123
Suối Tiên đang bị ô nhiễm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Suối Tiên đang bị ô nhiễm

Thứ Sáu, 25/11/2016, 10:35 [GMT+7]
In bài này
.
Rác bị du khách vứt thành đống quanh các gốc cây cổ thụ gần suối Tiên.
Rác bị du khách vứt thành đống quanh các gốc cây cổ thụ gần suối Tiên.

Những năm gần đây, suối Tiên (Núi Dinh, huyện Tân Thành) thu hút nhiều người dân, du khách đến dã ngoại, vui chơi. Thế nhưng hiện nay, môi trường sinh thái ở suối Tiên đang bị ô nhiễm bởi rác thải, nước thải từ hoạt động du lịch.

Suối Tiên (Núi Dinh, huyện Tân Thành) là một thắng cảnh thiên nhiên đẹp, khí hậu trong lành, mát mẻ. Những năm gần đây, suối Tiên thu hút nhiều người dân, du khách đến dã ngoại, vui chơi. Thế nhưng hiện nay, môi trường sinh thái ở suối Tiên đang bị ô nhiễm bởi rác thải, nước thải từ hoạt động du lịch.

Từ TP.Bà Rịa đi theo quốc lộ 51 chừng 2,5km đến xã Tân Hải, rẽ phải chạy thẳng theo đường lên Núi Dinh chừng 4km sẽ tới suối Tiên. Dòng thác từ lưng chừng núi đổ xuống tạo nên cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, hoang sơ. Dưới chân thác là một hồ nước nhỏ tiếp tục chảy thành dòng xuống phía dưới, gọi là suối Tiên. Cảnh đẹp, hữu tình, không gian mát mẻ, yên tĩnh nên suối Tiên thu hút nhiều nhóm khách, nhất là các nhóm bạn trẻ tìm đến du lịch, dã ngoại. Bạn Hồ Phương Anh, du khách đến từ TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết: “Hôm nay nhóm tôi có 8 bạn đến đây. Tôi biết đến suối Tiên do một người bạn đam mê du lịch chia sẻ trên mạng. Tại đây, tôi cùng bạn bè tắm suối, ăn uống rất vui vẻ. Quanh suối Tiên có khá nhiều ngôi chùa, am, miếu như chùa Tây Phương, chùa Tùng Lâm, chùa Hang… để du khách vãn cảnh và viếng chùa”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những ngày cuối tuần, lượng người đến suối Tiên rất đông, có ngày lên đến hàng ngàn người. Nhiều nhóm khách mang theo bếp, thức ăn, bia, nước ngọt… rồi vừa tắm suối, vừa tổ chức nấu nướng, ăn uống, hát hò. Điều đáng nói, một số người thiếu ý thức sau khi tổ chức nấu nướng, ăn uống quanh suối Tiên đã xả rác bừa bãi làm mất vệ sinh môi trường. Nhiều loại rác thải như: hộp xốp, túi ni lon, vỏ lon bia, thức ăn thừa bị bỏ lại vương vãi trong hốc cây, khe đá và ngay trên các phiến đá quanh suối. Dòng thác nước vốn trong veo, khi đổ xuống suối Tiên đã nổi từng mảng lớn bọt bẩn, màu nước đục.

Nhiều du khách tới suối Tiên vui chơi, ăn uống và... xả rác tại chỗ.
Nhiều du khách tới suối Tiên vui chơi, ăn uống và... xả rác tại chỗ.

Để phục vụ nhu cầu của du khách, tại khu vực quanh suối Tiên có một số quán ăn, gần nhất là quán ăn của bà Nguyễn Thị Hương. Quán ăn này bán chủ yếu là thịt gà đồi, kèm các món phụ khác như mì, cơm. Ngày bình thường, quán phục vụ trung bình từ 20-30 khách, còn những ngày lễ, tết lượng khách có thể lên đến 200-300 người. Phía trước quán là một hồ nước rộng, chứa nước từ thượng nguồn đổ xuống, đủ cho khoảng 30 người tắm. Nước từ hồ này chảy thành những lạch nước nhỏ đổ về phía dưới, cũng là nơi được nhiều du khách đến vui chơi, chụp hình. Thế nhưng, theo quan sát của chúng tôi, khu vực phía dưới quán ăn của bà Hương hiện đang bị ô nhiễm bởi nước thải sinh hoạt của quán này được xả thẳng xuống thông qua đường ống nhỏ, khiến cho có những đoạn suối bốc mùi hôi khó chịu. 

Thực trạng trên khiến suối Tiên đang dần mất đi vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết và có nguy cơ bị xóa sổ. Thế nhưng, chính quyền địa phương vẫn chưa có các giải pháp bảo vệ môi trường suối như: lắp đặt biển báo cấm xả rác, xâm hại môi trường; kiểm tra, xử lý các hành vi xả rác bừa bãi; tuyên truyền, giáo dục ý thức gìn giữ bảo vệ môi trường, không gian sinh cảnh tự nhiên; tổ chức dọn vệ sinh quanh suối...

Một cán bộ Ban quản lý Rừng phòng hộ tỉnh cho biết, toàn bộ khu vực Núi Dinh do Ban quản lý Rừng phòng hộ tỉnh quản lý. Tuy nhiên, vấn đề bảo vệ môi trường lại do UBND 2 xã Tân Hải và Tân Hòa đảm nhiệm. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Đăng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hải (huyện Tân Thành) thừa nhận, quanh khu vực suối Tiên có một số người dân dựng hàng quán để phục vụ nhu cầu ăn uống của khách, trong đó có quán của bà Nguyễn Thị Hương. Các quán ăn này đều được mở tự phát, không xin phép chính quyền địa phương. UBND huyện Tân Thành và Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh đã nhiều lần yêu cầu các chủ quán tự tháo dỡ nhưng họ chưa chấp hành. “Về thông tin quán của bà Hương xả nước thải ra suối gây ô nhiễm môi trường, xã sẽ cử cán bộ kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm sẽ lập biên bản xử lý. Còn đối với du khách, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và gắn biển báo để nâng cao ý thức của họ trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường”, ông Đăng nói.

Bài, ảnh:  TRÀ NGÂN

;
.