123
Ban quản lý các khu du lịch địa phương: Thêm nhiệm vụ nhưng thiếu chuyên môn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ban quản lý các khu du lịch địa phương: Thêm nhiệm vụ nhưng thiếu chuyên môn

Thứ Ba, 13/12/2016, 23:36 [GMT+7]
In bài này
.
Ngoài công tác cấp cứu thủy nạn, nhân viên cứu hộ BQL các KDL Long Điền còn làm vệ sinh bãi tắm công cộng trước Dinh Cô.
Ngoài công tác cấp cứu thủy nạn, nhân viên cứu hộ BQL các KDL Long Điền còn làm vệ sinh bãi tắm công cộng trước Dinh Cô. 

Từ năm 2015, Ban quản lý các khu du lịch (BQLCKDL) ở các huyện Xuyên Mộc, Long Điền, Đất Đỏ và Côn Đảo được UBND tỉnh giao thêm nhiệm vụ mới như: công khai quy hoạch phát triển du lịch, quản lý việc thực hiện quy hoạch, giám sát tiến độ thực hiện các dự án đầu tư du lịch… Thế nhưng, do thiếu nhân lực nên BQL các KDL địa phương khá lúng túng trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ mới.

Từ năm 2015 về trước, nhiệm vụ chung của BQLCKDL là giúp cơ quan quản lý nhà nước phát triển hoạt động du lịch trên từng địa bàn; tổ chức mạng lưới cấp cứu thủy nạn dưới nước và trên bờ; quản lý trật tự, vệ sinh môi trường ở những bãi tắm công cộng…

Ông Trương Thanh Phong, Giám đốc Sở Nội vụ nhận định: Hoạt động của các BQLCKDL thời gian qua khá hiệu quả. Việc bám địa bàn của các BQL đã tác động tích cực, buộc các DN kinh doanh du lịch phải chấp hành đúng quy định pháp luật về giá cả dịch vụ, các điều kiện an toàn cho du khách được nâng lên. Tuy nhiên, tốc độ phát triển du lịch những năm gần đây khá nhanh, số dự án đầu tư vào du lịch nhiều, lượng khách du lịch ngày càng tăng kéo theo sức ép lên các giá trị văn hóa, khai thác tài nguyên, ô nhiễm môi trường; nhiều chủ đầu tư dự án được cấp thẩm quyền giao đất nhưng không chịu triển khai thi công, dẫn đến mâu thuẫn xã hội… Nhằm cải thiện môi trường đầu tư phát triển du lịch; tạo sự nhất quán trong chỉ đạo điều hành của chính quyền địa phương đối với công tác quản lý về du lịch, theo đề xuất của UBND các huyện, Sở Nội vụ đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định kiện toàn cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của BQL CKDL địa phương từ năm 2015.

Theo đó, BQLCKDL Côn Đảo, Đất Đỏ, Long Điền, Xuyên Mộc có từ 12 đến 14 nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu phòng chuyên môn. Trong đó, các đầu việc mới được giao thêm như: công khai quy hoạch phát triển du lịch; quản lý việc thực hiện quy hoạch và đầu tư theo quy hoạch; kiểm tra, giám sát nội dung và tiến độ thực hiện các dự án đầu tư đã được phê duyệt; phát hiện, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền các dự án đầu tư không đúng với quy hoạch, tác động tiêu cực đến cảnh quan môi trường; bảo vệ, tôn tạo tài nguyên và môi trường du lịch; tư vấn, cung cấp thông tin, hướng dẫn các điểm đến, cơ sở dịch vụ chất lượng, uy tín về giá cả cho du khách; đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý các vi phạm gây ô nhiễm môi trường, xâm hại tài nguyên du lịch…

Các đầu việc tăng thêm cho BQLCKDL địa phương đồng nghĩa với trách nhiệm đi kèm. Tuy nhiên, nhân lực hiện nay không đáp ứng được yêu cầu cho các nhiệm vụ mới của BQLCKDL, còn có sự chồng chéo trong phân cấp quản lý với các phòng giúp việc chuyên môn của UBND các huyện.

Ông Trương Văn Bình, Phó Giám đốc BQL các KDL huyện Đất Đỏ cho hay, số lượng biên chế được UBND huyện duyệt cho BQL trong năm 2016 là 23 người. Hiện nay, BQL đã có 20 biên chế, nhưng không người nào có chuyên môn về xây dựng, quy hoạch. Trong khi đó, để phát hiện dự án làm có đúng quy hoạch hay không, người phụ trách việc theo dõi, giám sát tiến độ thực hiện dự án cần phải có kiến thức về xây dựng, biết nhìn bản đồ quy hoạch, bản vẽ thiết kế công trình... Do vậy, trong năm 2016, BQL đã kiến nghị UBND huyện điều chuyển một viên chức từ các phòng, ban chuyên môn của huyện bổ sung cho BQL để bố trí công việc theo chức năng. Sang năm 2017, BQL sẽ tuyển thêm 2 biên chế có bằng cấp liên quan đến xây dựng, kiến trúc để thực hiện nhiệm vụ mới của UBND tỉnh giao.

Tương tự, BQL các KDL huyện Long Điền có 26 cán bộ, viên chức, nhưng thiếu người có chuyên môn về quy hoạch, quản lý tiến độ dự án, hoặc thông thạo tiếng Anh để có thể cung cấp, hỗ trợ thông tin cho du khách nước ngoài. Ông Lê Văn Thất, Giám đốc BQL các KDL huyện Long Điền cho biết, BQL được giao trách nhiệm tự xây dựng vị trí việc làm gắn với chức danh nghề nghiệp theo từng lĩnh vực, nên BQL đã có phương án đề nghị UBND huyện cho tuyển dụng nhân sự có chuyên môn phù hợp.

Theo ông Đinh Văn Trãi, Trưởng phòng Nội vụ huyện Xuyên Mộc, từ trước đến nay, việc quản lý các dự án du lịch trên địa bàn huyện Xuyên Mộc do Phòng VHTT đảm nhiệm, việc cấp phép và giám sát về xây dựng thuộc Phòng Kinh tế hạ tầng, còn vấn đề công khai quy hoạch đó là trách nhiệm của Phòng Tài chính - Kế hoạch, BQLCKDL chỉ phối hợp thực hiện. “Hiện tại, với 22 cán bộ viên chức, BQLCKDL huyện khó có thể đảm đương thêm các nhiệm vụ mới. Vì vậy, các phần việc liên quan đến quản lý dự án, theo dõi tiến độ, đôn đốc chủ đầu tư, kiểm tra về vệ sinh môi trường sẽ vẫn do các phòng chuyên môn của huyện phụ trách. BQLCKDL tập trung cho công tác cấp cứu thủy nạn, quản lý các bãi tắm công cộng, kiểm tra hoạt động kinh doanh du lịch, tiếp nhận thông tin và hướng dẫn, trợ giúp du khách…”, ông Trãi cho biết.  

Bài, ảnh: ĐĂNG KHOA

;
.