123
Bãi tắm biến thành chợ cá - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bãi tắm biến thành chợ cá

Thứ Sáu, 14/04/2017, 09:55 [GMT+7]
In bài này
.
“Chợ hải sản” ngay trên bãi biển.
“Chợ hải sản” ngay trên bãi biển.

Bãi tắm Thanh Thanh (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc) là nơi thu hút nhiều du khách tới vui chơi, tắm biển. Tuy nhiên, nhiều năm qua tình trạng người dân tụ tập buôn bán, lập chợ hải sản; du khách tổ chức nấu nướng, ăn nhậu ngay trên biển đã khiến cho môi trường du lịch ở bãi tắm trở nên nhếch nhác, ô nhiễm.

NHẾCH  NHÁC VÀ Ô NHIỄM

Có mặt tại bãi tắm Thanh Thanh vào hai ngày cuối tuần (8 và 9-4) vừa qua, chúng tôi nhận thấy, hai bên lối đi xuống biển, những chiếc xe du lịch lớn, xe 5 chỗ, 7 chỗ và honda đậu kín. Ngay từ ngoài cổng vào, khách đã nghe những tiếng mời chào của tiểu thương, tiếng ngã giá của khách, những chiếc loa kẹo kéo phát inh ỏi. Dưới bãi biển, khoảng 20 quầy hải sản bày bán đủ loại: ghẹ, mực, tôm, cá, ốc…Sau khi mua hải sản nếu có nhu cầu, khách sẽ được các tiểu thương luộc, nướng, hấp tại chỗ. Những chậu nước sau khi dùng để rửa hải sản được tiểu thương tiện tay hắt xuống biển hoặc trên bãi cát. Nắng lên, nước thải cùng các loại rác như xác hải sản chết, vỏ sò, ốc sau khi chế biến vứt ngổn ngang trên bãi biển bốc mùi rất khó chịu. Dưới biển hộp xốp, bao nilon nổi lềnh bềnh, nước biển thỉnh thoảng có cả váng mỡ.

Chị Trần Thị Lương, một tiểu thương bán ghẹ, tôm hơn 4 năm tại bãi tắm cho biết, mỗi ngày, chị tiêu thụ 30-40kg ghẹ, ngày cao điểm có thể tăng gấp đôi. Khi được hỏi vì sao không gom chất thải chuyển lên bờ mà đổ luôn xuống bãi cát gây ô nhiễm môi trường, một tiểu thương phân bua: “Chúng tôi buôn bán ở đây đã lâu, dù biết là việc xả rác gây ô nhiễm môi trường nhưng không thấy ai nhắc nhở gì nên quen tay cứ làm vậy”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, khách du lịch tới khu vực này chủ yếu là khách bình dân, đi về trong ngày và mục đích của họ tới bãi tắm chủ yếu để mua hải sản ăn, nhậu tại chỗ hoặc mang tới các khu vực bãi tắm tự phát gần đó, chỉ một số ít khách xuống biển tắm. Tay xách nách mang thức ăn, anh Đỗ Văn Sơn, du khách đến từ Đồng Tháp cho hay, ngày cuối tuần, Công ty anh tổ chức cho 30 người đi du lịch. Biết thông tin TP. Vũng Tàu cấm du khách tổ chức nấu nướng, ăn nhậu trên bãi biển nên Công ty đã đưa đoàn xuống bãi tắm này để mua hải sản, ăn nhậu tại chỗ để tiết kiệm chi phí. “Thế nhưng, biển ở bãi tắm Thanh Thanh quá dơ, chúng tôi không thể tắm được nên sẽ phải quay về Vũng Tàu để tắm”, anh Sơn cho hay.

Rác vương vãi tại bãi tắm Thanh Thanh.
Rác vương vãi tại bãi tắm Thanh Thanh.

NÊN GIAO CHO ĐỊA PHƯƠNG QUẢN LÝ

Điều đáng nói, bãi tắm Thanh Thanh nằm ngay sát Đồn Biên phòng Phước Thuận và Ban quản lý các KDL huyện Xuyên Mộc và tình trạng nhếch nhác này đã diễn ra hàng chục năm qua nhưng chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp khắc phục. Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu vực bãi tắm này do Tổng cục Cảnh sát quản lý và cho người dân địa phương thuê lại để kinh doanh. Ngoài tình trạng ô nhiễm môi trường, một số tiểu thương cũng phản ánh tình hình an ninh trật tự ở đây khá phức tạp. Việc cự cãi, chửi bới nhau để tranh giành khách giữa các tiểu thương; tình trạng khách sau khi nhậu xỉn gây gổ, đánh nhau thỉnh thoảng lại xảy ra.

Ông Lâm Quang Dũng, Giám đốc Ban Quản lý các KDL huyện Xuyên Mộc thừa nhận: “Tình trạng lộn xộn, ăn nhậu, xả rác bừa bãi tại bãi tắm Thanh Thanh xảy ra trong nhiều năm qua là vấn đề khiến huyện rất “đau đầu”. Tuy nhiên, khu vực này đã bàn giao cho đơn vị khác, không thuộc quyền quản lý của địa phương nên ngoài việc tuyên truyền, nhắc nhở du khách và tiểu thương, chúng tôi không còn giải pháp nào khác. Sau mỗi dịp cuối tuần, lễ, tết, địa phương phải huy động các lực lượng để dọn dẹp rác làm sạch bãi biển nhưng rồi đâu lại vào đấy”.

Trước thực trạng trên, ông Ngô Bá Hượng, Quyền Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Xuyên Mộc cho biết, UBND huyện Xuyên Mộc đã từng có văn bản kiến nghị UBND tỉnh thu hồi bãi tắm Thanh Thanh giao cho huyện quản lý. Theo đó, huyện Xuyên Mộc dự tính quy hoạch, đầu tư, xây dựng thành bãi tắm công cộng phục vụ người dân địa phương và du khách, giải quyết tình trạng người dân và du khách xuống tắm biển tại các bãi tắm tự phát. “Với vị trí thuận lợi, nếu được quy hoạch bài bản từng khu vực như: kinh doanh ăn uống, giải trí, tắm nước ngọt, thay đồ, nhà vệ sinh đạt chuẩn… bãi tắm này sẽ thu hút được ngày càng đông khách du lịch và người dân địa phương, đồng thời vấn đề an ninh trật tự và vệ sinh môi trường sẽ được bảo đảm tốt hơn”, ông Ngô Bá Hượng nói.

Bài, ảnh: TRÀ NGÂN - MINH THANH

;
.