123
Tạo nền tảng liên kết trong phát triển du lịch - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI HIỆP HỘI DU LỊCH NHIỆM KỲ 2017-2022

Tạo nền tảng liên kết trong phát triển du lịch

Thứ Tư, 27/09/2017, 22:03 [GMT+7]
In bài này
.
Liên hoan Diều quốc tế là sự kiện ghi đậm dấu ấn của Hiệp hội Du lịch tỉnh. Ảnh: ĐĂNG KHOA
Liên hoan Diều quốc tế là sự kiện ghi đậm dấu ấn của Hiệp hội Du lịch tỉnh. Ảnh: ĐĂNG KHOA

Đại hội Hiệp hội Du lịch tỉnh BR-VT (HHDL) nhiệm kỳ 2017-2022 được trông đợi sẽ đề ra những chiến lược hoạt động hiệu quả, góp phần đưa ngành du lịch phát triển. Một trong những vấn đề cơ bản được đặt ra là tạo mối liên kết mạnh mẽ trong kinh doanh du lịch, điều mà từ trước đến nay vẫn còn mờ nhạt. 

GIÚP HỘI VIÊN TÌM HƯỚNG ĐI MỚI TRONG KINH DOANH

Theo Sở Du lịch, mỗi năm BR-VT đón và phục vụ hơn 12 triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế. Riêng trong 9 tháng năm 2017, toàn tỉnh đón hơn 7,4 triệu lượt khách, trong đó có 2,37 triệu lượt khách lưu trú, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2016. Doanh thu từ dịch vụ lưu trú đạt 1.496 tỷ đồng, tăng 9,8% so với cùng kỳ.

Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của HHDL tỉnh. Ông Trần Tuấn Việt, Chủ tịch HHDL tỉnh (nhiệm kỳ 2012-2017) cho biết: Trong thời gian qua, HHDL đã tổ chức nhiều hoạt động giúp các DN hội viên tìm thị trường mới, gắn kết các thành viên trong hiệp hội để phối hợp nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch. Cụ thể là tổ chức cho hội viên tham gia các hội chợ du lịch trong và ngoài tỉnh; Tham gia hội thảo “Giải pháp thu hút khách du lịch Nhật Bản đến BR-VT” và đi khảo sát thực tế tại Côn Đảo, TP. Vũng Tàu, huyện Xuyên Mộc… Bên cạnh đó, HHDL tỉnh phối hợp với ngành du lịch tham gia vào các sự kiện của tỉnh như: Hoa hậu quý bà, cờ vua, lễ hội Nghinh Ông…  

Ngoài ra, HHDL còn chú trọng đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, coi đây là trụ cột chính trong việc phát triển của ngành du lịch. HHDL đã thường xuyên duy trì mối quan hệ hợp tác với các trường, các tổ chức đào tạo nhân lực ngành du lịch để tổ chức tập huấn kỹ năng giao tiếp, bồi dưỡng kiến thức định kỳ cho hướng dẫn viên du lịch, nhân viên cấp cứu thủy nạn…

Các thành viên HHDL tỉnh tham quan, khảo sát tour Côn Đảo. Ảnh: MỸ LƯƠNG
Các thành viên HHDL tỉnh tham quan, khảo sát tour Côn Đảo. Ảnh: MỸ LƯƠNG

DN DU LỊCH CHỜ ĐỢI GÌ?

Năm 2004, HHDL tỉnh được thành lập, tạo môi trường kết nối các DN, hộ kinh doanh cá thể có hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh. HHDL cũng là cầu nối giữa chính quyền với các DN, để nắm bắt và kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, giúp DN hoạt động ngày càng hiệu quả. Tuy nhiên, theo đại diện các DN, đơn vị kinh doanh DL, HHDL phải phát huy hơn nữa khả năng liên kết trong phát triển du lịch, điều mà từ trước đến nay đang rất mờ nhạt.

Theo ông Trần Viết Thành, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Công Đoàn tỉnh BR-VT cho rằng: Nhiệm vụ quan trọng nhất của HHDL là phải liên kết được các hội viên từ Trung ương đến địa phương. Qua đó, kêu gọi thêm nhiều nhà đầu tư vào BR-VT để tạo ra được những sản phẩm du lịch độc đáo, thu hút khách. Bên cạnh đó, HHDL phải thể hiện được vai trò liên kết giữa các hội viên để tạo ra chuỗi sản phẩm, dịch vụ khép kín.

Ông Phạm Ngọc Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Du lịch Quốc Hương cho biết: Trong nhiệm kỳ này, Hiệp hội lấy mục tiêu “Hợp tác - Liên kết - Phát triển”. Do đó, ngoài việc tập trung xây dựng chính sách và hỗ trợ DN hội viên, thu hút thêm hội viên mới, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho ngành du lịch, HHDL cần chú trọng đến công tác phát triển sản phẩm và thị trường du lịch.

“Chúng tôi kỳ vọng vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ tới sẽ quy tụ được sức mạnh từ các DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, thu hút được nhiều DN từ ngoài tỉnh về đầu tư, tạo ra các sản phẩm du lịch đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của khách. Về phía cơ quan quản lý về du lịch, chúng tôi dự định sẽ làm việc thường xuyên với Hiệp hội, để cùng nhau đưa ra giải pháp đưa ngành du lịch ngày càng phát triển bền vững”, ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch chia sẻ trước thềm Đại hội.

PHAN HÀ

;
.