123
"Mỗi tuần một điều luật" ở Trạm ra đa 585 - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

"Mỗi tuần một điều luật" ở Trạm ra đa 585

Thứ Tư, 12/06/2019, 16:47 [GMT+7]
In bài này
.

Trạm ra đa 585 (thuộc Trung đoàn 251, Vùng 2 Hải quân) đóng quân trên Núi Lớn, TP. Vũng Tàu. Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ của Trạm luôn chấp hành nghiêm kỷ luật, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Kết quả này có đóng góp không nhỏ từ việc tổ chức tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PB, GDPL) gắn với các phong trào thi đua tại đơn vị.

Cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 585 xem, thảo luận về các tờ rơi tuyên truyền pháp luật giao thông; phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 585 xem, thảo luận về các tờ rơi tuyên truyền pháp luật giao thông; phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Điểm nhấn trong công tác PB, GDPL của Trạm ra đa 585 là duy trì mô hình “Mỗi tuần một điều luật”. Theo đó, mỗi tuần, Trạm chọn một điều luật trong chương trình PB, GDPL của quân đội để cán bộ, chiến sĩ tự giác học tập. Phương pháp tổ chức học tập, kiểm tra nhận thức thông qua trao đổi, tọa đàm, diễn đàn, lồng ghép hoạt động vui chơi giải trí trong đơn vị. 

Cuối tuần qua, chúng tôi có dịp đến thăm Trạm ra đa 585. Chỉ tay về chiếc bảng treo trước hội trường của Trạm, Thượng úy Lê Văn Chiên, Chính trị viên Trạm ra đa 585, cho biết: “Mỗi tuần, tôi đều trực tiếp chọn một điều luật và in khổ giấy A4 dán lên bảng. Những điều luật có nội dung dài thì chia thành nhiều trang gắn riêng từng ngày để mọi người dễ đọc, dễ nhớ. Mỗi ngày ai cũng phải đi qua vị trí này nhiều lần, nên mọi người có nhiều cơ hội để học và nhớ điều luật trong tuần đã xác định”. 

Tại phòng sinh hoạt tập trung của Trạm, nhiều cán bộ, chiến sĩ đến trao đổi, học tập pháp luật. Trung sĩ Mang Khải - chiến sĩ ra đa, chia sẻ: “Trong chương trình PB, GDPL chính khóa, tôi đã được học các điều luật, nhưng những buổi trao đổi ngoại khóa như thế này càng dễ nhớ và hiểu sâu hơn. Qua đó, tôi hiểu pháp luật không chỉ là những quy định, hình thức và mức xử phạt mà còn bảo vệ quyền, lợi ích, công bằng, hình thành nhân cách cho quân nhân, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh về kỷ luật quân đội và chấp hành pháp luật nhà nước”.

Những năm qua, Trạm ra đa 585 đã phối hợp tốt công tác PB, GDPL với công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, đạo đức bằng nhiều hình thức phong phú như thi tìm hiểu, diễn đàn, tọa đàm, trao đổi, giao lưu, sân khấu hóa, tuyên truyền trực quan bằng pa-nô, khẩu hiệu, truyền thanh nội bộ, phim ảnh… Các mô hình “Tổ tư vấn tâm lý, tư vấn pháp luật”; “Điểm học tập chính trị, pháp luật ngoại khóa”… phát huy hiệu quả tích cực. Ngoài ra, Trạm cũng phối hợp với địa phương, đơn vị kết nghĩa tổ chức trao đổi, phổ biến những vấn đề về pháp luật mới được thực thi, thông báo tình hình vi phạm pháp luật trên địa bàn để cán bộ, chiến sĩ được biết. 

Trung úy Mai Viết Công, Phó Trạm trưởng, Bí thư Chi đoàn Trạm cho hay: Cùng với việc phát huy mô hình PB, GDPL, đơn vị đặc biệt coi trọng việc cụ thể hóa các phong trào, chỉ tiêu để cán bộ, chiến sĩ tự giác rèn luyện. Kết quả chấp hành pháp luật của bộ đội là thước đo đánh giá nhận thức pháp luật, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của cấp ủy, chỉ huy đơn vị và của Chi Đoàn. Thời gian qua, ĐVTN đơn vị đã hưởng ứng tốt các phong trào thi đua do Trạm phát động, như: “Thanh niên xung kích, sáng tạo, xứng danh bộ đội cụ Hồ - người chiến sĩ hải quân”, “Chi đoàn không có quân nhân vi phạm kỷ luật, tai nạn giao thông và không hút thuốc lá”, “Huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”…

Trong các phong trào thi đua, Trạm luôn gắn với thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội cụ Hồ - người chiến sĩ hải quân”, phong trào thi đua quyết thắng và các cuộc vận động khác. Kết quả chấp hành kỷ luật, pháp luật là một trong những tiêu chí quan trọng để bình xét cán bộ, đảng viên, đoàn viên và thi đua khen thưởng hàng năm. “Nhờ thực hiện các biện pháp phù hợp, hiệu quả trong công tác PB, GDPL nên trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 585 luôn chấp hành tốt kỷ luật, pháp luật, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”, Thượng úy Lê Văn Chiên nhận định.

Bài, ảnh: TRÍ THẾ

;
.