123
Cần di dời bến đậu ghe khỏi bãi tắm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cần di dời bến đậu ghe khỏi bãi tắm

Thứ Sáu, 29/09/2017, 10:09 [GMT+7]
In bài này
.
Rác đọng ở khu vực đậu ghe, thúng của ngư dân tại bãi tắm Biển Xanh, huyện Xuyên Mộc.
Rác đọng ở khu vực đậu ghe, thúng của ngư dân tại bãi tắm Biển Xanh, huyện Xuyên Mộc.

Bãi tắm, dù là công cộng cũng phải sạch sẽ, thông thoáng, mỹ quan. Trong khi bến đậu ghe thường xuyên phát sinh nước thải, mùi hôi, rác thải do hoạt động vận chuyển hải sản, dầu, nhu yếu phẩm… gây ra. Tuy vậy, một số địa phương trên địa bàn tỉnh đang tồn tại tình trạng bến đậu ghe, thuyền xen lẫn bãi tắm công cộng. Điều này có phù hợp với mục tiêu phát triển du lịch xanh - sạch - đẹp?

RỬA CÁ TRÊN BÃI TẮM

7 giờ sáng thứ Ba (26-9), tại bãi tắm Thùy Vân (đoạn đối diện khách sạn Mỹ Lệ, 57, Thùy Vân, phường 2, TP.Vũng Tàu), gần 20 chiếc ghe đánh cá trích cập sát bờ. Ngư dân rũ lưới, gỡ mẻ cá vừa đánh bắt được. Một số người cẩn thận trải bạt vừa để hứng cá vừa hạn chế vương vãi chất thải ra bãi biển. Thế nhưng, ở ngoài mép nước, hoạt động sơ chế cá lại diễn ra rất nhộn nhịp. Nhiều người tận dụng nước biển, cát biển để làm sạch vảy cá. Sau khoảng 30 phút, mặt cát, lớp nước sát bờ đặc quánh vảy cá, nước vẩn đục. Đoạn bãi tắm dài hàng trăm mét bốc mùi tanh nồng. Đang dạo bộ trên bãi biển, chị Phạm Thanh Thu (160/18/22 Phạm Huy Thông, phường 2, TP.Vũng Tàu) nhăn nhó: “Tuyến biển Bãi Sau nhìn chung đã sạch đẹp, chỉ còn đoạn bãi tắm này nhếch nhác do hoạt động sơ chế cá ngay trên bãi biển. Tôi rất mong UBND TP.Vũng Tàu sắp xếp bến bãi đậu ghe phù hợp để vừa thuận tiện công ăn việc làm cho ngư dân, vừa bảo đảm môi trường du lịch”.

Một bãi tắm khác cũng đang khai thác tắm biển đồng thời là chỗ đậu ghe của ngư dân là bãi tắm công cộng Biển Xanh (xã Bưng Riềng, huyện Xuyện Mộc). Khuôn viên bãi tắm này có diện tích khoảng 5ha, chiều dài bờ biển 260m, trong đó 160m dành cho hoạt động du lịch và khoảng 100m là nơi đậu ghe, thúng. Bãi tắm này được đưa vào sử dụng từ năm 2012. Khuôn viên bãi tắm hiện nay rất nhếch nhác. Từ đường ven biển nhìn xuống, cỏ cây, đất đá lởm chởm. Khu vực đậu ghe, thúng, để ngư cụ đầy rác thải: bao nilon, vỏ chai nhựa, cành cây, vỏ ốc, sò… lẫn trong cát.

Chúng tôi có mặt tại bãi tắm này vào một ngày cuối tháng 9 đúng lúc hàng chục ghe, thúng vừa cập bờ. Hoạt động thu gom, mua bán hải sản diễn ra ngay trên bãi biển như một cái chợ “xổm” cạnh bãi tắm. “Cá tạp, nước thải, thau thùng đựng hải sản… được ngư dân xả, rửa và đổ luôn xuống biển, vậy còn ai dám tắm ở đây. Theo tôi, địa phương nên di dời bãi đậu ghe ra khỏi khu vực bãi tắm, như vậy mới bảo đảm bãi tắm sạch, đẹp phục vụ du lịch”, anh Hoàng Trọng Khanh (du khách ở 45/1 Quốc lộ 1, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) nói.

Ngư dân phân loại cá trên bãi tắm Thùy Vân. Ảnh: ĐĂNG KHOA
Ngư dân phân loại cá trên bãi tắm Thùy Vân, TP.Vũng Tàu. Ảnh: ĐĂNG KHOA

CHUYỂN ĐỔI NGHỀ NGHIỆP CHO NGƯ DÂN

Ngoài huyện Xuyên Mộc và TP.Vũng Tàu, các địa phương như: Đất Đỏ, Long Điền cũng tồn tại tình trạng bãi tắm cạnh bến ghe. Lý giải về tình trạng này, các địa phương cho hay, trên chiều dài hơn 70km bờ biển từ TP.Vũng Tàu đến huyện Xuyên Mộc, những nơi sở hữu nét đẹp hoang sơ, thuận tiện cho ngư dân đi lại đều đã có KDL đang hoạt động, dự án đang triển khai hoặc đang làm thủ tục xây dựng. Quỹ đất để làm bến bãi cho ghe, thúng đánh bắt gần bờ của ngư dân không còn nên các địa phương buộc phải kết hợp vừa làm bãi tắm công cộng, đồng thời để ngư dân đậu phương tiện đánh bắt thô sơ, công suất dưới 20CV. Về lâu dài, các địa phương đều tính toán đến việc chuyển đổi nghề nghiệp cho ngư dân.

Ông Huỳnh Bách Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc cho biết, xã Phước Thuận và thị trấn Phước Bửu có khoảng 300 ghe, thúng hoạt động đánh bắt hải sản gần bờ và 30 hộ buôn bán bám biển phục vụ khách du lịch. Để giải quyết sinh kế cho số hộ dân trên, UBND huyện Xuyên Mộc đã kiến nghị UBND tỉnh thu hồi dự án KDL Saigon Times (diện tích 4,45ha) ở sát ngã tư Hồ Tràm, dành một phần làm bãi tắm công cộng, một phần làm nơi đậu ghe. UBND tỉnh đã chấp thuận đề nghị và đang xem xét phương án triển khai bãi tắm công cộng tại đây. Khuôn viên bãi tắm công cộng sẽ có bãi giữ xe, các kios, dịch vụ buôn bán hải sản, ẩm thực, giải khát, hàng lưu niệm… để tiến tới chuyển đổi ngành nghề cho các hộ dân đang làm nghề đánh bắt hải sản gần bờ. “Đối với bãi tắm Biển Xanh và tuyến ven biển trên địa bàn, UBND huyện giao Ban quản lý các KDL, UBND các xã thường xuyên tuần tra, tuyên truyền, nhắc nhở để ngư dân làm tốt công tác vệ sinh môi trường, thu gom, dọn dẹp rác thải kịp thời để Công ty Công trình đô thị huyện đưa đi xử lý”, ông Tiến cho hay.

Ông Nguyễn Ngọc Trường, Trưởng phòng Kinh tế TP.Vũng Tàu cũng cho biết, trước đây, các ghe, thúng đánh bắt hải sản gần bờ tập trung nhiều ở Bãi Trước, khu vực Chí Linh, bãi tắm Thùy Vân. Sau một thời gian được TP.Vũng Tàu tuyên truyền, vận động di dời về khu vực Bến Đá, Bến Đình, hiện nay chỉ còn khoảng 100 phương tiện công suất nhỏ chưa di dời vì ngư dân cho rằng vị trí bến xa, không có người trông giữ, sợ hư hao tài sản. “Hiện nay, Phòng kinh tế đang khảo sát thực trạng lao động, nhu cầu việc làm, định hướng nghề nghiệp với các nghề: hậu cần nghề cá, khai thác hải sản xa bờ, thuyền viên, thuyền trưởng, phi nông nghiệp, dịch vụ du lịch… để chuyển đổi nghề nghiệp cho những người làm nghề đánh bắt hải sản gần bờ”, ông Trường cho biết thêm.

Bãi tắm nằm cạnh bến ghe là điều không thể chấp nhận được, vì hoạt động đánh bắt hải sản chắc chắn sẽ phát sinh rác thải, nước thải, làm mất mỹ quan, môi trường bãi tắm. Các địa phương đang tồn tại tình trạng này cần có kế hoạch di dời bến ghe ra khỏi bãi tắm trên cơ sở bảo đảm hài hòa lợi ích của ngư dân và ngành du lịch. Những bãi tắm công cộng do địa phương quản lý cũng nên thiết kế, bố trí các phân khu dịch vụ, tạo điều kiện cho ngư dân bám biển, bán sản phẩm nuôi trồng, đánh bắt được và quảng bá mạnh mẽ để du khách biết đến. Sở Du lịch đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận cho xây dựng đề án phát triển du lịch homestay gắn với nuôi trồng thủy hải sản, nông nghiệp sạch nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách muốn trải nghiệm cuộc sống làng chài, cùng đánh bắt, ăn ở trên lồng bè với ngư dân. Nếu được thực hiện, mô hình này sẽ góp phần cải thiện thu nhập và giúp chuyển đổi nghề nghiệp cho một số ngư dân.

(Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch)


Chúng tôi cũng biết, hoạt động đánh bắt tại đây có ảnh hưởng đến môi trường du lịch. Tuy nhiên, hoạt động lưới cá trích có quy mô nhỏ, đánh bắt gần bờ, lại theo mùa vụ: từ tháng 10, khi hết mùa cá trích, chúng tôi sẽ dời về Bãi Trước đánh cá mai, đến tháng 3 năm sau mới trở lại Bãi Sau đánh cá trích. Chúng tôi luôn ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường bằng việc trải bạt khi xuống lưới, gỡ cá trên bãi tắm. Hơn nữa, chúng đã hành nghề tại đây từ 40-50 năm nay, giờ nếu phải dời về neo đậu tại Bến Đình thì xa, đi lại khó khăn, không có người trông coi ghe, dễ bị mất trộm. Trong thời gian thành phố chưa sắp xếp được chỗ neo đậu mới thuận tiện cho chúng tôi thì chúng tôi mong tiếp tục được bố trí neo đậu tại Bãi Sau và cam kết hạn chế tối đa việc gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến bãi tắm.

(Ngư dân Nguyễn Được,
số 21/38, Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 3, TP.Vũng Tàu)

Bài, ảnh: ĐAN CHÂU

;
.