123
Sáng kiến trong ngành du lịch: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Sáng kiến trong ngành du lịch: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Chủ Nhật, 09/07/2017, 23:04 [GMT+7]
In bài này
.
Nhân viên khách sạn Palace tạo hình những bình hoa sao tím xinh xắn.
Nhân viên khách sạn Palace tạo hình những bình hoa sao tím xinh xắn.

Qua sự chế tác khéo léo của người lao động, những bình hoa, thùng rác hay nhiều vật dụng trang trí khác không chỉ đẹp, mà còn mang đến những giá trị lớn hơn cho khách sạn, khu du lịch.

SÁNG CHẾ ĐỂ TIẾT KIỆM

Chúng tôi đến khách sạn Palace (trực thuộc OSC Việt Nam) vào một ngày đầu tuần. Ngoài công việc thường ngày là trang trí hội nghị, các nhân viên tổ dịch vụ còn kiêm thêm thiết kế bình hoa, tiểu cảnh trang trí. Điều đặc biệt, tất cả nguyên vật liệu dùng trong thiết kế đều đã qua sử dụng. “Mớ hoa sao tím vừa phơi khô, em tranh thủ xịt màu vào để kịp lên bình, phòng khi có hội nghị thì có hoa mới mà dùng”, chị Trần Thị Phương Quỳnh, nhân viên tổ dịch vụ nói với chúng tôi. Nói rồi, Phương Quỳnh nhanh tay chia mớ sao tím khô ra thành nhiều khóm nhỏ rồi lần lượt xịt những sắc màu xanh, đỏ, tím, vàng lên. Sau công đoạn tạo màu cho hoa, các nhân viên tổ dịch vụ lại quay lại chọn bình để cắm hoa. Những chiếc ly, chai, lọ đã qua sử dụng nhưng còn mới được tận dụng ngay để cắm hoa. Cứ thế, sau gần 1 tiếng đồng hồ, gần 20 bình hoa sao tím, hồng, cúc các kiểu dáng đã hoàn thành.

Theo chị Phương Quỳnh, việc tận dụng ly, tách, chai lọ, chén, bát, bàn, ghế… đã qua sử dụng vào khâu trang trí được khách sạn Palace triển khai từ năm 2016. Đến nay, khách sạn Palace đã có hẳn một bộ sưu tập hoa các loại hơn 200 bình là sản phẩm “cây nhà lá vườn” do chính nhân viên khách sạn thiết kế nhưng được nhiều du khách khen ngợi. “Vừa có những thiết kế “độc, lạ” trang trí cho khách thưởng lãm lại tiết kiệm được cho khách sạn từ 8-10 triệu đồng chi phí hoa tươi mỗi tháng. Vậy nên, chúng em cũng vui mà Ban Giám đốc khách sạn cũng ủng hộ”, chị Phương Quỳnh vui vẻ khoe.

Theo ông Vũ Phúc Bảng, Phó Giám đốc khách sạn Palace, từ năm 2010 đến nay, năm nào khách sạn Palace cũng có sáng kiến khoa học được khen thưởng ở cấp tỉnh và cấp bộ. Mỗi đề tài, mỗi cách làm khác nhau, nhưng tính an toàn và tiết kiệm là tiêu chí hàng đầu.

Ở nhiều khách sạn, KDL phong trào thi đua sáng tạo, tiết kiệm cũng được thực hiện bằng những hành động cụ thể. Phương Anh Tourist khuyến khích nhân viên đóng góp ý tưởng, phát huy dân chủ trong công việc. Khách sạn Sammy nâng cấp hệ thống điện, thay bằng điện mặt trời để giảm lượng nhiệt điện tiêu thụ, góp phần bảo vệ môi trường. KDL Gió Biển biến những lốp ô tô cũ trang trí hình ảnh, màu sắc bắt mắt làm sọt chứa rác thải đặt trong khuôn viên. Khách sạn Green đưa vào nội quy hình thức kỷ luật từ trừ ngày công đến đuổi việc đối với hành vi lãng phí, trộm cắp nguyên nhiên liệu, vật tư của khách sạn và kêu gọi người lao động tố giác khi phát hiện hành vi trộm cắp vật tư khách sạn.

KDL Gió Biển tận dụng lốp ô tô cũ trang trí thành những thùng rác đặt trong khuôn viên.
KDL Gió Biển tận dụng lốp ô tô cũ trang trí thành những thùng rác đặt trong khuôn viên.
KDL Gió Biển tận dụng lốp ô tô cũ trang trí thành những thùng rác  đặt trong khuôn viên. Ảnh: ĐĂNG KHOA
KDL Gió Biển tận dụng lốp ô tô cũ trang trí thành những thùng rác đặt trong khuôn viên. Ảnh: ĐĂNG KHOA

THỂ HIỆN TRÁCH NHIỆM VỚI CỘNG ĐỒNG

Không dừng lại ở những giải pháp, sáng kiến làm lợi cho chính DN, nhiều DN ngành du lịch còn chung tay gánh vác trách nhiệm với cộng đồng dân cư, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cộng đồng địa phương nơi DN đứng chân. Từ năm 2017, Chi đoàn KDL Hương Phong - Hồ Cốc đảm nhận luôn nhiệm vụ làm sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường hơn 5km đường từ ngã ba Hồ Cốc đi vào xã Bưng Riềng. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng vừa xin được tài trợ từ Đại sứ quán Đức số tiền 100 triệu đồng (bằng hình thức cấp bò, dê giống) cho 5 hộ gia đình nghèo trên địa bàn Xuyên Mộc làm kinh kế. Hiện nay, tuyến đường ven biển ngang qua Xuyên Mộc vẫn còn một số đoạn chưa đẹp, rác thải từ sinh hoạt và du lịch vẫn còn xả thải bừa bãi. Sắp tới, Chi đoàn KDL Hương Phong - Hồ Cốc sẽ nhận luôn nhiệm vụ làm sạch tuyến ven biển từ ngã ba Hồ Cốc đến mũi Ba Kiềm.

“Những việc làm của chúng tôi dù nhỏ nhặt nhưng chúng tôi mong đánh động ý thức của người dân trong việc góp tay bảo vệ môi trường, tạo ra một hình ảnh du lịch Xuyên Mộc sạch đẹp, văn minh, chuyên nghiệp chào đón du khách”, ông Nguyễn Văn Khang, Giám đốc KDL Hương Phong - Hồ Cốc nói.

Từ 2 năm qua, khách sạn Dầu khí đã mạnh dạn chuyển hướng tìm nguồn thực phẩm an toàn, làm nguyên liệu chế biến món ăn phục vụ du khách. Theo ông Nguyễn Trung Chương, Phó Giám đốc khách sạn Dầu khí, vấn đề bảo đảm sức khỏe và an toàn cho khách hàng luôn được khách sạn Dầu khí đặt lên hàng đầu. Trước thực trạng thực phẩm “bẩn”, thiếu an toàn bủa vây người tiêu dùng, khách sạn Dầu khí đã chủ động hợp tác với một số nhà vườn ở Châu Đức, Tân Thành nuôi, trồng các loại rau, gà, heo, bò, dê… theo phương thức sạch, không sử dụng chất kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật để chế biến món ăn phục vụ khách. “Cách làm này không chỉ thể hiện trách nhiệm của chúng tôi với sức khỏe cộng đồng mà còn giúp quảng bá thương hiệu. Dù lượng khách lưu trú truyền thống sụt giảm đáng kể, nhưng ở dịch vụ ăn uống chúng tôi vẫn phát triển tốt. Đặc biệt, ăn sáng và dịch vụ tiệc của chúng tôi luôn thu hút đông người dân địa phương và du khách sử dụng”, ông Chương cho hay.

Bài, ảnh: ĐĂNG KHOA

;
.