123
Gỡ khó cho lực lượng cứu hộ bờ biển - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Gỡ khó cho lực lượng cứu hộ bờ biển

Thứ Sáu, 04/08/2017, 10:44 [GMT+7]
In bài này
.
Lực lượng cứu hộ thuộc Ban quản lý các KDL TP. Vũng Tàu chạy bộ rèn thể lực.
Lực lượng cứu hộ thuộc Ban quản lý các KDL TP. Vũng Tàu chạy bộ rèn thể lực.

Thực hiện chủ trương tinh giản, cơ cấu lại các đơn vị sự nghiệp công lập theo văn bản số 3502/UBND-SNV ngày 26-4-2017 của UBND tỉnh, từ ngày 1-7, có 20/71 người đang làm công tác cứu hộ bờ biển thuộc Ban quản lý các KDL các địa phương trong diện hợp đồng phải nghỉ việc. Việc cắt giảm số lao động trên phù hợp với chủ trương tinh gọn bộ máy của tỉnh, nhưng với một địa phương phát triển du lịch biển như BR-VT, ngành du lịch đối mặt nguy cơ thiếu nhân lực bảo đảm an toàn cho khách tắm biển.

NGHỀ ĐẶC THÙ

Năm 1988, BR-VT là địa phương đầu tiên trên cả nước thành lập đội cứu hộ bờ biển. Nhiệm vụ chính của lực lượng này là tuần tra, ứng trực trên bãi biển để nhắc nhở, cảnh báo du khách các khu vực nguy hiểm cấm tắm; thực hiện công tác nhân đạo, cứu vớt người tắm biển gặp sự cố trôi phao, lật phao, đuối nước. Nhiều năm qua, lực lượng này không chỉ góp phần hạn chế rủi ro, tai nạn cho người tắm biển mà còn xây dựng hình ảnh điểm đến an toàn cho du lịch địa phương.

Tuy vậy, trong số các cứu hộ viên hiện nay rất ít người có trình độ học vấn cao và đa số chưa được đào tạo nghiệp vụ bài bản mà chủ yếu tự rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm theo kiểu người đi trước truyền cho người đi sau, nên khó đáp ứng được các yêu cầu về bằng cấp khi thi tuyển hoặc xét tuyển viên chức như: Phải tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng, có chứng chỉ nghiệp vụ. Vì vậy, khi thực hiện văn bản số 3502/UBND-SNV của UBND tỉnh, 20 cứu hộ viên thuộc Ban quản lý các KDL các địa phương đã phải cho nghỉ việc, dù có người đã làm công tác này hàng chục năm.

Theo đại diện Ban quản lý các KDL các địa phương, trên thực tế, nghề cứu hộ chỉ cần có sức khỏe tốt, bơi lội giỏi, gan dạ, yêu nghề. Hơn nữa, thời điểm này đang mùa du lịch hè, lượng khách du lịch đến BR-VT tăng cao, đòi hỏi công tác bảo đảm an toàn cho du khách tắm biển phải được đặt lên hàng đầu. Ông Trần Văn Trường, Giám đốc Ban quản lý các KDL TP. Vũng Tàu cho biết, được sự chấp thuận của lãnh đạo TP. Vũng Tàu, Ban quản lý các KDL TP. Vũng Tàu tiếp tục ký hợp đồng đến hết năm 2017 với 10 lao động thuộc diện phải tinh giản từ ngày 1-7. “Thế nhưng, anh em rất lo lắng, không an tâm vì không biết tương lai ra sao khi hết thời hạn hợp đồng”, ông Trường nói.

Tương tự, Ban quản lý các KDL các huyện Đất Đỏ, Xuyên Mộc cũng đã cho thôi việc 10 cứu hộ (mỗi địa phương 5 người) trong diện hợp đồng. “Những người này đã gắn bó lâu năm với nghề, có nhiều kinh nghiệm. Do vậy, chúng tôi kiến nghị UBND tỉnh có cơ chế đặc thù trong tuyển dụng và chế độ đãi ngộ phù hợp để khuyến khích họ theo nghề”, ông Nguyễn Văn Thẩm, Phó Giám đốc Ban quản lý các KDL huyện Long Điền nói.

Cứu hộ viên nhắc nhở du khách tắm biển trong khu vực an toàn tại Bãi Sau, TP. Vũng Tàu. Ảnh: ĐĂNG KHOA
Cứu hộ viên nhắc nhở du khách tắm biển trong khu vực an toàn tại Bãi Sau, TP. Vũng Tàu. Ảnh: ĐĂNG KHOA

THÁO NÚT THẮT

Để tháo gỡ vướng mắc cho các địa phương, ngày 31-7, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp nghe Sở Du lịch và các địa phương báo cáo thực trạng nhân lực làm công tác cứu hộ bờ biển trên toàn tỉnh. Cuộc họp có đại diện Sở Nội vụ tham gia. Theo bà Đặng Kim Lanh, Trưởng phòng CBCCVC Sở Nội vụ, công văn số 3502/UBND-SNV của UBND tỉnh yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh rà soát, thực hiện nghiêm và đúng quy định công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, viên chức, trong đó không cho ký hợp đồng lao động để làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ khi chưa có sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh.

“Các đơn vị sự nghiệp công lập, cụ thể ở đây là Ban quản lý các KDL có đặc thù ngành nghề riêng đã xây dựng đề án vị trí việc làm thì cứ chiếu theo đề án mà thực hiện. Đối với những trường hợp bị cắt hợp đồng lao động từ ngày 1-7, nếu trong chỉ tiêu biên chế (tức đã được xác định vị trí việc làm) thì Phòng Nội vụ các địa phương phải hướng dẫn các đơn vị thực hiện thủ tục xét tuyển cho những lao động này. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có vướng mắc, Phòng Nội vụ các địa phương cần liên hệ với Sở Nội vụ để được hướng dẫn kịp thời”, bà Đặng Kim Lanh nói.

Theo ông Trịnh Hàng, hướng dẫn của Sở Nội vụ đã tạo sự yên tâm gắn bó lâu dài với nghề cho lực lượng cứu hộ thuộc Ban quản lý các KDL các địa phương, đồng thời cũng giải tỏa được nỗi lo về công tác bảo đảm an toàn cho du khách. “Sở Du lịch đang xây dựng kế hoạch bồi dưỡng nghiệp vụ cứu đuối cho đội ngũ này trong tháng 8. Khóa học không chỉ dành cho lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp thuộc Ban quản lý các KDL các địa phương, cứu hộ viên đang làm việc tại các DN du lịch mà còn mở rộng cho những người có nhu cầu học kỹ năng sơ - cấp cứu trong điều kiện sông nước tham gia”, ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch cho biết.

NGHIÊN CỨU CHẾ ĐỘ ĐÃI NGỘ ĐẶC THÙ

Sở Nội vụ phối hợp với Sở Du lịch, Sở VH-TT tham mưu UBND tỉnh ban hành tiêu chí tuyển dụng phù hợp đối với lực lượng cứu hộ bờ biển. Sau đó, căn cứ vào tiêu chí này, các địa phương khẩn trương xét tuyển lao động theo đúng quy trình, quy định nhằm bảo đảm đủ số lượng biên chế được giao. Sở Tài chính khẩn trương tham mưu UBND tỉnh chính sách, chế độ đãi ngộ phù hợp đối với lực lượng cứu hộ bờ biển để họ yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với nghề, nhằm bảo đảm an toàn cho du khách.

(Đồng chí Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh)

Bài, ảnh: ĐĂNG KHOA

;
.