123
Khai thác lợi thế phát triển du lịch - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Khai thác lợi thế phát triển du lịch

Thứ Tư, 11/01/2017, 22:46 [GMT+7]
In bài này
.
KDL sinh thái Ngọc Xương hút khách bởi không gian đẹp, nhiều cây xanh.
KDL sinh thái Ngọc Xương hút khách bởi không gian đẹp, nhiều cây xanh.

Với địa hình vừa có biển, vừa có núi, huyện Long Điền có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Hiện nay, huyện đang đẩy mạnh khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, trong đó chú trọng du lịch nghỉ dưỡng biển kết hợp tham quan di tích, danh lam thắng cảnh...

THU HÚT HƠN 2 TRIỆU LƯỢT DU KHÁCH/NĂM

Ngày chủ nhật 8-1, KDL sinh thái Ngọc Xương (khu phố Hải Điền, thị trấn Long Hải) tấp nập khách. Anh Nguyễn Văn Tình (ngụ tại 50/69, Lê Thị Hồng, phường 17, quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh) cùng nhóm bạn đến KDL này và trải qua một đêm đốt lửa trại vui vẻ. Anh Tình cho hay, anh biết tới KDL sinh thái Ngọc Xương qua lời giới thiệu của một số bạn bè. “Chúng tôi đã có nhiều trải nghiệm rất vui tại KDL với các hoạt động: câu cá, đốt lửa trại và chơi đùa giữa khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Đây là địa chỉ rất thú vị cho những du khách yêu thích và muốn hòa mình vào thiên nhiên”, anh Tình nói.

KDL sinh thái Ngọc Xương vốn là trang trại nuôi nai, heo rừng… của ông  Năm Ngọc (Trần Văn Ngọc). Ông Năm Ngọc cho biết, các ao, hồ trong KDL rộng 12ha này được tạo thành từ những hố bom trong chiến tranh. Sau trận bão năm 2006, ông cải tạo lại trang trại, quyết định “chuyển hướng” làm du lịch sinh thái. Từng gốc cây, tảng đá được ông đưa về, sắp đặt khéo léo để tạo khung cảnh tự nhiên. Ở đây, du khách có thể ngồi thư giãn trong những căn chòi gỗ, những chiếc xích đu ven hồ hoặc thả mồi câu cá, thưởng thức trái cây ngon trong vườn và các món đặc sản của KDL như: gà thả vườn, heo núi, hải sản tươi sống. “Bình quân mỗi tuần, chúng tôi đón 400-500 lượt khách. Mỗi năm, KDL đón, phục vụ hơn 20 ngàn lượt khách. Lợi nhuận thu được, tôi lại tiếp tục đầu tư vào KDL với mong muốn mang đến một khung cảnh thiên nhiên đẹp, là nơi nghỉ dưỡng thực sự của khách”, ông Năm Ngọc chia sẻ.

Cách KDL sinh thái Ngọc Xương không xa là Long Hải Beach Resort - KDL 4 sao nằm dọc theo tuyến đường ven biển Vũng Tàu - Bình Châu. Mỗi năm, resort này phục vụ 11-16 ngàn lượt khách. Ngoài lợi thế nằm bên bờ biển, resort còn có không gian xanh mát cùng nhiều dịch vụ khác như: hồ bơi nước ngọt, massage, phòng karaoke, hồ câu cá… “Vào các dịp đặc biệt như lễ, Tết, chúng tôi thường xuyên tổ chức đua thuyền thúng, mở tiệc nướng BBQ, chợ hải sản trong resort nhằm tạo sản phẩm du lịch mới, lạ cho du khách”, bà Lê Thị Kiều Thoa, nhân viên Phòng Hành chính Long Hải Beach Resort cho biết.

Huyện Long Điền hiện có 15 DN hoạt động du lịch, trong đó 3 đơn vị được công nhận địa chỉ du lịch tin cậy giai đoạn 2015-2017 là: Long Hải Beach Resort, An Hoa Residence, khách sạn Gold Star. Năm 2016, lượng khách đến tham quan, vui chơi, tắm biển tại huyện Long Điền đạt hơn 2,2 triệu lượt; doanh thu gần 299 tỷ đồng.

PHÁT TRIỂN THÊM SẢN PHẨM DU LỊCH

Ông Trần Kim Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Điền, Trưởng Ban Chỉ đạo quản lý và phát triển du lịch huyện cho biết, xác định du lịch là ngành kinh tế quan trọng, những năm qua, huyện Long Điền luôn tạo điều kiện thuận lợi trong việc thu hút đầu tư và triển khai các dự án du lịch, hỗ trợ các DN du lịch đang hoạt động trên địa bàn.

Cũng theo ông Trần Kim Phúc, các cơ quan, ban, ngành chức năng của huyện Long Điền thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi lừa đảo, gian lận, ép giá du khách; bảo đảm ANTT, an toàn cho du khách; tuyên truyền về ứng xử văn minh tại cộng đồng dân cư trong hoạt động du lịch. Huyện cũng đẩy mạnh thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường du lịch, trong đó, năm 2016 đã tiến hành ra quân chấn chỉnh hoạt động buôn bán, vệ sinh môi trường khu vực bãi biển Long Hải. Bên cạnh đó, huyện Long Điền cũng đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án du lịch. Tính đến cuối năm 2016, huyện Long Điền có 12 dự án du lịch với tổng vốn đăng ký hơn 11.150 tỷ đồng, vốn thực hiện hơn 902,57 tỷ đồng. “Chúng tôi đã thu hồi 4 dự án chậm tiến độ, không khả thi, đồng thời tổ chức các cuộc làm việc với các chủ đầu tư để hướng dẫn, hỗ trợ, giải quyết những khó khăn để họ sớm triển khai dự án”, ông Phúc nói.

Ông Lê Ngọc Vàng, Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Long Điền cho biết, hiện nay, du khách đến địa phương nhiều nhưng thời gian lưu trú chưa lâu, nguyên nhân là do thiếu những sản phẩm du lịch để giữ chân khách. “Huyện đang xây dựng các sản phẩm du lịch mới như: lướt ván bằng ca nô kéo, mô tô nước, dù lượn, cắm trại biển, xây dựng chợ đêm Long Hải và đề xuất một số sản phẩm để du khách mua về làm quà tặng như: mắm Bà Ba, bánh xèo Long Hải, bánh hỏi An Nhứt, bánh tráng An Ngãi, sản phẩm thủ công đan bằng lục bình… Ngoài ra, huyện sẽ đẩy mạnh công tác quảng bá về các điểm đến, các lễ hội của địa phương để thu hút hơn nữa khách du lịch trong thời gian tới”, ông Vàng khẳng định.

Bài, ảnh: MINH QUANG

Bên cạnh phát huy lợi thế du lịch biển, huyện Long Điền còn có tiềm năng phát triển du lịch văn hóa với 2 di tích cấp quốc gia là Dinh Cô và chùa Long Bàn, 7 di tích cấp tỉnh (đình thần Long Điền, chùa Long Hòa, Trường THCS Văn Lương, đình Hắc Long - mộ Châu Văn Tiếp, Tổ đình Thiên Thai, núi Chân Tiên, di tích Bàu Thành)… Hiện nay, các di tích này đã và đang được khai thác, phục vụ các tour nội tỉnh.

 

;
  • Thị trường Grab Đông Nam Á
.