123
Bài 5: Cây chà là xứ cát - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
DUBAI, ABU DHABI DU KÝ

Bài 5: Cây chà là xứ cát

Thứ Sáu, 11/04/2014, 07:06 [GMT+7]
In bài này
.

Cây chà là là biểu tượng của các nước thuộc khối Ả rập, trong đó có Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE). Vậy nên, không có gì ngạc nhiên khi hình ảnh của nó có mặt ở khắp mọi nơi của xứ sở này.

Cây chà là trên đường phố Dubai.
Cây chà là trên đường phố Dubai.

Ngày cuối cùng trên đường ra sân bay Abu Dhabi để về lại Việt Nam, qua cửa xe, tôi nhìn thấy hai toà cao ốc mang hình cây chà là Ả Rập. Giữa vô vàn các toà nhà mang nhiều kiểu dáng khác nhau, hai toà cao ốc hình cây chà là đứng cạnh nhau nổi bật lên bởi dáng vẻ độc đáo, lạ mắt. Nhìn có vẻ xù xì nhưng lại vô cùng hiện đại, thanh thoát. Không chỉ có quần đảo Cây Cọ-công trình lấp biển lớn nhất thế giới, với ba hòn đảo nhân tạo Palm Jumeirah, Palm Jebel Ali và Palm Deira ở Dubai-mang hình dạng những cây chà là mà ở Abu Dhabi, văn phòng của nhiều công ty cũng xây theo hình dáng cây chà là. Đặc biệt, 1.096 cột trong thánh đường Sheikh Zayed ở Abu Dhabi cũng mang hình cây chà là. Tất cả lá chà là đều được dát vàng.

TừAbu Dhabi đến Dubai, ở đâu tôi cũng bắt gặp bóng dáng loại cây này. Chúng được trồng rộng rãi trên đường phố, trong công viên, tại nhà riêng. Việc áp dụng công nghệ cao trên khắp UAE còn tạo điều kiện phát triển loài cây này ở các trang trại với qui mô hàng ngànha. Năm 1995, với sự hỗ trợ của nhiều nhóm nghiên cứu nông nghiệp, hàng ngàn ha chà là ở Dubai và Abu Dhabi đã được cứu thoát khỏi mối đe dọa của mọt đỏ, một loài côn trùng đang phá hủy hàng triệu cây cọ ở các nước vùng Vịnh. Giống cây chà là thật đa dạng. Cho đến nay, người ta đã thống kê được ở UAE có đến 120 giống cây chà là được sử dụng. Nữ hướng dẫn viên địa phương Jyoti Patni cho biết, tại UAE, số lượng cây chà là đã lên đến 44,5 triệu cây, trong đó khoảng 33 triệu cây ở Abu Dhabi, trở thành một trong những nước hàng đầu thế giới về sản xuất quả chà là. Nếu như năm 1971, sản lượng chà là của UAE chỉ 140 ngàn tấn thì năm 2013 vừa quađã nâng lên lên hơn 775 ngàn tấn. Ngoài tiêu thụ nội địa, UAE còn xuất khẩu quả chà là và khách hàng truyền thống của họ là các nước Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Pakistan.

Cây chà là thuộc họcọ, là loại cây thích hợp với sa mạc khô cằn, đầy nắng gió. Thân cây hướng thẳng lên cao với những tán xòe rộng, vừa cho bóng mát vừa cho quả. Cây chà là cho quả sau bốn hoặc năm năm đầu tiên sau khi trồng. Nữ hướng dẫn viên Jyoti Patni nói, từ lâu người Dubai vẫn thường ví von cây chà là là “bánh mỳ” của sa mạc. Khi chưa trở thành giàu có như bây giờ, nhiều thế hệ người dân UAE đã được nuôi sống bởi loại cây này bởi chúng chứanhiều chất bổ dưỡng. Ngày nay, quả chà là có một vai trò rất quan trọng trong văn hoá ẩm thực của người UAE cũng như của người Ả rập. Nó được nhắc tới 20 lần trong kinh Koran của người Hồi giáo. Người ta nói rằng, trong tháng ăn chay Ramadan, trước khi mặt trời lên, người Hồi giáo thường ăn một vài quả chà là trộn trong sữa để có đủ năng lượng cho một ngày làm việc. Cây chà là còn được “lên” trên đồng tiền Dirham của UAE.

Có đến hàng trăm sản phẩm được chế biến từ quả chà là. Chúng được bán ở khắp các trung tâm mua sắm, siêu thị, chợ bình dân ở UAE. Những quả chà là to, tròn, căng mọng, hương vị ngọt ngào, vì thế đã trở thành quà lưu niệm trong hành lý của du khách khi họ rời Dubai và Abu Dhabi.

Cây chà là Ả rập và những câu chuyện thú vị về nó đã để lại những ấn tượng sâu đậm như thế trong tôi.

Bài, ảnh: NGUYỄN TRIỆU HẢI

;
.