123
Nhiều lo lắng công tác cứu hộ bãi tắm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhiều lo lắng công tác cứu hộ bãi tắm

Thứ Sáu, 23/06/2017, 23:32 [GMT+7]
In bài này
.
Giám đốc Sở Du lịch Trịnh Hàng cho biết, sẽ triển khai nhiều đợt tập huấn về cấp cứu thủy nạn và tìm cách tháo gỡ khó khăn về trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn cho các địa phương.
Giám đốc Sở Du lịch Trịnh Hàng cho biết, sẽ triển khai nhiều đợt tập huấn về cấp cứu thủy nạn và tìm cách tháo gỡ khó khăn về trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn cho các địa phương.

An toàn cho du khách tắm biển là vấn đề “nóng” đã được Sở Du lịch tổ chức một cuộc họp giao ban chuyên đề với các địa phương vào hôm qua 23-6. Tại cuộc họp, đa số ý kiến đều lo lắng về thực trạng cấp cứu thủy nạn, trong bối cảnh biên chế cứu hộ sẽ bị cắt giảm.

THIẾU NHÂN LỰC CỨU HỘ

Thực trạng chung tại các địa phương hiện nay là lực lượng cứu hộ bãi tắm còn mỏng. Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh hiện có khoảng hơn 350 nhân viên cứu hộ thủy nạn. Các Ban quản lý các khu du lịch ở các địa phương cho rằng, với lực lượng hiện có tại địa phương là quá mỏng, không thể trực canh cứu hộ khi đến mùa cao điểm, lượng khách đến BR-VT đông.

Nói về thực trạng tại địa phương, ông Nguyễn Hữu Tâm, Giám đốc Ban Quản lý các KDL huyện Đất Đỏ cho biết, hiện nay, trên địa bàn huyện có 8 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đang hoạt động có bãi tắm, quản lý khoảng 1,8km bờ biển. Yêu cầu phải có 37 nhân viên cứu hộ nhưng nay mới chỉ có 28 người.

Các bãi tắm ở TP. Vũng Tàu luôn đón lượng lớn du khách về vui chơi, tắm biển nhưng số nhân viên cứu hộ cũng chưa đáp ứng yêu cầu. Ông Trần Văn Trường, Giám đốc Ban Quản lý các KDL TP. Vũng Tàu cho biết: Hiện nay, lực lượng cứu hộ thủy nạn tại các KDL trên địa bàn TP. Vũng Tàu có khoảng100 người, không đủ để theo dõi thêm đoạn bãi tắm công cộng dài 1,2km tiếp giáp Mũi Nghinh Phong. Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng đã thực hiện cứu hộ 10 trường hợp lọt ao xoáy, tuy nhiên cũng có 2 trường hợp du khách tử vong do đuối nước. 

Bãi Sau luôn kín người tắm biển trong các dịp lễ.
Bãi Sau luôn kín người tắm biển trong các dịp lễ.

THIẾT BỊ CỨU HỘ VẪN CHƯA BẢO ĐẢM

Ông Nguyễn Nhã, Phó Giám đốc Ban Quản lý các KDL huyện Long Điền, cho hay, một trong những khó khăn hiện nay là trình độ, kỹ năng của nhân viên cứu hộ còn hạn chế; trang thiết bị cứu hộ thiếu. “Chúng tôi chỉ có một chiếc cano cấp 12 năm trước, nay đã hư hỏng, không sử dụng được”, ông Nguyễn Nhã đề cập đến sự thiếu thốn về trang thiết bị. Theo ông Nhã, để nâng cao chất lượng cứu hộ, bảo đảm an toàn cho du khách, lực lượng cứu hộ cần được tập huấn nhiều hơn, trang thiết bị cứu hộ cần được bổ sung. Đối với huyện Đất Đỏ, ông Nguyễn Hữu Tâm, Giám đốc Ban Quản lý các KDL huyện đề nghị đầu tư đài quan sát cấp cứu thủy nạn tại các bãi tắm trên địa bàn. 

DOANH THU DU LỊCH TĂNG

6 tháng đầu năm 2017, BR-VT đón khoảng 5 triệu lượt khách, tăng 6% so cùng kỳ, doanh thu từ dịch vụ lưu trú đạt 998 tỷ đồng, đạt 58,9% kế hoạch năm, tăng 4,9% so cùng kỳ. Côn Đảo là địa bàn tăng mạnh về số lượt khách (109 ngàn lượt, tăng 25% so với cùng kỳ). Xuyên Mộc lượng khách giảm 23% so với cùng kỳ, nhưng doanh thu tăng 20,7%. 

Bài, ảnh: SA HUỲNH

;
.