123
Bãi Sau, TP. Vũng Tàu: Hàng rong tái diễn dưới vỏ bọc mới - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bãi Sau, TP. Vũng Tàu: Hàng rong tái diễn dưới vỏ bọc mới

Thứ Sáu, 09/12/2016, 22:59 [GMT+7]
In bài này
.
Các phương tiện của những người bán hàng rong bị lực lượng chức năng thu giữ.
Các phương tiện của những người bán hàng rong bị lực lượng chức năng thu giữ.

Thời gian gần đây, tại khu vực Bãi Sau, TP. Vũng Tàu, tình trạng hàng rong đeo bám, chèo kéo du khách xuất hiện trở lại. Các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại Bãi Sau cảnh báo, nếu không có giải pháp kịp thời, nguy cơ tái diễn buôn bán hàng rong là khó tránh khỏi.

HÀNG RONG TÁI XUẤT

Ngày cuối tuần, trong vai du khách dạo chơi ở khu vực công viên đường Thùy Vân, Bãi Sau, TP. Vũng Tàu, chúng tôi thấy nhiều người mặc những bộ trang phục hình thú bông dễ thương như: thỏ, gấu, mèo… Họ vừa đi vừa nhảy múa, lắc lư và khi thấy du khách thì tiếp cận để mời mọc mua kẹo, kính, vé số. Mặc dù du khách, nhất là những người có con nhỏ tỏ vẻ khó chịu, bực bội vì bị làm phiền nhưng họ vẫn đeo bám và đưa những cây kẹo cho trẻ em để trẻ đòi mua cho bằng được. Chị Nguyễn Thị Bình (78/26, Bạch Đằng, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) bức xúc nói: “Họ bán mấy cây kẹo ngọt, kẹo giòn không rõ nguồn gốc chất lượng nên tôi không muốn mua cho con. Thế nhưng, người bán cứ đeo bám, chèo kéo và đưa kẹo trước mắt trẻ như dụ dỗ nên cuối cùng tôi đành phải mua. Biển Vũng Tàu nay đã sạch đẹp rồi, nên các cơ quan chức năng TP. Vũng Tàu cần dẹp ngay tình trạng bán hàng rong kiểu biến tướng này để trả lại môi trường du lịch văn minh”.

Ở một nơi khác, 3 đứa trẻ chừng 6-8 tuổi cầm hộp kẹo singgum cũng áp sát từng người mời mua. Khách lắc đầu từ chối, các em nài nỉ ra vẻ tội nghiệp: “Chú mua giùm con đi, để con có tiền ăn cơm”. Khi tôi giơ điện thoại lên chụp hình, lũ trẻ vội bỏ đi thật nhanh, hòa lẫn vào đám đông.

Theo ghi nhận của chúng tôi, vào các ngày cuối tuần, các lực lượng chức năng TP. Vũng Tàu gồm: Ban Quản lý các KDL, Công an thành phố, Đội Cảnh sát trật tự 113, Đội Trật tự đô thị; UBND và công an các phường 1, 2, Thắng Tam thường xuyên có mặt tại khu vực Bãi Sau để nhắc nhở người kinh doanh và du khách không buôn bán hàng rong, tổ chức ăn nhậu, xả rác bừa bãi tại các điểm du lịch. Tuy nhiên, khi các lực lượng chức năng rút đi, đội ngũ hàng rong từ các con hẻm, tuyến đường quanh khu vực Bãi Sau (đoạn từ giáp ranh khách sạn Tháng Mười đến đường Phan Chu Trinh) lại xuất hiện. Ngoài những người mặc trang phục thú bông, nhiều trẻ em, người già, phụ nữ… cũng tham gia buôn bán hàng rong kiểu “cơ động”. Họ chỉ xách chiếc túi nhỏ, bên trong đựng vài chai nước, vài bịch kẹo, ít trái cây để mời chào khách. Khi các lực lượng chức năng xuất hiện, họ nhanh chóng di chuyển, lẩn vào đám đông, như một người khách du lịch.

Một phụ nữ bán hàng rong mặc trang phục thú bông bị Đội Cảnh sát Trật tự 113 (Công an TP.Vũng Tàu) xử lý.
Một phụ nữ bán hàng rong mặc trang phục thú bông bị Đội Cảnh sát Trật tự 113 (Công an TP.Vũng Tàu) xử lý.

CẦN GIẢI PHÁP CĂN CƠ

Từ cuối tháng 4 đến nay, sau khi TP. Vũng Tàu ra quân lập lại trật tự, vệ sinh môi trường và cấm tổ chức ăn uống trên bãi biển tại khu vực Bãi Sau, bộ mặt Bãi Sau đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, kết quả chưa mang tính bền vững và vẫn tiềm ẩn nguy cơ tái diễn tình trạng bán hàng rong, nhất là vào ban đêm, khi không có lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát.

Thượng úy Phan Thanh Bình, Đội Cảnh sát Trật tự 113 (Công an TP. Vũng Tàu), phụ trách an ninh trật tự tại Bãi Sau cho biết, kiểu kinh doanh hàng rong biến tướng này có tổ chức. “Qua làm việc với các đối tượng, chúng tôi biết được hiện có 2 nhóm kinh doanh hàng rong như trên. Những người đi bán được các đối tượng đứng đầu trang bị đồ nghề, hàng hóa để bán và ăn chia lợi nhuận theo tỉ lệ 5/5”, thượng úy Phan Thanh Bình cho biết. Tuy nhiên, việc bắt giữ, xử phạt và dẹp nạn hàng rong này không dễ. Lý do vì những người bán hàng rong thường là thanh niên, khi bị lực lượng chức năng phát hiện thì bỏ chạy rất nhanh. Còn trẻ em, người già thì tìm đủ cách để không bị xử lý như: phi tang chứng cứ, khóc lóc, van xin, ăn vạ, thậm chí là dọa tự tử… gây khó khăn cho các lực lượng thi hành nhiệm vụ.

Nguyên nhân của tình trạng này một phần do lực lượng bảo vệ thuộc các HTX du lịch tại khu vực 1.200m bãi tắm Thùy Vân làm việc chưa hiệu quả. Ý thức trách nhiệm và sự phối hợp của các HTX chưa cao. Ông Trần Văn Trường, Giám đốc Ban quản lý các KDL TP. Vũng Tàu cho biết: Các lực lượng chức năng TP. Vũng Tàu đã thực hiện nhiều biện pháp và nỗ lực giải quyết tình trạng hàng rong biến tướng. Tuy nhiên, để giải quyết dứt điểm tình trạng này cần có giải pháp lâu dài, căn cơ. Theo đó, các phường phải rà soát, lập danh sách, phân loại đối tượng bán hàng rong đang lưu trú và hoạt động trên địa bàn (gồm chủ và người làm thuê), sau đó tổ chức gặp mặt, tuyên truyền, vận động và yêu cầu họ cam kết không tái phạm. Đồng thời, TP. Vũng Tàu cũng cần tạo điều kiện cho họ chuyển đổi nghề nghiệp. Đối với người từ địa phương khác đến, nếu vi phạm nhiều lần thì cần trục xuất ra khỏi địa bàn. 

Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng, TP. Vũng Tàu cần tuyên truyền, vận động du khách ý thức không mua hàng từ những người buôn bán kiểu đeo bám, chèo kéo. Nhưng muốn vậy, TP. Vũng Tàu phải sớm quy hoạch và bố trí các khu vực bán hàng ăn, uống phục vụ nhu cầu của du khách. Nếu không giải quyết được vấn đề này thì có “cầu” ắt sẽ có “cung” và tình trạng hàng rong biến tướng sẽ ngày càng nhiều.

Điều 6, Nghị định 39/2007/NĐ-CP ngày 16-3-2007 của Chính phủ quy định những địa điểm cấm hoạt động buôn bán hàng rong: Khu vực thuộc các di tích lịch sử, văn hóa đã được xếp hạng, các danh lam thắng cảnh; Khu vực các cơ quan nhà nước, cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế; Phần đường bộ bao gồm lối ra vào khu chung cư hoặc khu tập thể; ngõ hẻm; vỉa hè, lòng đường, lề đường của đường đô thị, đường huyện, đường tỉnh và quốc lộ dành cho người và phương tiện tham gia giao thông, trừ các khu vực, tuyến đường hoặc phần vỉa hè đường bộ được cơ quan có thẩm quyền quy hoạch hoặc cho phép sử dụng tạm thời để thực hiện các hoạt động thương mại; Các tuyến đường, khu vực (kể cả KDL) do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc cơ quan được UBND cấp tỉnh ủy quyền quy định và có biển cấm cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại…


Theo thống kê của Ban quản lý các KDL và Công an TP. Vũng Tàu, từ tháng 9 đến nay, các lực lượng chức năng thành phố đã nhắc nhở, cảnh cáo, lập biên bản và tịch thu phương tiện của gần 400 trường hợp bán hàng rong không đúng quy định. Những người bán hàng rong biến tướng, chèo kéo khách, chủ yếu là người già, thanh niên với các hình thức bán kẹo kéo, vé số kết hợp với ăn xin, dùng loa phóng thanh gây tiếng ồn… hoạt động tại nhiều địa điểm ở Bãi Sau, trong đó nhiều nhất là tại các khu vực 1.200m từ ngã ba Phan Chu Trinh - Thùy Vân tới khách sạn Tháng Mười.

Bài, ảnh: TRÀ NGÂN

;
.