vậy, những gì ứng viên thể hiện trong hồ sơ xin việc chưa đáp ứng yêu cầu của DN. Mức lương ứng viên đề nghị hơn 20 triệu đồng/tháng, trong khi resort đang vận hành thử nghiệm, chưa thể đáp ứng yêu cầu này. Bên cạnh đó, hầu hết ứng viên đang sinh sống hoặc làm việc ở miền Bắc, Đà Nẵng, Khánh Hòa hoặc Phú Quốc (Kiên Giang), trong khi người địa phương thì rất ít. “CEO phải có mặt thường xuyên để điều hành, quán xuyến công việc. Người từ nơi khác đến sẽ khó bảo đảm được yêu cầu này. Vì vậy, đến giờ chúng tôi vẫn chưa tìm được ứng viên phù hợp. Dự kiến, trong tháng 10, DN sẽ tổ chức ngày hội việc làm để tìm kiếm thêm ứng viên”, bà Thanh Xuân cho hay. 

Khảo sát tại các khách sạn từ 2 sao trở lên trên địa bàn tỉnh, chúng tôi ghi nhận khoảng 3 năm trở về trước, nguồn CEO phần lớn đến từ TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa. Tuy vậy, sau một vài năm, những CEO này đều rời bỏ DN vì không tìm được tiếng nói chung với chủ đầu tư và môi trường làm việc thiếu chuyên nghiệp, nặng tính mùa vụ. “CEO muốn áp các tiêu chí chuẩn của loại hạng sao trong duy tu cơ sở vật chất, tay nghề lao động, chất lượng phục vụ, giá bán dịch vụ, nâng lương cho người lao động… để xây dựng thương hiệu lâu dài. Tuy nhiên, chủ đầu tư rất ít quan tâm đến các điều trên mà chỉ muốn doanh thu và lợi nhuận càng cao càng tốt. Khi CEO và chủ đầu tư không tìm được tiếng nói chung thì CEO phải ra đi”, một CEO từng làm việc tại Seaside Resort (TP.Vũng Tàu) chia sẻ.

Hiện nay, nhiều DN du lịch trên địa bàn tỉnh rất khó tuyển dụng CEO.  Trong ảnh: Bà Nguyễn Thị Thúy, Tổng quản lý Khách sạn Kiều Anh (phải) hướng dẫn nhân viên theo dõi khách đặt phòng trực tuyến. Ảnh: ĐĂNG KHOA
Hiện nay, nhiều DN du lịch trên địa bàn tỉnh rất khó tuyển dụng CEO. Trong ảnh: Bà Nguyễn Thị Thúy, Tổng quản lý Khách sạn Kiều Anh (phải) hướng dẫn nhân viên theo dõi khách đặt phòng trực tuyến.

HƯỚNG ĐẾN CEO ĐỊA PHƯƠNG

CEO là người đứng đầu điều hành toàn thể bộ máy, từ hoạch định chiến lược kinh doanh, quản trị và tổ chức nhân sự, kiểm soát chi phí hoạt động, tạo động lực, gắn kết các bộ phận của DN thành một dây chuyền hoạt động trơn tru, hiệu quả và chịu trách nhiệm với chủ đầu tư về chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận. Do đó, khi CEO nghỉ việc thường gây nên những xáo trộn nhất định về nhân sự, có thể là một số trưởng bộ phận hoặc cả ê kíp nghỉ theo. “Phần lớn các CEO du lịch trong cả nước hiện nay chủ yếu đi lên từ trưởng bộ phận lưu trú hoặc nhà hàng do có thâm niên công tác lâu năm trong ngành. Ở những resort có kinh doanh dịch vụ bãi tắm, việc tìm kiếm CEO thay thế lại càng khó, vì ít người hội đủ kinh nghiệm quản trị vừa lưu trú, ăn uống và dịch vụ biển. DN rơi vào thế bị động, lại phải mất thời gian tìm kiếm, tuyển dụng, chờ đợi có được người ưng ý”, đại diện KDL và Khách sạn Thùy Dương (huyện Đất Đỏ) chia sẻ.

Trước thực trạng trên, nhiều DN du lịch hướng đến sử dụng CEO địa phương và chỉ còn một số ít khách sạn 4-5 sao sử dụng CEO từ nơi khác đến hoặc thuê người nước ngoài. Để đáp ứng yêu cầu công việc, các CEO địa phương không ngừng tự trang bị kiến thức quản trị qua những khóa học CEO, kỹ năng marketing, bán hàng qua mạng; tăng cường giao lưu, gắn kết, nắm bắt cơ hội kinh doanh giữa những người cùng ngành nghề với nhau. Theo bà Nguyễn Thị Thúy, Tổng quản lý khách sạn Kiều Anh, trong điều kiện du lịch BR-VT vẫn nặng tính mùa vụ, đông khách nội địa, chỉ có CEO am hiểu du lịch địa phương mới có thể làm tốt được công việc của mình. Hiện nay, BR-VT đã thành lập VTF Vũng Tàu (Diễn đàn DN du lịch vừa và nhỏ chi nhánh Vũng Tàu) với các thành viên là giới kinh doanh du lịch trẻ trên địa bàn tỉnh. “Tôi luôn khuyến khích đội ngũ làm kinh doanh của khách sạn Kiều Anh tham gia những sân chơi này, vì đây là môi trường cho các bạn giao lưu, tìm kiếm cơ hội kinh doanh, trao đổi, trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm trong nghề”, bà Thúy nói.

Bài, ảnh: ĐĂNG KHOA

Theo ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch, nhằm trang bị, nâng cao năng lực, kiến thức cho đội ngũ quản lý, lãnh đạo, phát triển bền vững nguồn nhân lực chất lượng cao cho các DN du lịch, Sở đã trình UBND tỉnh kế hoạch tập huấn kỹ năng quản lý cho lãnh đạo các DN du lịch năm 2018. Nội dung tập huấn cung cấp cho người học các kỹ năng: quản lý thời gian, con người, dự án, đàm phán, giải quyết xung đột, giám sát. Dự kiến lớp học sẽ tổ chức trong tháng 10-2018. Kế hoạch này nằm trong chương trình đào tạo, bồi dưỡng 1.000 doanh nhân của tỉnh giai đoạn 2016-2020.

 

;
.