123
Dịch vụ phòng nghỉ khách sạn: Chất lượng chưa tương xứng giá cả? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Dịch vụ phòng nghỉ khách sạn: Chất lượng chưa tương xứng giá cả?

Thứ Sáu, 03/03/2017, 09:44 [GMT+7]
In bài này
.
Khách đặt phòng tại khách sạn Royal, TP.Vũng Tàu. Ảnh: THANH NGA
Khách đặt phòng tại khách sạn Royal, TP.Vũng Tàu.

Theo nhận xét của du khách và các DN lữ hành, giá phòng khách sạn tại BR-VT hiện cao hơn so với một số tỉnh, thành như: Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận… nhưng chất lượng cơ sở vật chất lại chưa tương xứng.

GIÁ CAO HƠN TỪ 10-20% 

Toàn tỉnh hiện có 205 khách sạn, resort với 9.490 phòng đã được công nhận từ đạt tiêu chuẩn đến 5 sao. Theo khảo sát của chúng tôi, giá phòng tại khách sạn, resort 3 sao trên địa bàn tỉnh được niêm yết vào ngày thường dao động từ 700 ngàn đồng - 1,6 triệu đồng/phòng (tùy loại phòng, tùy khách sạn); ngày cuối tuần, giá tăng từ 30-35%, còn lễ, tết tăng thêm 15-20% so với cuối tuần. Riêng các khách sạn từ 1-2 sao, giá niêm yết ngày thường, cuối tuần từ 200-500 ngàn đồng/phòng,  ngày lễ, tết tăng bình quân gấp 2 lần nhưng thực tế, giá cho thuê có thể tăng từ 4-7 lần vào các dịp lễ, tết. Thế nhưng, việc kiểm tra xử phạt rất khó khăn, vì chủ khách sạn và khách tự thỏa thuận bằng miệng và thường không có hóa đơn VAT.  Còn ở phân khúc khách sạn 4-5 sao, giá tương đối ổn định, bình quân thấp nhất 40 USD/ngày/khách sạn 4 sao; 90 USD/ngày/khách sạn 5 sao, vào các ngày lễ tết, giá tăng thêm từ 20-30%. 

Chị Nguyễn Thu Thủy, du khách đến từ Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Ngày 13-2 vừa qua, vợ chồng tôi đi du lịch TP.Vũng Tàu và đặt phòng ở một khách sạn 3 sao trên đường Lê Hồng Phong với giá 900 ngàn đồng/ngày đêm (ngày thường), loại phòng deluxe. Tuy nhiên, khi tới nhận phòng, chúng tôi rất thất vọng vì phòng thiết kế không đẹp, trang thiết bị đều đã cũ. Tôi từng đi du lịch tại nhiều tỉnh, thành trong nước, nếu so sánh thì giá phòng của khách sạn này chỉ khoảng 400-500 ngàn đồng”.  

Ông Nguyễn Danh Hà, Phó Giám đốc OSC Việt Nam Travel cho rằng, so về cơ sở vật chất du lịch bao gồm: phòng ngủ, trang thiết bị, dịch vụ ăn uống thì các khách sạn tiêu chuẩn 3-5 sao ở các tỉnh, thành như: Đà Nẵng, Huế, Nha Trang, Phan Thiết… phần lớn là tốt hơn so với ở BR-VT. Thế nhưng, giá phòng dành cho DN lữ hành (mức giá ưu đãi) ở BR-VT vẫn cao hơn từ 10-20%. “Cụ thể, giá phòng bình quân vào cuối tuần ở khách sạn 3 sao tại BR-VT là 1,1 triệu đồng/phòng; trong khi ở Đà Nẵng, Nha Trang chỉ 800 ngàn đồng/phòng”, ông Hà nói.

NÊN CÓ MỨC GIÁ CHUNG

Giá phòng nghỉ cao sẽ giảm sức thu hút khách du lịch. Hơn nữa, phần lớn khách sạn trên địa bàn tỉnh chưa phải là những thương hiệu mạnh trên thị trường, trong khi các sản phẩm du lịch của tỉnh cũng không đa dạng bằng. Vì vậy, giá phòng cao cũng khiến ngành du lịch khó cạnh tranh với các tỉnh, thành khác.

Theo các DN lữ hành và đại diện một số khách sạn, nguyên nhân giá phòng cao là du lịch BR-VT còn mang tính thời vụ. Các khách sạn thường vắng khách từ đầu tuần đến giữa tuần, trong khi hay “quá tải” vào cuối tuần và những dịp cao điểm lễ, tết. Điều đó khiến giá dịch vụ phòng nghỉ tăng giảm thất thường, tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh. Bà Nguyễn Bình Phương Trúc, Trưởng phòng Kinh doanh khách sạn Mường Thanh thừa nhận, giá phòng khách sạn ở BR-VT cao, nhưng chủ yếu là cao vào ngày cuối tuần, lễ, tết, còn ngày thường, hầu hết khách sạn đều cho thuê thấp hơn giá niêm yết.

“Việc tăng giá phòng quá cao vào những thời điểm đông khách là hạn chế lớn của du lịch BR-VT, trong khi nhiều địa phương đã giữ giá phòng ổn định. Tuy nhiên, công bằng mà nói, du lịch BR-VT còn nặng tính thời vụ nên các khách sạn cũng phải tính toán để bù chi phí trong những ngày vắng khách. Trong khi đó, các tỉnh, thành bạn như Nha Trang, Đà Nẵng, Bình Thuận lại đón khách quanh năm, nhất là thị trường khách quốc tế”, ông Nguyễn Danh Hà phân tích. Bên cạnh đó, nhiều khách sạn 1-2 sao và các khu biệt thự do người kinh doanh thuê lại với thời hạn ngắn, từ 1 đến 5 năm nên họ không dám đầu tư bài bản, lâu dài theo hướng bền vững mà tìm cách thu hồi vốn nhanh bằng cách cho thuê giá cao, trong khi trang thiết bị và chất lượng dịch chưa tương xứng.

Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch cho biết, theo Luật giá năm 2012, ngoại trừ những sản phẩm do Nhà nước quản lý và bình ổn giá (du lịch không nằm trong mục này), còn lại DN tự quyết định giá và họ chỉ cần đăng ký giá, niêm yết và bán đúng giá niêm yết, chứ không thể quy định giá trần hoặc giá sàn được. Tuy nhiên, tới đây Sở sẽ phối hợp với Hiệp hội Du lịch tổ chức gặp gỡ các DN du lịch để tuyên truyền, vận động các DN thống nhất mức giá chung ở từng phân khúc khách hàng khác nhau. Cụ thể, giá cho thuê phòng sẽ được phân theo hạng sao của khách sạn và có biên độ dao động tăng giá nhất định vào dịp cuối tuần hoặc lễ, tết. Điều này sẽ tạo được sự cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở lưu trú trong tỉnh và giữa BR-VT với các tỉnh, thành khác. Bên cạnh đó, các khách sạn cũng phải nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng tiện ích cho khách; đồng thời nâng cấp trang, thiết bị… cho tương xứng với giá phòng để phục vụ khách tốt hơn.

Với 205 khách sạn, resort từ 1-5 sao cùng hàng ngàn nhà nghỉ, khách sạn mini, vào các dịp lễ, tết các cơ sở lưu trú tại BR-VT chưa đáp ứng đủ nhu cầu của khách du lịch. Do cầu vượt cung, nên dù giá cao, khách sạn vẫn không lo ế phòng trong những ngày cao điểm. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng giá phòng tại các khách sạn 1-3 sao bằng, thậm chí cao hơn giá của các khách sạn 4-5 sao và giá nhà nghỉ ngang với ở khách sạn 2-3 sao.

(Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch)


Giá phòng khách sạn ở BR-VT cao hơn so với một số tỉnh, thành khác do nhiều nguyên nhân khách quan: Du lịch BR-VT phát triển trước nên giá cả đã hình thành từ lâu. Các DN kinh doanh khách sạn ở BR-VT chưa quản lý tốt chi phí đầu tư xây dựng và vận hành nên chi phí cao hơn, nên để thu hồi vốn nhanh, DN phải đẩy giá phòng lên cao so với một số địa phương khác. Ngoài ra, giá phòng cao còn do quy luật cung cầu. Cầu vượt cung thì giá cao là điều tất yếu. Đây là điều không tốt cho sự phát triển du lịch. Vì vậy, làm sao để có giá tốt cho khách hàng là vấn đề “nóng” đang đặt ra cho các DN kinh doanh khách sạn. Tuy vậy, theo tôi giá ăn uống và các dịch vụ khác ở BR-VT lại thấp hơn. Chẳng hạn, trong chuyến du lịch chúng tôi tổ chức cho nhân viên tại Đà Nẵng mới đây, với một suất ăn như nhau, ở Đà Nẵng giá 130 ngàn đồng/người trong khi ở BR-VT chỉ 90 ngàn đồng/người.

(Ông Hoàng Ngọc Linh, Giám đốc khách sạn Green)

Bài, ảnh: TRÀ NGÂN

;
.