123
Khai báo tạm trú cho khách qua mạng internet: Tiện ích, tăng công cụ quản lý - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Khai báo tạm trú cho khách qua mạng internet: Tiện ích, tăng công cụ quản lý

Thứ Sáu, 19/05/2017, 19:31 [GMT+7]
In bài này
.
Khách sạn Pullman vừa được Công an tỉnh cho phép khai báo lưu trú qua mạng Internet cho khách nước ngoài và nội địa. Trong ảnh: Nhân viên lễ tân khách sạn Pullman hướng dẫn khách làm thủ tục nhận phòng.
Khách sạn Pullman vừa được Công an tỉnh cho phép khai báo lưu trú qua mạng Internet cho khách nước ngoài và nội địa.
Trong ảnh: Nhân viên lễ tân khách sạn Pullman hướng dẫn khách làm thủ tục nhận phòng.

Sau gần 10 tháng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) triển khai thí điểm phần mềm khai báo, tiếp nhận và quản lý thông tin tạm trú cho người nước ngoài qua mạng Internet, tại BR-VT lượng DN du lịch sử dụng tiện ích này tăng dần. Không chỉ giảm bớt phiền hà, thời gian đi lại cho DN du lịch, tiện ích trên còn giúp cơ quan công an mở rộng kênh quản lý đối tượng lưu trú, qua đó giúp nhận diện, ngăn chặn từ xa thủ đoạn hoạt động của tội phạm.

GIẢM THỦ TỤC VÀ RỦI RO 

Trước đây, việc khai báo tạm trú cho khách lưu trú được thực hiện thủ công. Đại diện cơ sở lưu trú (CSLT) phải viết tay theo mẫu và đến đăng ký trực tiếp tại trụ sở công an xã, phường, thị trấn. Từ tháng 7-2016, khi Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) triển khai phần mềm khai báo, tiếp nhận và quản lý thông tin tạm trú cho người nước ngoài qua mạng Internet tại BR-VT, chỉ cần vài thao tác trên máy vi tính, các CSLT đã hoàn thành thủ tục này.

Ông Trương Hồng Lĩnh, Giám đốc kinh doanh khách sạn Romeliess (33, Thùy Vân, phường 2, TP. Vũng Tàu) cho biết, trước đây, nhân viên lễ tân phải viết tay tới 3 lần (vào sổ tạm trú theo mẫu của công an, ghi sổ lưu tại khách sạn, nhập file trên máy vi tính) khi khai báo danh sách khách lưu trú. “Khách sạn Romeliess thường xuyên có khách Nga, Hàn Quốc lưu trú, cộng với lượng khách nội địa tăng cao vào cuối tuần. Vừa tất bật phục vụ khách, nhân viên lại phải dành thời gian kê khai thông tin tạm trú vào sổ rồi đến công an phường đăng ký rất mất thời gian. Từ khi có tiện ích trên, khâu khai báo tạm trú cho khách nước ngoài thuận tiện, nhanh chóng hơn, nhân viên không cần phải rời khỏi quầy mà chỉ thao tác tại chỗ”, ông Trương Hồng Lĩnh cho hay.

Đại diện khách sạn Tân Hoàng Mão (1215C-1215D, Bạch Đằng, phường Phước Trung, TP. Bà Rịa) cũng cho biết, thời gian đăng ký tạm trú theo quy định của Công an phường Phước Trung là 22 giờ. Địa bàn phường có nhiều khách sạn, nhà nghỉ nên mỗi lần đi đăng ký tạm trú cho khách là phải chờ đợi, nhanh thì 15 phút, chậm cũng phải mất nửa tiếng. Chưa kể, đối với khách nước ngoài, khi đăng ký tạm trú, đại diện khách sạn phải đem theo visa và hộ chiếu để đối chiếu thông tin. Rủi ro luôn tiềm ẩn trên đường đi nếu đánh rơi hoặc làm thất lạc 2 loại giấy tờ trên thì không cách nào hoàn trả cho khách được. “Với việc kê khai tạm trú qua mạng, tôi có thể thực hiện bất cứ lúc nào khi khách đến. Đặc biệt, phần mềm có chế độ nhớ và lưu tên khách. Khách đã lưu trú một lần, lần sau chỉ cần nhập chữ cái đầu tiên sẽ hiện thông tin, chúng tôi đỡ mất thời gian nhập dữ liệu mà thông tin về khách vẫn chính xác”, bà Bùi Thị Ánh Nguyệt - Giám đốc khách sạn Tân Hoàng Mão nói.

THÊM CÔNG CỤ GIÁM SÁT 

Theo Đại tá Bùi Văn Thảo, Phó Giám đốc Công an tỉnh, từ năm 2002, BR-VT đã cho phép các CSLT chuyển file dữ liệu đăng ký tạm trú qua mạng Internet. Tuy nhiên, do đường truyền yếu nên số CSLT tham gia không nhiều. Từ 2002 đến tháng 7-2016, chỉ có 52 khách sạn và 1 khu nhà ở cho người nước ngoài sử dụng tiện ích này. Từ ngày 19-7-2016, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an chọn BR-VT triển khai thí điểm phần mềm khai báo, tiếp nhận và quản lý thông tin tạm trú cho người nước ngoài qua mạng Internet, đến nay có 385 CSLT đã khai báo tạm trú qua mạng Internet. Ngoài ra, Công an tỉnh còn kiến nghị Bộ Công an mở rộng cho một số CSLT được khai báo tạm trú cho khách nội địa. Hiện nay, 54 CSLT đã được đăng ký tạm trú cho cả khách nước ngoài và nội địa qua Internet.

Theo Thượng tá Phạm Trọng Luật, Trưởng Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an tỉnh), không chỉ góp phần cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, việc khai báo tạm trú qua mạng còn giúp lực lượng chức năng chủ động trong công tác quản lý người nước ngoài tạm trú tại địa phương; nhận diện, ngăn chặn từ xa thủ đoạn hoạt động của tội phạm; kịp thời phát hiện các vi phạm pháp luật trên lĩnh vực xuất nhập cảnh… Hệ thống có sự phân cấp quản lý từ xã, phường đến cấp huyện, tỉnh, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh. Trong đó, công an phụ trách địa bàn xã, phường, thị trấn quan trọng nhất. Thay vì ký xác nhận sổ tạm trú viết tay cho khách như trước đây, hàng ngày, công an phụ trách địa bàn phải vào phần mềm xác nhận điện tử. Hiện đã có 35 đơn vị công an phường, xã, thị trấn được trang bị máy tính nối mạng Internet triển khai phần mềm này. Công an tỉnh sẽ cung cấp thêm 50 máy tính nữa để từ nay đến hết năm 2017, toàn bộ các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh đều thực hiện tiếp nhận thông tin đăng ký, quản lý đối tượng tạm trú qua mạng Internet.

“Khi nghi ngờ CSLT khai báo không trung thực số lượng khách lưu trú, công an địa bàn sẽ báo về công an cấp trên để theo dõi và có biện pháp kiểm tra, xử lý. Vừa qua, Công an tỉnh đã kiểm tra xử phạt 1 CSLT khai báo không đúng lượng khách lưu trú”, Thượng tá Phạm Trọng Luật cho hay.

Sau BR-VT, đến nay có thêm 3 tỉnh, thành trên cả nước triển khai phần mềm trên gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Thuận và Hải Dương.

Để đăng ký khai báo tạm trú qua mạng Internet, CSLT thực hiện các thao tác sau:
truy cập vào website: baria-vungtau.xuatnhapcanh.gov.vn,
đăng nhập chương trình và tạo User của CSLT, nhập thông tin của người nước ngoài (gồm 5 mục theo yêu cầu), nhấn Enter chuyển thông tin đã nhập và xác nhận việc khai báo. CSLT liên hệ công an phường, xã nơi CSLT hoạt động hoặc Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an tỉnh), ĐT: 0693545424 hoặc 0995799936 để được hướng dẫn nếu gặp khó khăn khi đăng nhập khai báo tạm trú.

Bài, ảnh: ĐĂNG KHOA

;
.