Tươi ngon hải sản tự chọn

Thứ Sáu, 21/07/2017, 10:05 [GMT+7]
In bài này
.
Du khách mua hải sản tại quầy hải sản tự chọn trong KDL và khách sạn Thùy Dương (huyện Đất đỏ).
Du khách mua hải sản tại quầy hải sản tự chọn trong KDL và khách sạn Thùy Dương (huyện Đất đỏ).

Hiện nay, nhiều KDL, vựa hải sản trên địa bàn tỉnh BR-VT tổ chức điểm bán hải sản tự chọn kết hợp chế biến tại chỗ giúp du khách thưởng thức được nhiều loại hải sản tươi ngon với giá cả phải chăng và yên tâm về chất lượng.

Từ hơn một năm nay, KDL Hương Phong - Hồ Cốc (huyện Xuyên Mộc) đã tổ chức khu hải sản tự chọn trong khuôn viên. Khu hải sản tự chọn gồm 2 gian nhà gỗ, trong đó một gian là nơi đón tiếp, nhận đặt món của khách, một gian bày bán hải sản tươi sống và chế biến tại chỗ. Tại đây, KDL còn bố trí cân đối chứng và khu vực chế biến mở để khách dễ dàng kiểm soát từ khâu cân ký đến lúc ra thành phẩm.

Nguồn hải sản bày bán được KDL Hương Phong - Hồ Cốc thu mua từ ngư dân địa phương đánh bắt ở ngư trường huyện Xuyên Mộc mà không qua trung gian, đầu nậu nên giá bán đến du khách rẻ hơn từ 10 đến 15% so với các điểm, KDL khác. Giá bán hải sản được niêm yết công khai và ổn định suốt năm. Chẳng hạn, cua gạch: 500 ngàn đồng/kg; móng tay chúa: 600 ngàn đồng/kg; móng tay thường: 200 ngàn đồng/kg; ốc hương lớn: 500 ngàn đồng/kg; tôm sú biển: 500 ngàn đồng/kg; sò huyết: 200 ngàn đồng/kg; nghêu sữa: 120 ngàn đồng/kg; mực ống: 420 ngàn đồng/kg… Chỉ cần chọn hải sản, đặt món theo yêu cầu, khách sẽ được nhân viên phục vụ mang đến tận bàn. Phí chế biến kèm nước chấm, rau sống (theo món) từ 20-50 ngàn đồng/kg, tùy món.

KDL Viễn Đông - Hồ Cốc (huyện Xuyên Mộc) thì tạo điều kiện cho ngư dân địa phương đưa hải sản đánh bắt được từ biển lên bán trực tiếp cho du khách. “Mỗi lần ghe, thúng của ngư dân cập bờ, quan sát từng động tác kéo ghe, tất bật gỡ lưới của họ, tôi rất thích. Tận mắt thấy cá, tôm, mực được gỡ từ lưới ra, tươi rói, tôi mua ngay”, chị Minh Huệ, du khách đến từ Đồng Nai chia sẻ. Theo ông Đặng Hải Đường, Giám đốc KDL Viễn Đông - Hồ Cốc, cách làm này không chỉ tạo việc làm, đầu mối tiêu thụ hải sản cho ngư dân địa phương mà còn tạo cho du khách cảm giác thích thú khi được hòa mình vào không khí nhộn nhịp, tấp nập đặc trưng của miền biển. Để tiện cho khách, KDL Viễn Đông - Hồ Cốc còn bố trí khu chế biến hải sản, với mức phí 20 ngàn đồng/kg luộc, hấp; 30 ngàn đồng/kg nướng và cho thuê bếp nướng với mức phí 80 ngàn đồng/lượt. Các KDL này đều bố trí thùng rác ngay bàn ăn, các khu nhà chòi và nhân viên thường xuyên thu gom rác, dọn dẹp vệ sinh.  

Ông Trương Thế Hùng, chủ vựa hải sản Hùng Phương (100, Hạ Long, TP. Vũng Tàu) cho biết, trung bình mỗi ngày, vựa bán từ 300-400kg hải sản cho các nhà hàng, khách sạn, một số vựa hải sản ở khu vực Bến Đình và khách du lịch. Giá các loại hải sản: ghẹ loại 7-8 con/kg giá 300-350 ngàn đồng/kg, loại 3-4 con/kg giá 500-550 ngàn đồng/kg; ốc hương giá từ 350-450 ngàn đồng/kg; tôm sú: từ 380-400 ngàn đồng/kg; mực: 250 ngàn đồng/kg. Vựa cũng nhận chế biến và có khu vực bàn, ghế phục vụ khách miễn phí tại chỗ với phụ phí 10 ngàn đồng/kg hải sản hấp. Với các món rang me, rang muối hay nướng, phí phụ thu 30 ngàn đồng/kg.

Tại chợ Xóm Lưới, TP. Vũng Tàu, giá các loại hải sản thấp hơn. Chẳng hạn, tại vựa hải sản Cô Đào (42, Nguyễn Công Trứ), ghẹ loại 6-8 con/kg giá 250-270 ngàn đồng/kg; ốc hương giá 270 ngàn đồng/kg; tôm tích 250 ngàn đồng/kg loại 8 con/kg…

Một số địa điểm bán hải sản tự chọn ở BR-VT: Hùng Phương (100, Hạ Long, TP.Vũng Tàu), ĐT: 0913172042; Hồng (45, Hoàng Hoa Thám, TP.Vũng Tàu), ĐT: 0918280911; Kim Loan (1, Nguyễn Công Trứ, TP. Vũng Tàu), ĐT: 0918858702; Anh Hậu ghẹ (7, Nguyễn Công Trứ, TP. Vũng Tàu), ĐT: 01227676112; Cô Đào (42, Nguyễn Công Trứ, TP. Vũng Tàu), ĐT: 01692007516; Hải Yến (316, Trần Phú, TP. Vũng Tàu), ĐT: 02543836 144; KDL và khách sạn Thùy Dương (huyện Đất Đỏ), ĐT: 02543886215; KDL Hương Phong - Hồ Cốc (huyện Xuyên Mộc), ĐT: 02543878 145; KDL Viễn Đông - Hồ Cốc (huyện Xuyên Mộc), ĐT: 02543878 330-0911777578.

Các KDL, các vựa hải sản đều có dịch vụ đóng gói hải sản cho khách mua hải sản sống mang về với chi phí đóng thùng từ 20-50 ngàn đồng/thùng, tùy loại nhỏ hoặc lớn.

Bài, ảnh: ĐAN CHÂU - THI PHONG

;
.