123
Một số giải pháp phát triển du lịch BR-VT - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Một số giải pháp phát triển du lịch BR-VT

Thứ Hai, 20/03/2017, 22:41 [GMT+7]
In bài này
.
BR-VT là địa phương thuận lợi phát triển các tour, tuyến du lịch sông nước ở trong vùng. Trong ảnh: Du khách tham gia tour du lịch sông nước, khám phá đảo Gò Găng (Long Sơn) của Vũng Tàu Marina. Ảnh: DIỄM QUỲNH
BR-VT là địa phương thuận lợi phát triển các tour, tuyến du lịch sông nước. Trong ảnh: Du khách tham gia tour du lịch sông nước, khám phá đảo Gò Găng (Long Sơn) của Vũng Tàu Marina. Ảnh: DIỄM QUỲNH

Năm 2016, tỉnh BR-VT đón khoảng 17 triệu lượt khách du lịch, trong đó khoảng 600 ngàn lượt khách quốc tế, tổng doanh thu đạt gần 2.200 tỷ đồng. Những con số thống kê trên cho thấy, lượng khách đến BR-VT đông nhưng mức chi tiêu của khách quá thấp (chỉ khoảng 130.000 đồng/lượt khách). Nguyên nhân là do sản phẩm du lịch của tỉnh còn nghèo và khá đơn điệu nên hầu hết khách đi và về trong ngày nên không chi tiêu nhiều. Để góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch, đưa BR-VT thực sự trở thành một trung tâm du lịch của vùng và của cả nước, chúng tôi đề xuất một số ý kiến sau:

QUY HOẠCH LẠI KHÔNG GIAN CÔNG CỘNG VEN BỜ BIỂN

Những trung tâm nghỉ dưỡng, du lịch biển quốc tế bao giờ cũng dành bãi cát ven biển cho các hoạt động cộng đồng (cho du khách chơi thể thao, phơi nắng, đi dạo…), và lý tưởng hơn là có mảng cây xanh, công viên liền kề ven bờ biển cho khách tránh nắng ban ngày và đi dạo, giải trí về đêm. Khu bãi cát ven biển nên có những cây dù che nắng, che mưa, khu công viên, cây xanh, một số quán bar, nhà hàng nhỏ phù hợp với không gian xanh, xây dựng bằng những vật liệu nhẹ, không bê tông hóa.

Nếu có không gian sinh thái công cộng như vậy sẽ thu hút khách ở lại qua đêm.Thực tế cho thấy, những đoạn ven bờ biển ở Vũng Tàu đã được cải tạo dành cho cộng đồng luôn tấp nập khách về đêm, còn những đoạn “kín cổng cao tường” ban đêm thường rất vắng khách.

PHÁT TRIỂN DU LỊCH SINH THÁI, THỂ THAO BIỂN

Vùng biển ven bờ ở BR-VT là nơi có tốc độ gió trung bình và khá mạnh gần như quanh năm, sóng biển khá cao (nhất là vào mùa gió chướng), rất thuận lợi cho hoạt động thể thao biển, đặc biệt là đua thuyền buồm, lướt ván, thả diều… Vũng Tàu được ban tặng món quà vô giá là vịnh Bãi Trước khá lặng sóng, nên tận dụng để làm bến neo đậu và xuất phát cho các loại hình du lịch thể thao biển và tỏa đi các tour, tuyến du lịch sông nước trong vùng.

Bên cạnh đó, tỉnh cần quy hoạch và có chính sách thu hút vốn đầu tư để phát triển tổ hợp đảo Long Sơn, Gò Găng, vịnh Gành Rái và vùng rừng ngập mặn trong khu vực này trở thành trung tâm du lịch sinh thái, thể thao biển, ẩm thực biển, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch tâm linh.

Vịnh Gành Rái rộng bao la nhưng sóng không quá lớn, thuận lợi cho các loại hình du lịch tham quan, du ngoạn, thể thao biển, các làng bè nuôi cá ven bờ. Đảo Long Sơn có núi, có biển, có Nhà Lớn Long Sơn và tín ngưỡng Ông Trần độc đáo, có đảo Gò Găng còn khá hoang sơ, vùng rừng ngập mặn ven đảo và ven cửa sông là những thế mạnh không dễ nơi nào có được, hoàn toàn có thể phát triển thành một trong những điểm du lịch tổng hợp bao gồm cả du lịch sinh thái, thể thao, nghỉ dưỡng, ẩm thực và văn hóa tâm linh quy mô lớn.

XÂY DỰNG CÁC ĐIỂM SINH HOẠT VĂN HÓA, NGHỆ THUẬT, ẨM THỰC

Nên sớm quy hoạch và triển khai hằng đêm (hoặc ít nhất là những đêm cuối tuần, từ thứ sáu đến chủ nhật) các tụ điểm sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật, các khu ẩm thực ở Vũng Tàu, Long Sơn, Long Hải, Hồ Tràm, Côn Đảo.

Đây là một trong những yếu tố để tạo nên nhiều sản phẩm du lịch mới, khai thác thế mạnh du lịch văn hóa, ẩm thực của địa phương, là một trong những yếu tố để thu hút khách ở lại qua đêm, tăng lượng khách lưu trú, tăng doanh thu cho ngành du lịch địa phương.

TS. PHÙNG ĐỨC VINH
(Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Du lịch Vũng Tàu)

;
.