123
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hoan nghênh Czech mở lại thị thực lao động cho Việt Nam - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hoan nghênh Czech mở lại thị thực lao động cho Việt Nam

Thứ Tư, 12/06/2019, 17:03 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 12/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Czech, Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech-Morava, ông Vojtech Filip. Ông Vojtech Filip cho biết, một trong những nội dung tại cuộc hội đàm giữa 2 Thủ tướng Việt Nam-CH Czech vào tháng 4/2019 nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là việc cấp lại thị thực lao động cho công dân Việt Nam. Việc này sẽ được phía Czech khởi động lại trong tháng 6 năm nay. 

Cho biết về các chương trình, dự án hợp tác tới đây, ông Vojtech Filip thông báo, ông đã làm việc với Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung. Theo đó, Cộng hòa Czech có khả năng tiếp nhận khoảng 3.000-4.000 điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc. Ông Vojtech Filip cũng có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế Việt Nam, thống nhất hợp tác không chỉ về tiếp nhận, đào tạo điều dưỡng viên mà cả đưa bác sĩ Việt Nam sang CH Czech làm việc và ngược lại. Ông Vojtech Filip cũng bày tỏ, phía Czech rất trông đợi sớm mở đường bay thẳng giữa Hà Nội và Praha. Ngoài ra, một dự án hợp tác nữa mà ông Vojtech Filip cho biết là việc ký kết hợp tác giữa hãng ô tô Skoda của CH Czech với đối tác Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các dự án hợp tác về y tế, ô tô hay việc kết nối đường bay thẳng mà ông Vojtech Filip vừa nêu và khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để các dự án hợp tác thành công. Thủ tướng cho rằng, đây là những biện pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác giữa 2 nước, nhất là về kinh tế, thương mại khi kim ngạch thương mại 2 chiều trong những năm gần đây phát triển còn khiêm tốn (năm 2018 đạt 307 triệu USD). Thủ tướng hoan nghênh việc Chính phủ CH Czech nối lại việc cấp thị thực cho lao động Việt Nam và khẳng định, phía Việt Nam sẽ tăng cường công tác quản lý nguồn lao động ra nước ngoài làm việc.

ĐỨC TUÂN

 
;
.