Cần xây dựng "phố ẩm thực" phục vụ du lịch

Thứ Sáu, 17/02/2017, 09:36 [GMT+7]
In bài này
.
Khách thưởng thức lẩu cá đuối tại quán Út Mười, 34 Trương Công Định, TP.Vũng Tàu.
Khách thưởng thức lẩu cá đuối tại quán Út Mười, 34 Trương Công Định, TP.Vũng Tàu.

Vũng Tàu là thành phố du lịch phát triển sớm, có nền ẩm thực phong phú. Thế nhưng hiện nay, TP.Vũng Tàu vẫn chưa có khu phố ẩm thực dành riêng cho khách du lịch như “phố ẩm thực” hoặc “chợ ẩm thực đêm” để du khách khám phá, trải nghiệm.

ẨM THỰC LÀ MỘT PHẦN CỦA DU LỊCH

Là người làm việc nhiều năm trong lĩnh vực lữ hành, ông Nguyễn Danh Hà, Phó Giám đốc OSC Việt Nam Travel nhận xét: khám phá và trải nghiệm ẩm thực là một trong những sở thích của nhiều người khi đi du lịch. Trong nước, nhiều địa phương có các phố ẩm thực nổi tiếng mà du khách luôn phải ghé thăm. Chẳng hạn, Hà Nội có phố ẩm thực ở các khu phố cổ với nhiều món ăn đường phố rất đặc trưng. Tại Sapa (Lào Cai), du khách mê mẩn bởi các “phố đồ nướng” như: Cầu Mây, Nhà thờ đá, với những món ẩm thực dân dã: trứng nướng, khoai nướng, sắn (mì) nướng, ngô (bắp) nướng, hay mía nướng, trứng vịt lộn nướng, bánh dầy nướng, phèo nướng, dạ dày nướng, đậu phụ nướng… Phố cổ Hội An (Quảng Nam) cũng có các khu phố ẩm thực du lịch với những món ăn nổi tiếng ba miền và đặc biệt là các món đặc sản của 3 địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi như: cơm gà, cao lầu, bánh bao, bánh vạc, bánh đập, hến xào, mì Quảng, chè bắp, bánh bèo, hoành thánh… TP.Hồ Chí Minh thì có khu phố ẩm thực đêm ở chợ Bến Thành. Tại Phan Thiết (Bình Thuận), đường Đồ Chiểu chạy dọc ven biển khoảng 2km, các nhà hàng mọc san sát nhau. Ở Phú Quốc, phố ẩm thực đêm Dinh Cậu với những món hải sản tươi, ngon, giá cả bình dân lúc nào cũng nườm nượp khách. 

Tại các nước phát triển du lịch như: Thái Lan, Hàn Quốc, Malaysia, ẩm thực đường phố cũng là một trong những dịch vụ hấp dẫn khách du lịch. Bà Nguyễn Thanh Hà, hướng dẫn viên du lịch Công ty du lịch Alpha Travel cho biết, trong các tour đi Thái Lan, nhiều du khách Việt rất thích thưởng thức các món ăn đường phố. Các món ăn truyền thống của Thái Lan như: cà ri, các món nướng, lẩu tôm chua, lẩu hải sản, cua biển tiêu đen Thái… dưới tài chế biến và biểu diễn của những đầu bếp “nghiệp dư” ngay trên đường phố khiến nhiều du khách tò mò dừng chân để khám phá và thưởng thức. 

Không gian ẩm thực đường phố luôn hấp dẫn du khách. Trong ảnh: Khách chờ thưởng thức các món nướng tại Lễ hội ẩm thực Phố biển, do UBND TP.Vũng Tàu tổ chức tại Hoa viên Trưng Vương năm 2014. Ảnh: NGUYỄN ĐỨC
Không gian ẩm thực đường phố luôn hấp dẫn du khách.
Trong ảnh: Khách chờ thưởng thức các món nướng tại Lễ hội ẩm thực Phố biển, do UBND TP.Vũng Tàu tổ chức tại Hoa viên Trưng Vương năm 2014. Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

CẦN CÓ PHỐ ẨM THỰC DU LỊCH

TP.Vũng Tàu nói riêng, tỉnh BR-VT nói chung là nơi hội tụ nhiều món ăn đặc sắc của các vùng miền trong cả nước, được nhiều người biết tới như: bánh hỏi An Nhứt, bánh canh Long Hương, gỏi cá mai, bánh xèo miền Tây, bún bò Huế, bánh canh chả cá Quy Nhơn, hủ tiếu Nam Vang, lẩu cua đồng… Riêng món bánh khọt Vũng Tàu đã được xác lập kỷ lục châu Á. Hiện nay, bánh khọt không chỉ được nhiều du khách tự tìm đến để thưởng thức mà còn được đưa vào trong các tour đưa khách đến BR-VT. Nhiều quán bánh khọt tại TP.Vũng Tàu luôn thu hút khách, nhất là vào những ngày cuối tuần hay dịp lễ, Tết như: Gốc vú sữa (14 Nguyễn Trường Tộ), Bà Hai (42 Trần Đồng); Cô Xuân (449 đường 30/4), cô Tuyết (82 Trương Công Định)... Thậm chí, bánh khọt từ một món ăn đường phố còn được nâng cấp, mang vào bán tại nhà hàng: nhà hàng bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu (4 Hoàng Hoa Thám). 

Theo ông Nguyễn Danh Hà, dịch vụ ẩm thực tại TP.Vũng Tàu cơ bản đáp ứng nhu cầu ăn uống của du khách từ sáng đến khoảng 21-22 giờ, nhưng sau giờ này, ít nơi phục vụ. Thực tế, TP.Vũng Tàu đã có những phố ẩm thực khá đông đúc trên các tuyến đường: Đồ Chiểu, Tú Xương, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, 2-9; tại Chợ Du lịch Vũng Tàu (đường Thùy Vân) hoặc khu Bãi cát vàng (khu Đại An, phường 9). Thế nhưng, các khu ẩm thực này phát triển tự phát, nhỏ lẻ, chật hẹp, không gian thuần túy ăn uống, chưa đáp ứng được nhu cầu dạo phố, tham quan, giải trí và thưởng thức ẩm thực về đêm của du khách. Nhu cầu về một không gian ẩm thực đường phố của người dân và du khách khi đến Vũng Tàu là có thực. Bằng chứng là, những lần TP.Vũng Tàu tổ chức liên hoan/lễ hội ẩm thực (gần đây nhất vào năm 2014) tại khu vực Hoa viên Trưng Vương hoặc Bãi Sau, người dân địa phương và du khách tìm đến rất đông. Khách thong thả dạo bộ, tham quan các gian hàng, tham gia cùng đầu bếp nướng, chiên các món ăn và vừa thưởng thức thành quả, vừa ngắm các tác phẩm nghệ thuật cắt tỉa rau, củ, quả được trưng bày tại đây.

Tại cuộc làm việc với Sở Du lịch về sản phẩm du lịch vào tháng 1-2017, đồng chí Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu cho biết, TP.Vũng Tàu sẽ xây dựng kế hoạch tổ chức mô hình ẩm thực đường phố bằng các hình thức như hội chợ ẩm  thực vào các ngày cuối tuần cố định trên một tuyến đường. Nếu thành công, TP. Vũng Tàu sẽ tổ chức hàng ngày để phục vụ người dân và du khách. Tuy nhiên, việc chọn địa điểm để xây dựng khu phố ẩm thực cần tính toán vị trí hợp lý, thuận lợi.

TP.Vũng Tàu nên xây dựng khu phố ẩm thực phục vụ du lịch 24/24 giờ. Phố ẩm thực này cần có đầy đủ các món ăn, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách, từ các món ăn chơi, ăn vặt, các món đã có thương hiệu của địa phương như: bánh khọt, bánh canh Long Hương, bánh hỏi An Nhứt… đến các món hải sản, các món nướng, nước uống pha chế; các quầy lưu niệm, trưng bày nghệ thuật, với sự tham gia của các quán ăn, nhà hàng, cơ sở có tên tuổi, uy tín. Tại phố ẩm thực này, du khách vừa dạo phố đêm, vừa vui chơi, giải trí và thưởng thức ẩm thực, đặc biệt là có thể xem đầu bếp biểu diễn chế biến món ăn, pha chế đồ uống hoặc cùng tham gia vào công đoạn chế biến. 

(Ông Trần Thanh Tịnh, Chủ nhà hàng Vạn Chài, TP.Vũng Tàu)


Ẩm thực Vũng Tàu rất đa dạng. Ngoài những món ăn Việt, thành phố biển còn có nhiều nhà hàng chuyên bán các món ăn Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Thái Lan như: Nathalie’s (220A Trần Phú, phường 5), Korean Restaurant (662A Nguyễn An Ninh), Tokyo Nhật Bản (201 đường 2-9), Hana BBQ (205 Lê Hồng Phong), Sakura (168 Trương Công Định)… Những quán này thu hút rất đông khách vào buổi tối nhưng mới chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương mà chưa hấp dẫn du khách, vì phân bổ rải rác trên các tuyến đường, mở cửa theo giờ nhất định. Hơn nữa, du khách thường có tâm lý e ngại về giá cả khi vào các nhà hàng nhìn vẻ bề ngoài sang trọng như những nhà hàng này. Nếu các món ăn nước ngoài được đưa vào phố ẩm thực du lịch thì sẽ thêm phần hấp dẫn du khách hơn.

(Ông Nguyễn Ưu Việt,
124/18 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP.Hồ Chí Minh). 

Bài, ảnh: TRÀ NGÂN

;
.