123
Huyện Côn Đảo "khát" nhân lực du lịch - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Huyện Côn Đảo "khát" nhân lực du lịch

Thứ Sáu, 31/03/2017, 09:36 [GMT+7]
In bài này
.
Khách làm thủ tục nhận phòng tại khách sạn Sài Gòn - Côn Đảo. Ảnh: THANH NGA
Khách làm thủ tục nhận phòng tại khách sạn Sài Gòn - Côn Đảo.
Ảnh: THANH NGA

Mỗi năm, huyện Côn Đảo đón hơn 150 ngàn lượt du khách trong nước và quốc tế. Hệ thống cơ sở vật chất phục vụ du lịch ngày càng phát triển theo hướng hiện đại. Tuy nhiên, một trong những khó khăn của du lịch Côn Đảo là thiếu nhân lực. 

“Yêu cầu thiết yếu đối với nhân lực du lịch Côn Đảo là phải vừa giỏi nghề, vừa thạo ngoại ngữ để hướng tới phục vụ đối tượng khách quốc tế, khách cao cấp. Với thực tế hiện nay, việc thu hút lao động từ đất liền ra là rất khó, nên huyện và các DN phải chủ động liên kết với các trường đào tạo có uy tín, chất lượng để dạy nghề cho người dân Côn Đảo. Đồng thời, huyện cần nghiên cứu, thực hiện các chế độ đãi ngộ để thu hút lao động gắn bó lâu dài với du lịch địa phương”. Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi làm việc với UBND huyện Côn Đảo đầu tháng 3 vừa qua.

Du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Côn Đảo trong 5 năm tới. Mỗi năm, huyện Côn Đảo đón hơn 150 ngàn lượt du khách trong nước và quốc tế. Hệ thống cơ sở vật chất phục vụ du lịch ngày càng phát triển theo hướng hiện đại. Tuy nhiên, một trong những khó khăn của du lịch Côn Đảo là thiếu nhân lực. Trên địa bàn huyện hiện có 39 khách sạn, nhà nghỉ, resort với 700 phòng đang hoạt động nhưng chỉ có 613 lao động. Chưa kể, 2 dự án du lịch khác chuẩn bị đi vào hoạt động là KDL Việt - Nga, với 105 phòng ngủ, dự kiến sẽ khai trương giai đoạn 1 vào tháng 6 tới và KDL Poulo Condor dự kiến khai trương trong tháng 5… sẽ cần thêm khoảng 250 lao động.  

KHÓ GIỮ CHÂN LAO ĐỘNG

Ông Nguyễn Đức Khỏe, Phó Tổng Giám đốc điều hành KDL Việt - Nga cho biết, khi toàn bộ dự án đi vào hoạt động, KDL này cần 150 lao động. Hiện tại, KDL dự kiến tuyển 50 lao động phổ thông ở huyện Côn Đảo, số còn lại phải tuyển từ TP. Hồ Chí Minh vì lao động tại địa phương không đáp ứng được yêu cầu. Ông Lê Ngọc Tú, một trong những người góp vốn đầu tư dự án KDL Poulo Condor cho biết, để tuyển được một giám đốc làm việc tại KDL 3 sao ở Côn Đảo, DN phải trả chi phí 7.000 USD/tháng; nhân viên kinh doanh là 1.500 USD/tháng, những vị trí còn lại từ 400 USD/tháng. Thế nhưng, do xa xôi, cách trở nên DN vẫn rất khó tuyển lao động. Ông Tú cho hay, DN này mới tuyển được 1 nhân viên kinh doanh nhưng chưa kịp đi làm thì người này lại bỏ ra Phú Quốc làm việc vì điều kiện sống và đi lại thuận tiện hơn.

Khách dùng bữa tối tại Six Sense Resort Côn Đảo. Ảnh: ĐĂNG KHOA
Khách dùng bữa tối tại Six Sense Resort Côn Đảo. Ảnh: ĐĂNG KHOA

Nhân lực ngành du lịch của huyện Côn Đảo không những thiếu mà còn yếu về nghiệp vụ, đặc biệt là ngoại ngữ. Trong số 613 lao động hiện có, số tốt nghiệp đại học chuyên ngành du lịch chiếm chưa tới 13%. Nhiều trường hợp sau khi tuyển dụng, DN phải đào tạo lại mới đáp ứng yêu cầu công việc. Ngoài ra, số lao động có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ chỉ khoảng 30%, nhưng chỉ hơn 60% trong số này có khả năng giao tiếp thông thạo với khách nước ngoài. Với mặt bằng trình độ lao động như vậy, các DN du lịch rất khó tuyển dụng lao động vào các vị trí chủ chốt như quản lý, điều hành.

Ông Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc Ban Quản lý các KDL huyện Côn Đảo cho biết, phần lớn lao động ngành du lịch của huyện đều từ nơi khác đến lập nghiệp. Do xa đất liền, người lao động muốn học thêm để nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề rất khó. Những hạn chế về điều kiện sinh hoạt do đặc thù hải đảo xa cách đất liền cũng khiến người lao động từ nơi khác đến ít gắn bó lâu dài với DN. Trong khi đó, cư dân địa phương lại không mặn mà với nghề du lịch. Vì vậy, các DN du lịch dù có nhiều đãi ngộ nhưng rất khó giữ chân lao động. Ông Nguyễn Quốc Viên, Trưởng điều hành khách sạn Sài Gòn-Côn Đảo cho biết: “Thu nhập bình quân của lao động ở khách sạn khoảng 8 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, khách sạn còn bao ăn, ở và có xe đưa đón hàng ngày nhưng vẫn chưa đủ sức hấp dẫn để nhân viên gắn bó lâu dài”. 

Khách dùng bữa sáng tại khách sạn Sài Gòn - Côn Đảo. Ảnh: NGUYỄN ĐỨC
Khách dùng bữa sáng tại khách sạn Sài Gòn - Côn Đảo.
Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

PHẢI ĐÀO TẠO TẠI CHỖ      

Để khắc phục phần nào tình trạng thiếu hụt lao động, nâng cao trình độ chuyên môn và tay nghề cho lao động du lịch, năm 2016, UBND huyện Côn Đảo đã liên kết với trường ĐH Mở TP. Hồ Chí Minh mở lớp đào tạo đại học từ xa chuyên ngành Quản trị du lịch cho 60 học viên tại Côn Đảo. Huyện cũng phối hợp với các trung tâm đào tạo, trường dạy nghề tổ chức 13 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 344 lao động với các nghề: hướng dẫn viên, thuyết minh viên, nghiệp vụ lễ tân, buồng phòng, pha chế...

Ông Nguyễn Thành Chính, Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo cho biết, hiện nay thu nhập của lao động ngành du lịch ở Côn Đảo khá hấp dẫn so với mặt bằng chung, bình quân 8 triệu đồng/người/tháng, nhưng hầu hết các gia đình đều cho con em mình theo học nghề khác mà không chọn ngành du lịch. “Huyện sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng để người dân hiểu và lựa chọn ngành nghề cho con em họ. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án “Nhân dân Côn Đảo tham gia phát triển Côn Đảo”; định hướng hỗ trợ đào tạo chuyển đổi lao động từ nông nghiệp sang dịch vụ du lịch. Các DN sẽ tự đào tạo lao động theo hình thức vừa học, vừa làm, người đi trước dạy người đến sau. Ngoài ra, huyện cũng đề nghị Sở Du lịch mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch tại Côn Đảo để người lao động có điều kiện tham dự”, ông Nguyễn Thành Chính nói. 

Những năm qua, huyện Côn Đảo đã phối hợp với trường Cao đẳng Nghề Du lịch Vũng Tàu đào tạo mỗi năm từ 3-4 khóa cho hơn 100 lao động/năm. Hình thức đào tạo thông qua các chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn do Sở LĐ-TB&XH hỗ trợ hoặc theo yêu cầu của DN. Các lớp học được mở tại Côn Đảo với các nghề như: dịch vụ nhà hàng, kỹ thuật nấu ăn, thuyết minh viên, buồng phòng, lễ tân... Để khắc phục tình trạng thiếu nhân lực, bên cạnh việc thu hút nhân lực du lịch từ đất liền, Côn Đảo cần thực hiện giải pháp đào tạo tại chỗ. Trường CĐ Nghề Du lịch Vũng Tàu sẵn sàng tiếp tục phối hợp, đưa đội ngũ giáo viên giỏi, có kinh nghiệm ra Côn Đảo để đào tạo nhân lực cho huyện và các DN. 

(Tiến sĩ Phùng Đức Vinh,
Hiệu trưởng trường CĐ Nghề Du lịch Vũng Tàu)

THANH NGA

;
.