123
Cần thiết xây dựng bản đồ du lịch số - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
HỘI NHẬP QUỐC TẾ

Cần thiết xây dựng bản đồ du lịch số

Thứ Ba, 18/04/2017, 23:33 [GMT+7]
In bài này
.
Du khách quốc tế tham quan Khu di tích lịch sử văn hóa Bạch Dinh - TP.Vũng Tàu.
Du khách quốc tế tham quan Khu di tích lịch sử văn hóa Bạch Dinh - TP.Vũng Tàu.

UBND tỉnh vừa giao Sở Du lịch xây dựng kế hoạch, phương án triển khai bản đồ du lịch số (BĐDLS). Đây là tin vui cho ngành du lịch của tỉnh, bởi trong thời đại kỹ thuật số và hội nhập quốc tế, việc xây dựng BĐDLS sẽ thu hẹp khoảng cách giữa BR-VT với thế giới.

TĂNG TIỆN ÍCH CHO DU KHÁCH

Chúng tôi gặp anh Pharrell Williams - du khách Mỹ -  tại Công viên Trần Hưng Đạo (TP.Vũng Tàu), nhằm lúc anh đang dò tìm đường đến tượng Chúa Ki tô trên núi Tao Phùng theo bản đồ giấy cầm tay. Anh Williams cho hay, trong chương trình du lịch tại Việt Nam, Vũng Tàu là điểm đến tiếp theo sau Đà Nẵng. Tại Đà Nẵng, mạng wifi công cộng được phủ sóng rộng khắp, nên giúp tìm các điểm tham quan nhanh chóng. Còn việc tìm kiếm thông tin du lịch tại Vũng Tàu thì gặp khó khăn với bản đồ giấy, đôi khi phải nhờ người dân địa phương trợ giúp. “Nếu có wifi công cộng và bản đồ số để tìm đường thì tốt quá!”, anh Pharrell Williams nói.

Hiện nay, trên cả nước, một số địa phương đã hoàn thành việc xây dựng BĐDLS, tạo rất nhiều tiện ích cho du khách. Vừa trở về sau chuyến du lịch Huế - Quảng Bình, chị Nguyễn Phương Hoài (ở ấp Ngọc Hà, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành) chia sẻ: “Trước khi đi du lịch tự túc cùng nhóm bạn, tôi tìm hiểu và biết Huế đã có BĐDLS. Khi đến Huế, chỉ với smartphone truy cập mạng vào BĐDLS của Huế, chúng tôi nhanh chóng tìm được chỗ lưu trú, các quán ăn đặc trưng nổi tiếng xứ Huế, các điểm giải trí, làng nghề truyền thống... Thậm chí, đi taxi cũng không sợ bị gian lận cước”. 

Theo bà Ngô Thị Phương, Trưởng phòng kinh doanh KDL Sài Gòn-Bình Châu: Sự phổ biến của smartphone đã kết nối không gian toàn cầu. Nhờ vậy, khi đi du lịch đến một vùng đất lạ, nhất là đối với du khách nước ngoài đến Việt Nam, thay vì họ phải mang theo bản đồ giấy, cẩm nang, sổ tay hướng dẫn du lịch cồng kềnh, thì BĐDLS được thiết kế với những địa danh giới hạn trong phạm vi một tỉnh hoặc thành phố, chỉ với vài thao tác nhỏ trên chiếc smartphone sẽ giúp du khách tìm được điểm cần đến một cách nhanh chóng với độ chính xác cao. “Việc xây dựng BĐDLS sẽ gia tăng tiện ích rất nhiều cho du khách, đồng thời các DN du lịch trong nước cũng có thêm công cụ để tăng cường thông tin quảng bá chi tiết về các sản phẩm, dịch vụ của mình”, bà Phương nhận định.

NHÀ NƯỚC VÀ DOANH NGHIỆP CÙNG LÀM

Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch cho biết, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương xây dựng BĐDLS tỉnh BR-VT. BĐDLS sẽ được thiết kế trên nền google map (bản đồ số do google phát triển) nhưng các thông tin hiển thị trên đó sẽ rộng mở bao gồm tất cả địa điểm về lưu trú, tắm biển, ăn uống, mua sắm, nhà thuốc, bệnh viện, quầy ATM, cửa hàng thời trang, taxi, làng nghề, di tích, thắng cảnh… trên toàn tỉnh để du khách dễ dàng tìm điểm đến.

Xác định việc xây dựng BĐDLS là yêu cầu cấp thiết, Sở Du lịch đang liên hệ với nhiều nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin để lựa chọn phần mềm BĐDLS tương thích với tất cả các hệ điều hành thiết bị smartphone. Dự kiến, công tác thu thập thông tin, xử lý số liệu, trình bày cơ bản các điểm du lịch của BR-VT trên BĐDLS sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017 để đưa vào thử nghiệm tại địa chỉ www.bariavungtautourism.com.vn. Nhằm phát huy hiệu quả sử dụng BĐDLS, Sở Du lịch đề xuất phủ sóng wifi trên toàn tỉnh theo phương thức “Nhà nước và DN cùng làm”. Theo đó, ngân sách địa phương sẽ đầu tư wifi ở nơi công cộng, kết hợp vận động các DN cung ứng các loại hình dịch vụ cùng chia sẻ wifi của họ ở các khu vực kinh doanh.

Ông Phạm Bá Phúc, Phó Giám đốc Công ty CP Du lịch và Thương mại DIC cho hay: Lâu nay, DIC dùng google map để chỉ dẫn địa điểm. Tuy nhiên, công cụ này chỉ nêu được địa chỉ, tên địa phương mà thiếu hướng dẫn cụ thể như cung đường đi, phương tiện di chuyển, cự ly bao xa… “Làm BĐDLS kinh phí lớn, nhưng nếu chỉ sử dụng trong phạm vi DN thì quá lãng phí vì không khai thác hết ứng dụng. Do đó, nếu Sở Du lịch triển khai việc xây dựng một BĐDLS dùng chung, DIC sẽ góp sức thực hiện”, ông Phúc nói.

Bài, ảnh: ĐĂNG KHOA

;
.