123
Ngắm Vũng Tàu từ phía sông - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ngắm Vũng Tàu từ phía sông

Thứ Sáu, 16/12/2016, 11:45 [GMT+7]
In bài này
.
Nhóm du khách nước ngoài rời ca nô sau khi tham gia tour trải nghiệm đường sông tại bến du thuyền Vũng Tàu Marina.
Nhóm du khách nước ngoài rời ca nô sau khi tham gia tour trải nghiệm đường sông tại bến du thuyền Vũng Tàu Marina.

Một ngày trung tuần tháng 12, hòa cùng nhóm du khách nước ngoài, chúng tôi tham gia chuyến hành trình khám phá Vịnh sông Dinh bằng tour đường sông. Từ ca nô nhìn vào, Vũng Tàu hiện ra rất khác.

TRẢI NGHIỆM MỚI, L

Rời bến du thuyền Vũng Tàu Marina (đường số 1, KCN Đông Xuyên, phường Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu), chiếc ca nô lướt nhẹ đưa khách bắt đầu chuyến tham quan, hướng về cảng Sao Mai-Bến Đình. Những làn gió mát mẻ từ sông thổi vào khiến ai nấy đều sảng khoái. Một Vũng Tàu khác lạ hiện ra khi nhìn từ phía sông. Chị Nguyễn Thị Hiền (123, Hoàng Hoa Thám, TP. Vũng Tàu) thốt lên: “Đẹp thật! Những tòa nhà, những cảng biển, những giàn khoan trông khác lạ và mới mẻ hơn từ góc nhìn sông nước”. Anh Nguyễn Xuân Âu, tài công lái ca nô nhưng chẳng khác gì một hướng dẫn viên chuyên nghiệp khi giới thiệu với khách đây là cảng dầu khí PTSC, kia là cảng Vietsovpetro, đó là chân đế giàn khoan đang được đóng mới, phía xa là chiếc tàu dịch vụ dầu khí làm nhiệm vụ tiếp tế cho các giàn khoan…

Cũng như chúng tôi, 8 du khách nước ngoài chăm chú lắng nghe từng lời kể của hướng dẫn viên, thỉnh thoảng họ lại “ồ” lên thích thú và liên tục nói “good good, so amazing…” (tốt quá, thật tuyệt). Sau hơn 1 giờ, tour khám phá du lịch bằng đường sông kết thúc, về tới bến tàu, ai nấy đều cảm thấy tiếc nuối vì thời gian quá ngắn. Ông George Webster (đến từ Xứ Wales) chia sẻ: “Tôi đã có 3 lần đến Vũng Tàu du lịch, nhưng đây là lần đầu tiên được khám phá Vũng Tàu bằng đường sông. Tôi rất thích thú khi lần đầu tiên được nhìn rõ các giàn khoan dầu khí, những con tàu lớn ở rất gần và thấy cả những ngư dân đang thả lưới. Đây thực sự là một tour du lịch ấn tượng”. Còn ông Guilherme Linares Palau (đến từ Brazil) thì cho biết: “Tôi đã đi tour sông nước ở nhiều quốc gia như Italia, Thái Lan, nhưng tour sông nước ở Vũng Tàu lại có nét riêng bởi tôi được thấy các cảng biển, thấy một Bãi Trước lạ lẫm khi nhìn từ biển vào, đặc biệt, lần đầu tôi thấy những bè nuôi hải sản”. Nhiều người trong nhóm khách hứa hẹn, họ sẽ quay lại Vũng Tàu tham gia tour du lịch đường sông với thời gian dài hơn, để có nhiều trải nghiệm hơn.

ĐỂ TOUR ĐƯỜNG SÔNG PHÁT HUY HIỆU QU

Du lịch đường sông là sản phẩm du lịch khá quen thuộc ở một số tỉnh miền Tây. Tuy nhiên, ở BR-VT, nó còn khá mới lạ. Hiện nay, tại BR-VT, Vũng Tàu Marina (thuộc Công ty CP công nghệ Việt-Séc) đã khai thác một số tour du lịch đường sông bằng các phương tiện: ca nô cao tốc, thuyền buồm, mô tô nước, thuyền kayak. Theo đó, du khách có thể lựa chọn các tour với các điểm đến như: cảng biển, khu dịch vụ dầu khí; đảo Gò Găng; làng bè Long Sơn và Bãi Trước. Tham gia các tour này, du khách sẽ được ngắm cảnh trên sông Dinh, tìm hiểu về cuộc sống của  ngư dân trên các nhà bè, tham gia các hoạt động gắn liền với sông nước, thưởng thức các món hải sản tươi, sống được đánh bắt trên vịnh sông Dinh. Hiện nay, bình quân Vũng Tàu Marina phục vụ từ 200-300 khách/tuần.

Ngoài ra, Công ty du lịch Alpha Travel (14, Phan Đăng Lưu, TP. Vũng Tàu) cũng khai thác tour du lịch đường sông với 2 chương trình tour. Chương trình 1 gồm: tham quan làng bè Long Sơn, ngắm các KCN và TP. Vũng Tàu từ hướng sông, ăn uống, câu cá trên sông. Chương trình 2 đưa khách tham quan KDL Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh).

Tuy nhiên, việc phát triển các tour du lịch đường sông còn nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Giám đốc Alpha Travel cho biết: “Tiềm năng phát triển của loại hình du lịch này là rất lớn nhưng DN lữ hành khó làm vì chi phí thuê tàu cao: từ 4-7 triệu đồng/chiếc (10-12 người)/tour. Điều đó đẩy giá tour lên cao (990 ngàn đồng/khách) khiến nhiều khách đắn đo. Hơn nữa, các trải nghiệm trong tour chưa nhiều, mới chỉ dừng lại ở việc ngắm cảnh, ăn hải sản, câu cá nên chưa hấp dẫn du khách”. 

Vì vậy, để khai thác tiềm năng du lịch đường sông, ngành du lịch và TP. Vũng Tàu cần có các giải pháp như: đầu tư đồng bộ và có sự liên kết chặt chẽ với các hình thức du lịch khác; nghiên cứu xây dựng các sản phẩm, dịch vụ độc đáo, tổ chức các hoạt động nghệ thuật trong tour để phục vụ khách. Bên cạnh đó, ngành du lịch và TP. Vũng Tàu cần sớm ban hành tiêu chuẩn cụ thể của các tàu, thuyền tham gia hoạt động du lịch trên sông; nâng cao chất lượng dịch vụ trên tàu như ăn uống; xây dựng bản thuyết minh du lịch đường sông… Ông Đinh  Văn Quyết, Giám đốc Công ty CP Vũng Tàu Marina cho biết, đã có chiến lược phát triển tour du lịch đường sông kết hợp homestay, đốt lửa trại, nướng hải sản để phục vụ du khách nghỉ qua đêm trên đảo Gò Găng. Dự kiến năm 2017 Công ty sẽ đưa vào phục vụ dịch vụ này.

Bài, ảnh: MINH QUANG - TRÀ NGÂN

Công ty CP công nghệ Việt-Séc là đơn vị đầu tiên thử nghiệm sử dụng ca nô và các sản phẩm do DN chế tạo để khai thác du lịch, xây dựng tour du lịch đường sông, tham quan ngắm cảng dầu khí, bè hàu Long Sơn, Gò Găng. Chúng tôi rất ủng hộ việc phát triển tour đường sông để khai thác phong cảnh thiên nhiên của khu vực phía tây thành phố vào phát triển du lịch, liên kết tour-tuyến phục vụ khách. Đây là một sản phẩm du lịch mới, ngày càng được du khách biết đến.

(Ông Trần Bá Việt, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin TP. Vũng Tàu)


Giá tour du lịch tại Vũng Tàu Marina

Tham quan giàn khoan dầu khí-cảng biển (120 ngàn đồng/người); từ bến du thuyền Vũng Tàu Marina đến cầu Chà Và  (120 ngàn đồng/người); Đảo Long Sơn (200 ngàn đồng/người); Bãi Dâu - Bãi Dứa - Bãi Trước (500 ngàn  đồng/người); Trải nghiệm Vịnh Sông Dinh - đảo Gò Găng (499 ngàn đồng/người). Ngoài ra, du khách có thể thuê ca nô, thuyền buồm để tự lái hoặc thuê tài công với giá từ 150 ngàn đồng - 1,5 triệu đồng/giờ, tùy theo dịch vụ.

(Giá vé áp dụng với đoàn khách tối thiểu 10 người)

 

;
.