123
Cấp thiết xây dựng thêm các bãi tắm công cộng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cấp thiết xây dựng thêm các bãi tắm công cộng

Thứ Hai, 03/04/2017, 22:46 [GMT+7]
In bài này
.
Du khách vui chơi tại bãi tắm Long Hải- một bãi tắm công cộng của huyện Long Điền.
Du khách vui chơi tại bãi tắm Long Hải - một bãi tắm công cộng của huyện Long Điền.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn nhiều bãi tắm tự phát, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Trước thực tế này, việc sớm xây dựng thêm các bãi tắm công cộng với đầy đủ các dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, tắm biển của người dân địa phương và du khách là hết sức cần thiết.

HIỂM NGUY RÌNH RẬP TẠI CÁC BÃI TẮM TỰ PHÁT

Cuối tuần qua, theo ghi nhận của phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, dọc tuyến đường ven biển Vũng Tàu - Bình Thuận, đoạn từ khu vực Đèo Nước Ngọt (giáp ranh giữa 2 huyện Long Điền và Đất Đỏ) đến khu vực Hồ Tràm (huyện Xuyên Mộc), có gần chục bãi tắm tự phát thu hút hàng trăm người đến tắm biển. Tại các bãi tắm tự phát này không có lực lượng cứu hộ chốt trực. Trong khi đó, nhiều người đến đây tắm biển lại vô tư bơi ra xa bờ hàng trăm mét chỉ với chiếc phao tự chế từ miếng xốp, chiếc can, bình nhựa, ruột ô tô cũ, tiềm ẩn nguy cơ bị đuối nước.

Tại khu vực đèo Nước Ngọt, dù đã có bảng cảnh báo khu vực nguy hiểm và cấm tắm biển nhưng hàng trăm người dân và du khách đã bất chấp cảnh báo, vẫn vô tư xuống tắm biển và nô đùa. Ông Nguyễn Văn Thái, một ngư dân đánh bắt hải sản ở khu vực đèo Nước Ngọt cho biết, biển tại khu vực này nước chảy mạnh, dốc, có nhiều tảng đá lởm chởm nên không phù hợp để người dân tắm biển. Khi được hỏi tại sao không chọn các bãi tắm công cộng hoặc bãi tắm tại các KDL, resort để bảo đảm an toàn, chị Hà Thu Thủy, một du khách đến từ TP.Hồ Chí Minh cho biết: “Chúng tôi là dân “phượt”, vào các bãi tắm công cộng thì rất đông đúc, lại không tiện đường; còn các KDL, resort thường thu phí người vào tắm biển nên chúng tôi chọn địa điểm này vừa tiết kiệm, lại vừa được khám phá vẻ hoang sơ của biển”.

Còn tại khu vực bãi biển Vạn Trâu - Hồ Linh (nằm giữa xã Bình Châu và Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc), vào ngày cuối tuần, khá đông du khách đến tắm biển, mặc dù ở đây có nhiều bãi đá nguy hiểm. Ở bãi tắm tự phát này, một số người dân địa phương tự quây dây thừng, làm bãi trông xe, đồng thời dựng chòi, lều bạt để phục vụ khách ăn uống ngay trên bãi biển. Sau những chầu nhậu, mọi người ra về để lại “bãi chiến trường” với đủ loại rác thải như: than củi, hộp xốp, vỏ tôm, xương cá, vỏ lon bia… trông rất phản cảm và nhếch nhác.

Ông Lâm Quang Dũng, Giám đốc Ban Quản lý các KDL huyện Xuyên Mộc cho biết, ngoài bãi tắm của các KDL, huyện có 2 bãi tắm công cộng ở khu vực Hồ Tràm và Hồ Cốc do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Văn phòng UBND huyện quản lý. Vào các ngày cuối tuần hay lễ, Tết, 2 bãi tắm này thường quá tải nên nhiều du khách thường chọn những bãi tắm tự phát. Việc tắm biển, vui chơi ở những bãi tắm tự phát này rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước cũng như nảy sinh nhiều vấn đề về an ninh trật tự và vệ sinh môi trường.

Người dân tự quây chòi phục vụ khách ăn uống tại khu vực bãi tắm tự phát Vạn Trâu- Hồ Linh (huyện Xuyên Mộc).
Người dân tự quây chòi phục vụ khách ăn uống tại khu vực bãi tắm tự phát Vạn Trâu- Hồ Linh (huyện Xuyên Mộc).

CẦN SỚM XÂY DỰNG THÊM BÃI TẮM CÔNG CỘNG

Ông Ngô Bá Hượng, Quyền Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Xuyên Mộc cho biết, vào các dịp lễ, Tết, huyện Xuyên Mộc đón khoảng 10 ngàn lượt du khách, dẫn đến quá tải ở các bãi tắm công cộng. Do vậy, nhiều du khách bất chấp nguy hiểm đã đến bãi tắm tự phát để vui chơi, tắm biển. “Lực lượng chức năng của huyện thường xuyên tuần tra, nhắc nhở du khách không tắm biển ở các bãi tắm tự phát vì không bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng đi khỏi, người dân và du khách lại tiếp tục xuống biển. Chúng tôi rất khó quản lý”, ông Hượng nói.

Trước thực trạng trên, mới đây, UBND huyện Xuyên Mộc đã làm tờ trình kiến nghị UBND tỉnh thu hồi một số dự án ven biển chậm triển khai như: KDL Saigon Times diện tích 4,4 ha tại xã Phước Thuận (do Quỹ Thời báo Sài Gòn Times làm chủ đầu tư), KDL Trung Sơn - Hồ Tràm diện tích 11,5 ha ở xã Phước Thuận để làm bãi tắm công cộng. Đây là những dự án được giao đất lâu năm nhưng chủ đầu tư không tiến hành xây dựng. Ngoài ra, huyện cũng đề nghị UBND tỉnh cho phép lấy khu bãi bồi ở xã Bưng Riềng (20 ha) làm bãi tắm công cộng. Nếu được UBND tỉnh đồng ý giao đất, huyện sẽ tiến hành đầu tư theo hình thức xã hội hóa, với đầy đủ các hạng mục của một bãi tắm xanh-sạch- đẹp, gồm: nhà vệ sinh đạt chuẩn, khu tắm nước ngọt, khu giữ đồ, cho thuê phao, áo tắm, khu dịch vụ nhà hàng…; đồng thời bố trí lực lượng cứu hộ trực bảo đảm an toàn cho khách.

Tương tự, tại huyện Đất Đỏ, ông Trương Văn Bình, Phó Ban Quản lý các KDL huyện cho hay, 3 năm nay, huyện phải tạm sử dụng đoạn bờ biển dài khoảng 10m tại khu phố Hải Sơn, thị trấn Phước Hải làm bãi tắm công cộng, phục vụ người dân địa phương. Tuy nhiên, diện tích bãi tắm này quá nhỏ nên không có bãi giữ xe, không có các dịch vụ đi kèm, rất bất tiện. Do vậy, người dân, du khách thường qua khu vực bãi tắm và rừng dương thuộc dự án Hương Sen (chủ đầu tư dự án này chưa triển khai xây dựng) để tắm biển, ăn nhậu, xả rác bừa bãi, mất mỹ quan đô thị. Ông Lê Minh Tú, Đội phó Đội Quản lý an ninh trật tự thuộc BQL các KDL huyện Đất Đỏ nói: “Tại 2 khu vực nói trên, mặc dù đã có biển cấm tụ tập tổ chức ăn nhậu, xả rác nhưng nhiều người dân và du khách vẫn bất chấp, thường xuyên trải bạt để ngủ nghỉ và ăn nhậu sau khi tắm biển. Đã có vài lần, khách ăn nhậu xong còn gây gổ, xô xát với lực lượng chức năng”.

“Việc cấp thiết phải có bãi tắm công cộng phục vụ người dân và du khách được huyện Đất Đỏ đặt ra trong nhiều năm qua. Huyện đã xin ý kiến và được UBND tỉnh đồng ý về chủ trương cho mở rộng khu vực bãi biển đối diện chợ Phước Hải để quy hoạch thành công viên - bãi tắm công cộng với chiều dài bờ biển khoảng 1km. Huyện đã khảo sát, lên phương án đền bù giải tỏa đối với các hộ dân, DN ở khu vực này, sau đó sẽ tiến hành xây dựng, tạo bãi tắm đẹp, là điểm đến cho người dân địa phương và du khách”, ông Bình nói.

Bài, ảnh: MINH QUANG - TRÀ NGÂN

Do nhu cầu, một số bãi tắm tự phát hình thành tại các địa phương không chỉ làm mất mỹ quan đô thị, mà còn gây khó khăn trong công tác bảo vệ môi trường, cứu hộ thủy nạn. Do đó, hiện Sở Du lịch đang rà soát các bãi tắm tự phát, với những khu vực đã được giao cho nhà đầu tư nhưng họ chưa hoặc chậm triển khai, Sở sẽ phối hợp với địa phương kiến nghị UBND tỉnh thu hồi đất, tránh tình trạng dự án để không, người dân và du khách tổ chức tắm biển, ăn nhậu, xả rác bừa bãi. Sửa đổi quy chế quản lý bãi biển nhằm quản lý tốt hơn công tác bảo vệ môi trường, ANTT, cấp cứu thủy nạn tại các bãi tắm công cộng.

(Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch)

 

;
.