123
Phí tham quan di tích: Tăng phí, chất lượng dịch vụ có tăng? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phí tham quan di tích: Tăng phí, chất lượng dịch vụ có tăng?

Thứ Sáu, 11/08/2017, 08:16 [GMT+7]
In bài này
.
Du khách tham quan Bảo tàng Côn Đảo.
Du khách tham quan Bảo tàng Côn Đảo.

Tại Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa VI đã thông qua Nghị quyết về Quy định thu phí tham quan các di tích: Hệ thống di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia Nhà tù Côn Đảo, Di tích lịch sử Bạch Dinh (tăng phí) và Bảo tàng Côn Đảo (được thu phí). Việc tăng phí hoặc thu phí tham quan giúp các di tích, bảo tàng có thêm kinh phí hoạt động, trùng tu, nhưng cũng đòi hỏi phải nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu của du khách.

Ông Robert Carlos, một du khách đến từ Australia đã chọn một số điểm đến như Bạch Dinh, ngọn hải đăng và địa đạo Long Phước trong chuyến du lịch BR-VT cuối tháng 7 vừa qua. Ông cho hay, ông rất ngạc nhiên vì vé vào Bạch Dinh quá rẻ (5.000 đồng/người), trong khi 2 điểm còn lại không thu phí. Tuy nhiên, ông không hài lòng khi phải trả phí vệ sinh 2.000 đồng ở Bạch Dinh. “Tôi đã đi du lịch ở nhiều quốc gia và thấy rằng, du khách không ngại bỏ tiền mua vé tham quan di tích, danh thắng. Nhưng dịch vụ của họ tốt, đặc biệt nhà vệ sinh sạch sẽ và du khách không phải mất thêm vệ sinh, vì đã được tính vào vé”, ông Robert Carlos nói.

Bà Lê Nguyễn Cẩm Tú, đại diện OSC Việt Nam Travel cũng cho hay, dù vé vào cổng Bạch Dinh khá thấp, nhưng mỗi khi đưa khách đến đây tham quan, hướng dẫn viên thường phải trả phí vệ sinh cho cả đoàn từ 20.000 - 50.000 đồng. Khách nào đi lẻ thì phải trả phí 2.000 đồng/người, khiến khách không thoải mái. “Tôi cho rằng, khi tăng phí tham quan, Ban quản lý di tích Bạch Dinh nên bỏ thu phí vệ sinh, đồng thời còn phải xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn phục vụ khách. Ngoài ra, khi tăng phí tham quan, di tích cũng phải nâng cao chất lượng thuyết minh viên và có thêm các dịch vụ phụ trợ khác phục vụ khách”, bà Cẩm Tú đề xuất.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề thu phí hoặc tăng phí tham quan di tích, bảo tàng, đại diện các DN lữ hành trên địa bàn tỉnh như OSC Việt Nam Travel, Vietravel Chi nhánh Vũng Tàu, Alpha Travel… đều bày tỏ quan điểm ủng hộ. Bà Phạm Thị Ngọc Dung, Phó Giám đốc Vietravel Chi nhánh Vũng Tàu cho rằng, việc tăng phí tham quan các di tích là hợp lý, không ảnh hưởng đến giá tour hay lượng khách đến di tích. Tuy nhiên, các di tích cần có thuyết minh viên giỏi, đầu tư thêm về cơ sở vật chất, có khuôn viên cho khách nghỉ ngơi, có nhà trưng bày, nhà truyền thống giới thiệu các chứng tích lịch sử liên quan đến di tích, quầy hàng lưu niệm bán những món quà gắn liền với di tích và cần có nhà vệ sinh sạch sẽ thì khách mới hài lòng.

BR-VT có 47 di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia và cấp tỉnh. Trong số này, chỉ có hệ thống di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia Nhà tù Côn Đảo và di tích Bạch Dinh là có thu phí. Đại diện Ban quản lý 2 di tích trên cho biết, phí thu từ bán vé tham quan được dùng để chi trả lương cho các nhân viên hợp đồng, chi làm thêm giờ cho thuyết minh viên, nhân viên bảo vệ, chống xuống cấp nhỏ cho di tích, tổ chức các đợt triển lãm chuyên đề... 

Tại Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa VI đã thông qua các Nghị quyết về Quy định thu phí các di tích. Theo đó, hệ thống di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia Nhà tù Côn Đảo có mức phí 40.000 đồng/vé (mức cũ là 10.000 đồng); di tích lịch sử Bạch Dinh 15.000 đồng/vé (mức cũ 5.000 đồng) và Bảo tàng Côn Đảo là 10.000 đồng/vé (trước đây không thu phí). Khi triển khai mức phí mới, các đơn vị trên vẫn sẽ được giữ lại 100% tổng số tiền thu được để trang trải chi phí hoạt động.

Đại diện BQL các di tích cho rằng, việc tăng phí tham quan sẽ giúp các đơn vị có thêm kinh phí để bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ thuyết minh viên, tôn tạo, trùng tu di tích và nâng cao chất lượng phục vụ khách tham quan. “Số tiền thu được khi áp dụng mức phí mới, BQL di tích Côn Đảo sẽ trích kinh phí để in tập gấp sơ đồ các điểm di tích và giới thiệu thông tin cơ bản về 20 điểm di tích của hệ thống Nhà tù Côn Đảo cùng 2 di tích cấp tỉnh là An Sơn Miếu và Chùa Núi Một; trùng tu, tôn tạo di tích; chi lương cho các nhân viên hợp đồng; bồi dưỡng cho thuyết minh viên… nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách tham quan”, bà Phạm Thị Tám, Giám đốc Ban quản lý di tích nhà tù Côn Đảo dự tính. Tương tự, đại diện Bảo tàng tỉnh (đơn vị quản lý di tích Bạch Dinh) và Bảo tàng Côn Đảo cũng cho biết, khi có nguồn thu từ việc tăng phí tham quan, các đơn vị này sẽ có điều kiện nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm phục vụ du khách tốt hơn.

Bài, ảnh: AN HÒA-THI PHONG

;
.