123
Biển đảo quê hương trong suy nghĩ trẻ thơ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Biển đảo quê hương trong suy nghĩ trẻ thơ

Thứ Sáu, 19/07/2013, 09:58 [GMT+7]
In bài này
.

Hội thi kể chuyện sách thiếu nhi TP. Vũng Tàu năm 2013 là sân chơi mang đến những câu chuyện về tấm gương trong lao động, học tập, về tình cảm gia đình, bạn bè… và tình yêu biển đảo quê hương.

Em Lê Tuấn Vinh, phường 7 (ngoài cùng bên phải) với câu chuyện Gần lắm Trường Sa.
Em Lê Tuấn Vinh, phường 7 (ngoài cùng bên phải) với câu chuyện Gần lắm Trường Sa.

Với chủ đề “Hướng về biển đảo yêu thương”, các em thiếu nhi đã mang đến hội thi những câu chuyện hay, chan chứa tình cảm về biển đảo quê hương. Đó là những câu chuyện về người lính nhà giàn ngày đêm bên sóng dữ; về những người lính đã hy sinh cuộc sống riêng tư, thậm chí là hy sinh cả xương máu để bảo vệ sự bình yên cho Tổ quốc; là câu chuyện xúc động về tình cảm của con gái dành cho cha - một người lính hải quân… Bằng lối kể chuyện diễn cảm và khả năng hóa thân vào những nhân vật kết hợp với hình thức sân khấu hóa, những câu chuyện từ sách, báo… được các em thiếu nhi kể lại một cách sinh động. Qua đó khắc họa rõ nét về hình ảnh biển đảo Việt Nam - một phần máu thịt thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc.

Qua câu chuyện Gần lắm Trường Sa, em Lê Tuấn Vinh, học sinh lớp 8A8, trường THCS Vũng Tàu (đơn vị phường 7) đã khiến người nghe cảm nhận được một Trường Sa tuy xa xôi nhưng cũng rất gần gũi. Với tinh thần hướng về Trường Sa thân yêu, Lê Tuấn Vinh cho rằng: “Là học sinh, em nghĩ mình cần phải rèn luyện đạo đức, học giỏi để sau này ra sức xây dựng quê hương, trong đó có xây dựng quần đảo Trường Sa ngày càng giàu đẹp. Qua câu chuyện này, em muốn góp tiếng nói của mình để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa”. Câu chuyện Khúc bi tráng trên biển của em Nguyễn Đoàn Bích Vân (xã Long Sơn) đã gây xúc động cho người nghe khi kể về những người lính làm nhiệm vụ tại nhà giàn DK1 hy sinh trong cơn bão lớn. Trong giây phút cuối cùng, các anh vẫn giương cao lá cờ Tổ quốc giữa biển khơi linh thiêng.

Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Vũ Thùy Trang (phường Thắng Nhất) lại đem đến cho khán giả một góc nhìn khác về chủ đề biển đảo qua câu chuyện Con gái người lính biển: Người dân luôn yêu biển và muốn bằng những hành động thiết thực để bảo vệ vùng biển. Đó là tình cảm yêu thương, trân trọng của con gái dành cho người cha đang làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo. Trong một trận bão lớn, người cha đã vĩnh viễn nằm lại biển khơi. Khi nhận được tin dữ, mặc dù rất buồn đau nhưng người con gái vẫn nung nấu quyết tâm mai này sẽ trở thành chiến sĩ hải quân tiếp bước cha để bảo vệ bình yên cho vùng biển.

Bên cạnh những câu chuyện về biển đảo, các em thiếu nhi cũng mang tới hội thi những câu chuyện cổ tích, chuyện đời thường hay như: Sọ dừa, Cây khế, Thánh Gióng, cậu bé Tích Chu, Đom đóm tình bạn, Người mẹ, Hai giọt nước mắt… Đặc biệt là những câu chuyện về Bác Hồ như: Đôi dép Bác Hồ, Bác Hồ thăm thiếu nhi ở miền Nam… được các em kể một cách sinh động, hấp dẫn.

Ông Huỳnh Tới, Trưởng phòng nghiệp vụ Thư viện tỉnh, thành viên Ban giám khảo cho biết: Hội thi kể chuyện sách hè là sân chơi lành mạnh, bổ ích, qua đó nhằm khuyến khích phong trào đọc sách, báo cho các em thiếu nhi. Thông qua những câu chuyện hay, ý nghĩa từ sách vở, báo, tạp chí… nhằm giáo dục cho các em thiếu nhi biết cách yêu thương và sống có ích với những người xung quanh, giáo dục đạo lý làm người, giáo dục tình yêu quê hương đất nước, trong đó có tình yêu với biển đảo quê hương. Những câu chuyện kể về biển đảo giúp các em thiếu nhi và khán giả hiểu hơn về biển đảo, về quyền, chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Bài, ảnh: CẨM NHUNG

;
.