123
Nông dân kết hợp sản xuất với làm du lịch sinh thái - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nông dân kết hợp sản xuất với làm du lịch sinh thái

Thứ Tư, 09/08/2017, 23:11 [GMT+7]
In bài này
.
Du khách tham quan vườn ca cao của ông Trịnh Văn Thành (xã Xà Bang, huyện Châu Đức).
Du khách tham quan vườn ca cao của ông Trịnh Văn Thành (xã Xà Bang, huyện Châu Đức).

Gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số mô hình thí điểm nông dân kết hợp sản xuất với làm du lịch vườn. Bước đầu, mô hình này đã cho nhiều tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, để mô hình phát triển bền vững, nông dân rất cần sự hỗ trợ từ cơ quan chức năng.

HẤP DẪN DU KHÁCH

Từ cuối tháng 7-2017, khu đất rộng 2,4ha của gia đình anh Nguyễn Kim Trinh (xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc) trồng nhãn, quýt và bưởi da xanh đang vào mùa thu hoạch đã được Hội Nông dân huyện Xuyên Mộc thí điểm chọn làm mô hình du lịch vườn. Ngày cuối tuần 30-7 vừa qua, vườn cây ăn trái của gia đình anh Trinh thu hút nhiều đoàn khách đến tham quan. Sau khi cùng nhóm bạn tham quan, chụp hình và tự tay hái những chùm nhãn xuồng, chị Đỗ Thị Lan Oanh, công tác tại Ngân hàng Hàng hải Việt Nam (MaritimeBank) Chi nhánh Vũng Tàu cho biết: “Cuối tuần, cơ quan tổ chức tour cắm trại ở bãi biển Lộc An (huyện Đất Đỏ), trên đường về ghé tham quan vườn trái cây, thưởng thức trái cây tại chỗ, nghe các bác nông kể chuyện cách trồng và chăm sóc các loại cây ăn trái, tôi và mọi người trong đoàn cảm thấy rất thú vị. Tôi nghĩ nên nhân rộng mô hình này”. Anh Nguyễn Kim Trinh cho biết, trong ngày 30-7, sau khi tham quan, du khách đã mua hơn 300kg trái cây các loại.

Theo ông Trần Văn Phương, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Xuyên Mộc, đây là mô hình du lịch vườn đầu tiên của huyện Xuyên Mộc. Để kết nối DN du lịch với nhà vườn, Hội Nông dân huyện đã trực tiếp liên hệ với Công ty Phương Anh Tourist (TP.Hồ Chí Minh, có chi nhánh tại số 257 Lê Hồng Phong, phường 8, TP.Vũng Tàu) để giới thiệu điểm đến và quảng bá sản phẩm trái cây của địa phương. Sau 10 ngày thử nghiệm mô hình này, đã có hơn 150 khách đến tham quan, mua trái cây. Thời gian tới, Hội Nông dân huyện dự kiến sẽ mở rộng mô hình du lịch vườn xoài (tại xã Bình Châu) và vườn thanh long (tại 2 xã Bông Trang và Bưng Riềng).

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số mô hình kết hợp sản xuất nông nghiệp với du lịch, tuy nhiên chưa phổ biến. Ông Trịnh Văn Thành (xã Xà Bang, huyện Châu Đức) cho biết: Ông có gần 1ha trồng ca cao, ý tưởng kết hợp sản xuất nông nghiệp với du lịch hình thành đã lâu, nhưng mãi đến năm 2012, ông mới thực hiện bằng cách kết hợp chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ca cao, chế biến chocolate, bột ca cao, rượu vang. Hiện mỗi năm, có hàng trăm lượt khách Nhật, Hà Lan, các doanh nhân trong và ngoài tỉnh đến tham quan, tìm hiểu nguồn nguyên liệu, hợp tác kinh doanh. Ngoài ra, nhiều sinh viên của Trường Đại học Nông lâm (TP.Hồ Chí Minh), Đại học BR-VT cũng đăng ký đến thực tập, trải nghiệm cách làm chocolate.

Du khách tham quan, mua trái cây tại vườn nhà anh Nguyễn Kim Trinh (xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc).
Du khách tham quan, mua trái cây tại vườn nhà anh Nguyễn Kim Trinh (xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc).

NÔNG DÂN CẦN ĐƯỢC HỖ TRỢ

Bà Nguyễn Thị Dáng, Trưởng ban Kinh tế - Xã hội, Hội Nông dân tỉnh cho biết, hiện Hội Nông dân tỉnh đang xây dựng Dự án “Nâng cao năng lực cho nông dân phát triển du lịch sinh thái giai đoạn 2017 – 2019”. Mục tiêu của Dự án là tuyên truyền cho hội viên nông dân trong tỉnh cách làm nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái; đồng thời hình thành các vùng chuyên canh trái cây như nhãn xuồng cơm vàng, thanh long (huyện Xuyên Mộc); bưởi da xanh (huyện Tân Thành); chôm chôm, bơ (huyện Châu Đức)… để phát triển du lịch sinh thái, qua đó tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho hội viên nông dân. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu tour, nông dân cần được hỗ trợ vốn vay ưu đãi để đầu tư cơ sở vật chất như nhà sệ sinh, nơi đón tiếp khách, phòng lưu trú, bãi đậu xe; tập huấn kỹ năng tiếp khách, thuyết trình, tổ chức tour, sản xuất nông nghiệp theo phương pháp hữu cơ...

Theo ông Trịnh Văn Thành, hiện ông có ý định thuê đất của Công ty CP Cao su Bà Rịa để đầu tư xây dựng công viên chocolate với diện tích 45ha, kinh phí (năm đầu tiên thực hiện) khoảng 10 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục như: vườn ca cao, xưởng chế biến chocolate, khu trưng bày các sản phẩm từ ca cao, vườn cây ăn trái sạch… Tuy nhiên, hiện ông chưa được tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi, thủ tục thuê đất, mặt bằng đang gặp nhiều vướng mắc…

Ông Hoàng Trọng Nghĩa, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Thành cho biết, huyện Tân Thành hiện có các vùng nông sản nổi tiếng như 140ha bưởi da xanh (xã Sông Xoài); trồng rau công nghệ cao (xã Châu Pha); nấm mèo, nấm bào ngư (xã Tóc Tiên)... nhưng đến nay vẫn chưa kết nối được với các tour du lịch để đưa khách tới tham quan, mua sắm. Do đó, để phát triển mô hình du lịch vườn, nông dân rất cần sự hướng dẫn, kết nối của các cơ quan chức năng.

Bài, ảnh: ĐINH HÙNG

Theo ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch, sở luôn ủng hộ nông dân khai thác lợi thế vườn cây ăn trái, sản xuất nông nghiệp để đón khách du lịch. Tuy nhiên, nếu đã tổ chức đón khách du lịch thì phải đáp ứng các tiêu chí về an ninh trật tự, ATVSTP, môi trường cảnh quan khang trang, sạch đẹp... để không làm ảnh hưởng đến hình ảnh ngành du lịch BR-VT. Hiện nay, tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch nông nghiệp, Dự án hỗ trợ nông dân phát triển du lịch sinh thái của Hội Nông dân tỉnh rất hay, Sở Du lịch hoàn toàn ủng hộ. Ngành du lịch sẵn sàng phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác lập quy hoạch vùng nông nghiệp an toàn phục vụ du lịch, tập huấn nghiệp vụ du lịch cho nông dân, hướng dẫn các quy chuẩn chuyên ngành du lịch, hỗ trợ quảng bá, hình thành và công bố điểm đến…

 

;
.