123
Du lịch học đường: Chơi mà học - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Du lịch học đường: Chơi mà học

Thứ Sáu, 31/03/2017, 09:36 [GMT+7]
In bài này
.
HS tham gia tour trải nghiệm học làm bánh tét tại Nhà Lớn, Long Sơn.
HS tham gia tour trải nghiệm học làm bánh tét tại Nhà Lớn, Long Sơn.

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là giai đoạn nghỉ giữa học kỳ (bậc tiểu học) hoặc kỷ niệm ngày thành lập Đoàn (26-3). Nhân dịp này, nhiều trường học tổ chức tour du lịch cho HS. Theo đó, các tour về nguồn và trải nghiệm được ưu tiên chọn lựa, giúp HS vừa được thư giãn, vừa thu nhận những kiến thức bổ ích.

VUI CHƠI VÀ KHÁM PHÁ

5 giờ sáng chủ nhật, 500 HS trường THCS Nguyễn Thái Bình (TP.Vũng Tàu) bắt đầu chuyến khám phá rừng Sác - Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh) theo tour của OSC Vietnam Travel. Khi lên đảo khỉ, các em được hướng dẫn cho khỉ ăn, xem xiếc thú. Sau bữa ăn trưa, nghỉ ngơi một lát, cả đoàn xuống ca nô để vào thăm chiến khu rừng Sác. Đoàn đông, nhưng các HS trật tự chia thành từng nhóm nhỏ 8 người, lên ca nô vào thăm quan chiến khu. Nhiều em mới lần đầu đi ca nô nên rất thích thú. Thỉnh thoảng, các em lại reo lên trầm trồ khi những chú chim rừng thấy động bay vụt khỏi bụi cây đước, cây sú, rồi lại chăm chú nghe thuyết minh viên giới thiệu về việc các đặc công Rừng Sác làm nhà chòi trong rừng thế nào, vượt qua gian khổ để hình thành căn cứ địa quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ ra sao.

Anh Thư (lớp 82) nói: “Trong các bài học lịch sử, chúng em được biết rừng Sác là căn cứ nổi của bộ đội. Lần này được trực tiếp đến thăm, cảm nhận những khó khăn, gian khổ cùng những chiến công “xuất quỷ nhập thần” với hơn 1.000 trận đánh của lực lượng đặc công rừng Sác, lòng em dâng lên niềm cảm phục. Chúng em đã dâng hương tại đài tưởng niệm đặc công Rừng Sác, cùng chụp hình lưu niệm để “đánh dấu” đã đặt chân đến một vùng đất này. Chuyến đi không chỉ giúp các bạn trong lớp gắn kết hơn mà còn là bài học lịch sử thực tiễn bổ ích”. Theo cô Vũ Thị Xuân, chủ nhiệm lớp 92, trường THCS Nguyễn Thái Bình, mỗi năm, nhà trường tổ chức tham quan, kết hợp vui chơi giải trí và về nguồn ở một nơi khác nhau, như: Củ Chi - Đại Nam, Dinh Độc lập - KDL Đầm Sen… Các chuyến du lịch vừa để các em xả stress sau những ngày học tập căng thẳng, chuẩn bị tốt cho kỳ thi cuối năm, đồng thời để các em trải nghiệm thực tế. Trong chuyến thăm chiến khu Rừng Sác, các em đã học được cách làm việc theo nhóm, hỗ trợ nhau, mặc áo phao khi đi ca nô, phòng tránh thương tích khi tiếp xúc với thú rừng, bảo vệ rừng…

HS trường THCS Nguyễn Thái Bình dâng hương tại đài tưởng niệm các đặc công Rừng Sác hôm 19-3.
HS trường THCS Nguyễn Thái Bình dâng hương tại đài tưởng niệm các đặc công Rừng Sác hôm 19-3.

VÀ NHỮNG BÀI HỌC HAY

Trong một tour khác của 500 HS lớp 5 trường TH Bình Minh (TP. Vũng Tàu) khởi hành ngày 26-3, các em đã đến thăm Bến Nhà Rồng, sau đó về vui chơi tại KDL Suối Tiên (TP. Hồ Chí Minh). Hải Giang, HS lớp 5B chia sẻ: “Em từng nghe kể về bến Nhà Rồng, giờ mới được đặt chân đến nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Cũng tại di tích này, chúng em được xem những bản Tuyên ngôn độc lập trong lịch sử Việt Nam, như: Nam quốc Sơn hà, Bình Ngô đại cáo, Tuyên ngôn độc lập, cùng hơn 10.000 hiện vật, tư liệu về Bác Hồ”. Thầy Trần Đình Đúng, Hiệu trưởng trường TH Bình Minh bày tỏ: “Tôi tin rằng, nếu có bài thi về bến Nhà Rồng, các em sẽ làm rất tốt”.

Theo tìm hiểu, đa số các trường học chọn tour đi - về trong ngày với loại hình du lịch trải nghiệm hoặc về nguồn kết hợp vui chơi giải trí cho HS. Một số trường THCS chọn tour thăm quan các trung tâm hướng nghiệp hoặc tour trồng cây, thăm nông trại: dê, bò, cừu… tại Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh. Thầy Nguyễn Xuân Lộc, Hiệu trưởng trường TH Trương Công Định cho biết, năm nay, trường mua tour của công ty Nụ Cười Việt (TP. Hồ Chí Minh) cho 250 HS khối lớp 5. Sau khi thăm Bảo tàng chứng tích chiến tranh (TP. Hồ Chí Minh), các em được đưa về vui chơi tại KDL Suối Tiên. “Chuyến đi đúng dịp HS nghỉ giữa kỳ nên không ảnh hưởng đến việc học của các em mà còn giúp các em thu nhận được nhiều điều mới mẻ”, thầy Xuân Lộc nói.

Nhiều năm liền, trường TH Hạ Long tổ chức tour du lịch về nguồn - trải nghiệm cho HS với các điểm đến như: địa đạo Long Phước (TP. Bà Rịa); công viên, tượng đài Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, di tích núi Minh Đạm (huyện Đất Đỏ); Nhà lớn Long Sơn (TP. Vũng Tàu); học làm nông dân tại cánh đồng xã Long Hương (TP.Bà Rịa)… Thầy Lê Đình Bình, Phó Ban thể dục ngoài giờ, trường TH Hạ Long cho hay, năm nay, nhà trường tổ chức cho HS thăm Bảo tàng chứng tích chiến tranh - Bến cảng Nhà Rồng - KDL Suối Tiên. “Sau mỗi chuyến đi, các HS được yêu cầu viết bài thu hoạch hoặc thuyết trình theo nhóm về những điều học được từ chuyến du lịch. Đó là cách giúp các em ghi nhớ sâu hơn kiến thức về lịch sử, thay vì chỉ học và biết qua sách vở”, thầy Bình nói.

MỘT SỐ TOUR DU LỊCH DÀNH CHO HỌC SINH

OSC Vietnam Travel có các tour nội tỉnh: Cánh đồng cừu - Bưng Bạc (tham quan vườn trái cây, tát mương bắt cá, ngâm chân ở giếng phun xã Đá Bạc, thưởng thức món ăn miền quê); địa đạo Long Phước - núi Minh Đạm - KDL Bưng Bạc; hoặc tour Suối Tiên - địa đạo Củ Chi.

Công ty Alpha Travel có các tour: Vũng Tàu - núi Minh Đạm - Bình Châu, địa đạo Long Phước; di tích bến tàu không số Lộc An, KDL Suối nước nóng Bình Châu. Công ty Nụ Cười Việt (TP. Hồ Chí Minh) có tour: tắm biển tại KDL Biển Đông - di tích Bạch Dinh; Công ty Vietnam Travel (TP. Hồ Chí Minh) có tour về nguồn: Địa đạo Long Phước - viếng tượng đài Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu - khu căn cứ Minh Đạm… Giá tour dao động từ 300.000 - 500.000 đồng/khách (tùy điểm đến và số lượng bữa ăn trong ngày).

Bài, ảnh: MINH QUANG

;
.