GÓC ẨM THỰC:

Cá bò giáp nướng muối ớt

Thứ Bảy, 19/11/2016, 07:50 [GMT+7]
In bài này
.
Món cá bò giáp nướng muối ớt.
Món cá bò giáp nướng muối ớt.

Tại nhà hàng Vạn Chài có nhiều món ăn ngon, lạ. Trong đó, các món ăn chế biến từ cá bò giáp rất được ưa chuộng. Dưới đây, đầu bếp Nguyễn Hiền Lâm, bếp trưởng nhà hàng Vạn Chài hướng dẫn cách chế biến món ngon này.

Với khẩu phần ăn 6 người, nguyên liệu để làm món cá bò giáp nướng muối ớt gồm có: cá bò giáp 1 con (loại từ 1,8-2kg), hành lá, ớt, gia vị (hạt nêm, tiêu, bột ngọt).

Cá phải chọn con còn sống, mập, lưng dày, sau đó làm sạch, bỏ ruột, dùng dao khứa những đường chéo trên thân cá cho dễ thấm gia vị và nhanh chín. Ớt trái giã nát rồi ướp đều lên cá, ướp tiếp các gia vị còn lại, để chừng 30-45 phút cho ngấm. Tiếp theo, cho cá lên vỉ nướng trên bếp than hồng. Khi nướng, cần trở đều tay để thịt cá chín đều, thơm ngon. Thực khách có thể cuốn cùng bánh tráng, rau sống và bún tươi tùy theo ý thích. Giá bán: 580 ngàn đồng/kg (đã chế biến). Tại nhà hàng Vạn Chài, ngoài nướng muối ớt, cá bò giáp còn được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: nấu lẩu ngót, hấp, nướng lá chuối, nướng giấy bạc, om, ăn sống mù tạt, nấu cháo…

Ông Trần Thanh Tịnh, chủ nhà hàng Vạn Chài cho biết, gọi là cá bò giáp vì cá có lớp vỏ cứng, bề ngoài trông cá xấu xí, không hấp dẫn nhưng khi cá đã qua chế biến sẽ trở thành món ăn ngon. Đây là loại cá đặc sản hiếm có của vùng biển Nha Trang - Khánh Hòa, thường sống ở rạn san hô, khó đánh bắt. Thịt cá bò giáp có độ dai, ngọt nhưng lại có vị bùi, béo. Da cá bò giáp chiên giòn cũng là món ăn hấp dẫn nhiều thực khách.

THANH NGA

;
.