123
Kết thúc mùa du lịch hè 2017: Doanh nghiệp du lịch thắng lớn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Kết thúc mùa du lịch hè 2017: Doanh nghiệp du lịch thắng lớn

Chủ Nhật, 13/08/2017, 22:55 [GMT+7]
In bài này
.
Bãi Sau tràn ngập khách trong suốt mùa hè.
Bãi Sau tràn ngập khách trong suốt mùa hè.

Từ hôm nay (14-8), HS bắt đầu tựu trường, đồng nghĩa với du lịch BR-VT cũng kết thúc mùa cao điểm. Ghi nhận tại các DN du lịch cho thấy, lượng khách tắm biển, lưu trú tăng mạnh trong mùa hè, nhất là dịp cuối tuần. Nhiều DN kỳ vọng, dư âm này sẽ lan tiếp qua mùa thấp điểm.

CUỐI HÈ VẪN ĐÔNG KHÁCH

Dù thời tiết 2 ngày cuối tuần qua không thuận lợi, chiều tối thứ bảy (12-8) và sáng chủ nhật (13-8) trời có mưa nhưng vẫn không ngăn nổi hàng ngàn du khách đổ về BR-VT tắm biển, du lịch. Theo ghi nhận của phóng viên Báo BR-VT, từ 18 đến 19 giờ tối 12-8, các tuyến đường ven biển của TP.Vũng Tàu như: Thùy Vân, Hạ Long, Trần Phú dòng xe ô tô, xe máy rồng rắn nối đuôi nhích từng chút một. Tại các tuyến đường tập trung nhiều khách sạn, quán ăn như: Hoàng Hoa Thám, Thùy Vân, Phó Đức Chính, Phan Văn Trị, La Văn Cầu, Phan Chu Trinh... người và xe dồn về đông nên xảy ra kẹt xe cục bộ. Nhiều người không tìm được quán ăn và nơi lưu trú sát biển nên phải vào sâu trong trung tâm. Anh Hoàng Ngọc Khương, du khách đến từ Bình Dương, cho hay, anh đưa các con đi du lịch đợt cuối trước khi vào năm học mới. Gia đình anh xuống Vũng Tàu từ lúc 14 giờ ngày 12-8, nhưng các con thích tắm biển nên anh chưa thuê phòng lưu trú ngay. “Tôi định bụng sau bữa tối mới thuê khách sạn ở một đêm. Ai ngờ chạy loanh quanh Bãi Sau mãi mà không tìm được phòng, phải ngược về Bãi Trước mới có phòng nghỉ”, anh Khương nói.

Lượng khách không chỉ tăng cao vào tối thứ bảy, sang chủ nhật (13-8), lại thêm một đợt khách nữa đổ về. Mới sáng sớm, toàn tuyến biển Bãi Sau đã đông nghịt người tắm biển. KDL Biển Đông đón hơn 2.000 khách trong ngày chủ nhật, nâng tổng số khách đơn vị đón và phục vụ trong 2 ngày cuối tuần lên hơn 6.000 lượt. KDL Biển DIC (thuộc Công ty CP Du lịch và Thương mại DIC) cũng đón hơn 3.000 lượt khách trong hai ngày cuối tuần. KDL Vũng Tàu Paradise phục vụ hơn 1.500 khách dịp này. Hai ngày cuối tuần, 280 phòng lưu trú KDL Sài Gòn - Bình Châu và Sài Gòn - Hồ Cốc cũng đều kín khách. KDL và khách sạn Thùy Dương đón 1.800 lượt khách trong 2 ngày cuối tuần...

Du khách chơi trò chơi vận động trên biển tại KDL Gió Biển.
Du khách vui chơi tại KDL Gió Biển.

MÙA HÈ THẮNG LỚN

Nếu tính toàn mùa hè 2017, mức tăng trưởng về lượng khách và doanh thu tại các DN du lịch từ 10 đến 30% so với năm 2016. Không chỉ “cháy” phòng cuối tuần, những ngày trong tuần, tỷ lệ lấp đầy phòng và dịch vụ tại nhiều KDL, khách sạn cũng cao hơn năm 2016. Ông Lê Thanh Lâm, Phó Giám đốc KDL Biển Đông cho biết, mùa hè năm nay, lượng khách chọn ngày thường du lịch, nghỉ dưỡng nhiều hơn. Công suất phòng ngày thường của KDL Biển Đông đạt 60% trong suốt mùa hè, tăng 20% so với cùng kỳ. Ở khối dịch vụ biển, ngày thường, đơn vị cũng đón từ 400-800 khách đến vui chơi, ăn uống. Doanh thu toàn mùa hè tăng khoảng 10% so với cùng kỳ, trong đó ăn uống chiếm 70% tổng doanh thu. KDL Sài Gòn - Bình Châu và Sài Gòn - Hồ Cốc cũng ghi nhận sự gia tăng lượng khách nghỉ dưỡng những ngày trong tuần. Từ tháng 6 đến nay, công suất phòng ngày thường của KDL Sài Gòn - Bình Châu và Sài Gòn - Hồ Cốc đạt từ 50 đến 70%; doanh thu ăn uống cũng tăng 15% so với cùng kỳ và chiếm hơn 50% trong tổng doanh thu. Công suất phòng bình quân mùa hè của KDL và khách sạn Thùy Dương cũng đạt hơn 40%, tăng 10% so với cùng kỳ. KDL Hương Phong - Hồ Cốc cũng đạt mức tăng trưởng cao trong 3 tháng hè, với tổng lượng khách tăng hơn 20%, doanh thu tăng 30% so với cùng kỳ. Cụm khách sạn DIC Star - Cap Saint Jacques (thuộc Công ty CP Du lịch và Thương mại DIC) đạt công suất phòng bình quân hơn 70% (tăng 10%). Khách sạn Tháng Mười đạt 70% công suất (tăng 10%). Lượng khách và doanh thu tại nhà hàng hải sản Lâm Đường tăng hơn 10% so với cùng kỳ. Nhà hàng Bờ Sông (TP.Bà Rịa) cũng tăng khoảng 20% lượng khách ăn uống trong mùa hè.

Du khách vui chơi trên bãi biển Vũng Tàu sáng 12-8. Ảnh: MỸ LƯƠNG
Du khách vui chơi trên bãi biển Vũng Tàu sáng 12-8.

Thông thường, sau khi HS bước vào năm học mới, lượng khách du lịch đến BR-VT sẽ sụt giảm mạnh. Tuy vậy, năm nay, đại diện nhiều khách sạn, KDL cho biết, đến thời điểm này, nhiều khách sạn đã kín khách đặt phòng ngày cuối tuần đến sau ngày 2-9. “Giao thông thuận tiện, cảnh quan môi trường sạch đẹp, chất lượng sản phẩm, dịch vụ ngày càng cải thiện và phong phú hơn, an ninh, an toàn cho du khách được bảo đảm... là những yếu tố giúp du lịch BR-VT thu hút du khách trong thời gian qua. Do vậy, dù du lịch BR-VT sắp vào mùa thấp điểm, nhưng nhiều khả năng vẫn tiếp tục thu hút đông du khách đến du lịch, nghỉ dưỡng”, các DN du lịch nhận định.

Bài, ảnh: ĐĂNG KHOA

Ngành du lịch đạt được kết quả khả quan trong mùa du lịch hè 2017 xuất phát từ nhiều yếu tố: Sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh thông qua các chương trình, kế hoạch, tạo thuận lợi cho du lịch phát triển; bãi biển và các điểm vui chơi công cộng của TP.Vũng Tàu tiếp tục được làm sạch và duy trì đã lan tỏa ra toàn tỉnh, tạo tiếng vang thu hút du khách đến. Thời gian tới, Sở Du lịch sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh xây dựng chính sách khuyến khích, ưu đãi trong thu hút đầu tư du lịch; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án du lịch, nhất là những dự án phức hợp, thể thao, giải trí, điều dưỡng; hoàn thành quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh giai đoạn 2020, tầm nhìn đến 2030; tăng cường xúc tiến, quảng bá, liên kết du lịch vùng, miền...

(Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch)

 

 

;
.